Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Vùng U Minh Hạ Trúng Đậm Mùa Cá Đồng

Nông Dân Vùng U Minh Hạ Trúng Đậm Mùa Cá Đồng
Ngày đăng: 11/03/2013

Ông Lê Thanh Triều, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện U Minh tỉnh Cà Mau cho biết nông dân vùng rừng tràm U Minh Hạ bao gồm ba huyện hệ sinh thái ngọt là U Minh, Trần Văn Thời và Thới Bình đã trúng đậm vụ cá đồng. Tổng sản lượng cả tỉnh ước đạt 30.000 tấn, tăng 7.000 tấn so với mùa vụ trước.

 
Cá đồng bao gồm các loại cá lóc, cá trê, cá bổi, cá thát lát, cá sặc rằn…, phổ biến nhất là cá lóc với sản lượng ước đạt 10.000 tấn, cá rô đạt 3.000 tấn. Đây cũng là hai loại cá có giá nhất trên thị trường hiện nay. 
Cá lóc loại 1 giá 90.000 đồng/kg, cá rô giá 70.000 đồng/kg, cá sặc là loại cá giá thấp nhất cũng 50.000 đồng/kg. Theo thống kê sơ bộ, có trên 1.200 hộ trúng đậm mùa cá đồng vụ này với thu nhập trên 100 triệu đồng trở lên. 
Nhiều bà con ở đây cho biết, nguyên nhân trúng đậm vụ cá đồng là do mùa mưa kéo dài, mực nước trên ruộng cao làm cho cá phát triển nhanh. Diện tích trồng lúa ngày càng mở rộng cũng là điều kiện tốt cho cá đồng dễ tìm thức ăn. 
Nhưng nguyên nhân chủ yếu là bà con đã chuẩn bị tốt nguồn cá giống từ mùa khô năm trước để thả nuôi vào đầu mùa mưa, chuẩn bị cho thu hoạch mùa khô năm nay. 
Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho người nuôi cá đồng có thu nhập, xem như một nghề phát triển kinh tế gia đình, chính quyền địa phương đã có chủ trương bảo vệ nguồn lợi cá đồng rất nghiêm ngặt như không được xâm hại tới diện tích nuôi cá đồng của nhau, không được bắt cá non, không cho cá đồng ăn thức ăn công nghiệp… 
Cá đồng là đặc sản của tỉnh Cà Mau. Trước năm 2000, diện tích nuôi cá đồng của tỉnh lên tới 300.000ha, hiện nay đã giảm đi 50%, sản lượng cũng giảm 2/3 so với trước. Nguyên nhân là địa phương đã dành phần lớn diện tích đất để nuôi tôm, từ đó diện tích nuôi cá đồng bị thu hẹp đáng kể. 
Theo quy hoạch phát triển kinh tế thủy sản tỉnh Cà Mau từ nay đến năm 2020, cá đồng được ưu tiên đầu tư và phát triển, phấn đấu ổn định diện tích nuôi cá đồng đạt 200.000 ha, sản lượng mỗi năm đạt 50.000 tấn.


Có thể bạn quan tâm

Trại Heo Giống Áp Dụng Công Nghệ Chọn Lọc Gen Trại Heo Giống Áp Dụng Công Nghệ Chọn Lọc Gen

Tại hội thảo về heo giống theo công nghệ mới tổ chức mới đây ở TPHCM, Công ty Di truyền giống Japfa Hypor cho biết, trại heo giống cụ kỵ (GGP) rộng 30ha tại tỉnh Bình Phước sở hữu công nghệ tạo giống mới nhất - chọn lọc theo bản đồ gen, mở ra kỷ nguyên mới tạo giống heo ở VN.

25/03/2014
Tôm Hùm Tôm Hùm "Nhí" Được Giá Ở Quảng Ngãi

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, hàng trăm ngư dân ở các huyện ven biển trong tỉnh Quảng Ngãi đã bắt đầu vào chính vụ khai thác tôm hùm con. Năm nay, tuy lượng tôm nhí bắt được không nhiều bằng các năm trước, nhưng giá lại rất cao nên ngư dân có thu nhập khá.

25/02/2014
Na Uy Tìm Kiếm Cơ Hội Hợp Tác Với Đồng Tháp Về Thủy Sản Na Uy Tìm Kiếm Cơ Hội Hợp Tác Với Đồng Tháp Về Thủy Sản

Đoàn công tác do ông Amund Dronen - Thứ Trưởng Bộ Công thương và Thủy sản Na Uy làm trưởng đoàn vừa làm việc với tỉnh Đồng Tháp để tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng cùng đại diện các sở, ngành liên quan tiếp đoàn.

26/03/2014
Triển Vọng Bò Sữa Lâm Hà (Lâm Đồng) Triển Vọng Bò Sữa Lâm Hà (Lâm Đồng)

Thời gian gần đây phong trào chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi đang phát triển mạnh ở Lâm Hà (Lâm Đồng). Bên cạnh chuyển đổi từ cây công nghiệp dài ngày sang rau, hoa công nghệ cao thì trong lĩnh vực chăn nuôi, con bò sữa đang được người dân nơi đây quan tâm và mở ra triển vọng mới cho ngành nông nghiệp địa phương.

25/02/2014
Nông Dân Bạc Liêu Thả Nuôi Gần 1.500ha Tôm Thẻ Chân Trắng Nông Dân Bạc Liêu Thả Nuôi Gần 1.500ha Tôm Thẻ Chân Trắng

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm, tình trạng nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay gần như ngoài vòng kiểm soát của ngành chức năng nên khó quản lý về an toàn dịch bệnh.

26/03/2014