Nông dân trồng khoai lang lỗ nặng

Anh Lê Công Bình, ấp Tân Vĩnh, xã Tân Lược, huyện Bình Tân có chưa đầy 1 ha đất trồng khoai, sau khi thu hoạch bán lỗ trên 60 triệu đồng. Anh cho biết: "Năm trước, tôi bán khoai giá 500 ngàn đồng/tạ, còn năm nay khi mới vào vụ thu hoạch đã rớt giá. Tính "neo" chờ giá lên không ngờ gần 2 tháng qua, càng đợi, giá càng đi xuống. Đến nay, ruộng khoai đã hơn 6 tháng nên buộc lòng phải bán...".
Năm vừa rồi cũng với diện tích 7 công khoai, sau khi thu hoạch trừ hết chi phí hộ anh Bình (ấp Tân Vĩnh, xã Tân Lược) còn lãi trên 50 triệu đồng. Năm nay anh đầu tư tiếp, khoai cho năng suất 40 tạ/công, bán với giá 120 ngàn đồng/tạ (khoai lựa, loại 1), 5 ngàn đồng/tạ (loại 3), trong khi chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, dây giống, tiền thuê đất… mỗi công trên 10 triệu đồng. Sau khi trừ hết chi phí đầu tư, nhân công, anh lỗ hơn 40 triệu đồng…
Còn trường hợp của anh Nguyễn Văn Chiến ở ấp Tân Thạnh, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung (Đồng Tháp), sau năm đầu tiên "ngậm trái đắng", để có vốn trồng khoai phải vay ngân hàng. Với 12 công khoai vừa thu hoạch xong, anh Chiến nghẹn ngào nói: Năm rồi là vụ đầu tiên nên năng suất rất thấp, bị sâu bệnh nhiều nên chỉ bán với giá 120 ngàn đồng/tạ, thu hoạch xong thua lỗ mấy chục triệu đồng. Năm nay học hỏi kỹ thuật nên khoai cho năng suất trên 50 tạ/công, nhưng muốn bán được phải đợi đến hơn 5 tháng, mà giá có 60 ngàn đồng/tạ, trong khi chưa tính tiền thuê đất chi phí đã 8 triệu đồng/công rồi. Không biết lấy gì để trả nợ vay đây!
Theo nhiều hộ nông trồng khoai, hằng năm, khoai bán được giá thương lái cũng không đòi hỏi chất lượng khoai nghiêm ngặt như hiện tại. Đối với những củ khoai lớn, đủ loại hình dáng vẫn bán được. Năm nay chỉ bán được khoai có trọng lượng từ 50 gam đến 400 gam/củ, hình dáng đẹp, tính ra mỗi tạ khoai bị loại gần phân nửa (khoảng 40% bị loại).
Ông Phạm Văn Chuyến, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lược, cho biết: Năm 2014 diện tích khoai lang của toàn xã chỉ 180 ha, năm nay đã tăng lên khoảng 320 ha. Đầu vụ khoai thương lái thu mua với mức giá 700 đến 800 ngàn đồng/tạ, nhưng hiện nay khoai tốt chỉ còn 85 ngàn đồng đến 100 ngàn đồng/tạ. Trong đó hộ sản xuất đất nhà phải bỏ ra vốn đầu tư từ 11 đến 13 triệu đồng/công, còn đối với đất thuê tốn thêm từ 4 đến 6 triệu đồng nữa. Hướng tới địa phương sẽ tuyên truyền, vận động nông dân chuyển sang trồng mè, hành lá vì những loại cây này cho thu nhập khá hơn, giá cả ổn định, không bị thương lái chi phối quá nhiều về đầu ra như khoai lang.
Có thể bạn quan tâm

Gần 30 năm liên tục nuôi cá, nhưng chỉ 4 năm trở lại đây, ông Nguyễn Văn Khôi mới thực sự “bỏ ống” được hơn 1 tỷ đồng mỗi năm, nhờ áp dụng công nghệ Thái Lan

Bước vào công cuộc chăn nuôi ở tuổi 27, anh Lưu Trần Đình Châu nhanh nhạy chuyển sang nuôi gà siêu trứng và bò BBB cho thu nhập 1,5 tỷ đồng/năm.

Sau hơn 5 tháng chăm sóc, ông thu được tổng sản lượng gần 11 tấn, bán với giá bình quân 200.000 đồng/kg, tổng doanh thu đạt 2,2 tỷ đồng

Bà Nguyễn Thị Nga (43 tuổi, ngụ ấp Bình Tây, xã Vĩnh Thành, H.Chợ Lách) vinh dự là người phụ nữ duy nhất được nhận danh hiệu 'Nông dân Bến Tre xuất sắc'

Từ 25 con giống trĩ xanh, đỏ năm 2015, đến nay trang trại của ông Phan Thanh Tuấn (Cần Thơ) có trên 100 con chim bố mẹ, mỗi năm thu lãi trên 200 triệu đồng.