Nóng Thị Trường Ca Cao

Giá trái ca cao tươi bán tại vườn hiện nay có mức từ 5.000 - 5.200 đồng/kg, tăng khoảng 2.000 đồng/kg so cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến, giá ca cao sẽ tiếp tục đứng ở mức cao, vì theo dự báo của Tổ chức Ca cao quốc tế (ICO), các nguồn cung cấp ca cao toàn cầu đang trải qua thời kỳ thiếu hụt dài nhất trong vòng hơn 5 thập kỷ qua.
Nông dân trồng ca cao phấn khởi trước vụ thu hoạch trúng mùa, trúng giá. Trong ảnh: Ông Trần Văn Bảnh, nông dân huyện Thống Nhất đang thu hoạch ca cao.
Theo các doanh nghiệp (DN) thu mua ca cao, thị trường ca cao tại Đồng Nai cũng đang “nóng” vì diện tích trồng ở địa phương đã giảm mạnh. Trong khi đó, nhu cầu nguyên liệu ca cao trong chế biến ngày càng tăng đang tạo nên sự cạnh tranh trên thị trường thu mua.
* Thiếu nguồn cung
Theo số liệu từ Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, năm 2013 tổng diện tích trồng ca cao trên địa bàn tỉnh chỉ còn khoảng 880 hécta, giảm hàng trăm hécta so với vài năm trước. Nông dân ngày càng kém mặn mà với loại cây trồng này.
Ông Bùi Đình Bưởi, Trưởng phòng Nông nghiệp - phát triển nông thôn huyện Thống Nhất, so sánh: “Đầu năm 2013, toàn huyện còn 100 hécta cây ca cao nhưng đến nay chỉ còn trên 40 hécta. Một trong những nguyên nhân chính là giống cây trồng này bị sâu bệnh nhiều khiến hiệu quả đầu tư thấp”.
Ông Đặng Trường Khanh, Giám đốc Công ty TNHH ca cao Trọng Đức (huyện Định Quán), chia sẻ: “DN từng lâm vào khủng hoảng vì có giai đoạn tổng diện tích ca cao được ký kết bao tiêu thu mua cho nông dân lên đến trên 1 ngàn hécta, sau giảm xuống chỉ còn khoảng vài trăm hécta”.
Hiện công suất chế biến của DN này chỉ mới đạt 40% so với công suất dự kiến. Trong đó, nguyên liệu thu mua tại Đồng Nai chiếm khoảng 50%, còn lại phải cất công đi thu gom từ những tỉnh, thành lân cận. Hiện một số đơn vị chế biến ca cao của các địa phương khác đã đặt đại lý thu mua tại Đồng Nai. Đây cũng là áp lực cạnh tranh không nhỏ với DN tại Đồng Nai hiện nay.
Ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Công ty ca cao Nguyên Lộc (TX.Long Khánh), cũng nhấn mạnh về việc nguồn nguyên liệu ca cao tại Đồng Nai chỉ mới đáp ứng một phần rất nhỏ cho nhu cầu chế biến. “Ngoài Tập đoàn Grand-Place đang là khách hàng tiêu thụ hạt ca cao, nhiều tập đoàn nước ngoài cũng rất quan tâm và đặt vấn đề thu mua ca cao tại Đồng Nai với tôi. Họ sẵn sàng đầu tư vốn, kỹ thuật cho nông dân phát triển vùng chuyên canh cây ca cao ở vùng này nếu có chính sách hỗ trợ từ Nhà nước” - ông Lộc chia sẻ.
* Nâng chất vườn ca cao
Ông Trần Văn Bảnh, nông dân có vườn ca cao rộng gần 1 hécta tại huyện Thống Nhất, cho biết vụ ca cao này, nông dân trúng mùa, trúng giá. Sau bao năm vất vả, cây ca cao bắt đầu cho quả ngọt nhờ ông kiên trì giữ vườn trong những giai đoạn khó khăn. Theo ông Bảnh: “Nhiều vụ thu hoạch, vườn ca cao cho hiệu quả thấp vì mình yếu về kỹ thuật chăm sóc và xử lý sâu bệnh.
Qua nhiều năm bỏ công tìm hiểu kỹ thuật trồng ca cao và tích lũy kinh nghiệm từ thực tế, tôi đã khắc phục được những nhược điểm trên. Mặt khác, DN hiện cũng hỗ trợ nông dân rất nhiều về kỹ thuật chăm sóc và phòng chống sâu, bệnh trên loại cây trồng khó tính này”.
Theo nhiều nông dân trồng ca cao, khó khăn nhất hiện nay của cây ca cao là bệnh thối trái mùa mưa. Nhiều vườn ca cao vẫn hao hụt khoảng 20% sản lượng vào vụ thu hoạch mùa mưa vì loại bệnh này. Một số nơi đang bắt đầu quan tâm đầu tư hệ thống tưới để ca cao ra trái mùa khô nhằm tránh thất thoát vì bệnh thối trái do mưa.
“Trước nay, nông dân vẫn xem ca cao là cây trồng xen canh, cho thu nhập thêm nên đầu tư được chăng hay chớ. Chính vì vậy, nhiều nhà vườn đầu tư xong phải chặt bỏ vì năng suất không cao, bị sâu bệnh nhiều.
Thực tế, ca cao là loại cây trồng khó tính, phải được đầu tư chăm chăm sóc, nắm vững kỹ thuật xử lý sâu, bệnh thì vườn cây mới cho hiệu quả” - ông Nguyễn Thanh Phước, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ ca cao Hưng Lộc, nhận xét.
Theo Giám đốc Công ty TNHH ca cao Trọng Đức Đặng Trường Khanh, doanh nghiệp đang nỗ lực khôi phục lại vùng nguyên liệu cây ca cao theo hướng hình thành các vùng chuyên canh. Doanh nghiệp đã tổ chức đội ngũ kỹ sư để trực tiếp hỗ trợ nông dân kỹ thuật trồng và xử lý sâu bệnh ngay tại vườn.
Mục tiêu phát triển giống cây trồng này theo hướng nâng cao về chất chứ không mở rộng diện tích bằng mọi giá. Theo đó, nông dân trồng ca cao phải đầu tư một cách bài bản, có kiến thức về kỹ thuật chăm sóc, xử lý sâu bệnh chứ không chỉ chạy theo phong trào.
Có thể bạn quan tâm

Theo Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công thương), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) đã phối hợp đưa ra Báo cáo tổng hợp về triển vọng ngành sản xuất và thương mại thủy sản của thế giới cho đến năm 2022.

Chăn nuôi gia cầm là một ngành quan trọng trong nền nông nghiệp nước nhà, nhưng nhiều năm qua luôn phải chịu rủi ro về giá cả, dịch bệnh, thị trường. Tái cơ cấu sản xuất, xây dựng mối liên kết khép kín, bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm đang là yêu cầu cấp bách để tạo ra thế đứng vững chắc cho ngành này.

Anh Cà Mun (xã Khánh Thượng) cho biết: “Năm nay, gia đình trồng được 4ha mì, với hy vọng sẽ bán được giá. Vậy mà đâu ngờ, 4ha chỉ thu được có 4 tấn. Đã vậy, giá mì năm nay thấp lắm, mỗi kg chỉ bán được 900 đồng. Với giá này thì gia đình mình chỉ thu được 3,6 triệu đồng.

Tối 15/10, tại Quảng trường 19/8, thành phố Yên Bái, Cục Công nghiệp địa phương, Bộ Công Thương đã phối hợp với Sở Công Thương Yên Bái tổ chức khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu các tỉnh phía Bắc năm 2014 và tôn vinh các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực.

Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản chín tháng qua đã đạt 22,7 tỷ USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ 2013 và dự kiến cả năm có thể cán mốc 30 tỷ USD.