Nông Dân Tiền Phong Mất Mùa Đỗ Vì Mưa

Trời mưa lớn kéo dài đã khiến trên 40 ha đỗ tương, đỗ xanh của xã Tiền Phong (Thanh Miện, Hải Dương) đang chuẩn bị vào thời kỳ thu hoạch bị thối.
Tới khu đồng Điếm, thôn My Động I, một trong những nơi có diện tích trồng đỗ lớn nhất xã với trên 30 ha, mặc dù đang là thời điểm chuẩn bị thu hoạch nhưng đồng rất vắng người. Từ trên đê nhìn xuống, màu xanh tươi của các cây họ đậu hôm nào nay đã trở nên úa vàng và đen thui. Bên cạnh số ít diện tích được thu hoạch “chạy” thời tiết, hầu hết các ruộng vẫn còn nguyên tình trạng thối quả, chết cây.
Vụ hè năm nay bà Trần Thị Nền trồng 2 sào đỗ tương. Do tích cực chăm bón và phòng trừ sâu bệnh nên cây sinh trưởng, phát triển rất tốt. Nhìn mức độ đậu quả, gia đình dự tính năng suất sẽ đạt 1 tạ/sào, với giá 15 nghìn đồng/kg, ruộng đỗ tương của gia đình hứa hẹn cho thu 3 triệu đồng.
Nhưng những ngày qua, trời mưa liên tục gây ngập úng khiến cây bị hỏng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà ra đồng cắt về. "Trông bên ngoài chắc vậy nhưng trong hạt đã thối hết. Tôi cắt về cho sạch ruộng, rảnh thì nhặt nhạnh được hạt nào cho lợn thì nhặt chứ đỗ thối bán chẳng ai mua...", bà Nền chua xót nói.
Khác với khu đồng Điếm, vùng trồng màu ven bãi thôn Đồng Chấm lại có nhiều thuận lợi trong việc tiêu úng. Tuy nhiên, việc mưa lớn kéo dài trên 10 ngày khiến bà con nơi đây cũng xoay xở không kịp. Bà Nguyễn Thị Linh buồn bã: "Gia đình tôi trồng 8 sào đậu, đỗ các loại, trong đó có 4 sào đỗ xanh còn lại là đỗ tương. Bao nhiêu công sức, tiền của dồn vào, vậy mà giờ thành công cốc.
Những ngày thời tiết mưa lớn, tôi vẫn ra đồng chặt về đánh đống đầy nhà chờ khi nắng ấm đem ra phơi phong hòng gỡ gạc chút vốn nhưng không lại được với thời tiết bởi giống này một khi đã thu hoạch về phải phơi ngay và phơi vài nắng mới khô. Hiện tại, gia đình vẫn còn trên 4 sào đỗ đã đến thời kỳ thu hoạch nhưng vì quả thối hết, tôi cũng chẳng muốn cắt về…".
Anh Nguyễn Văn Hữu, Trưởng thôn Đồng Chấm cho biết: Thôn có 64 hộ, trong đó có trên 30 hộ gắn bó với cây đậu, đỗ. Ngoài diện tích cấy lúa, Tiền Phong có trên 40 ha đất cát pha. Trên diện tích đất này, hằng năm địa phương bố trí gieo trồng 1 vụ đậu, đỗ xen giữa 2 vụ ngô.
Mặc dù được gieo trồng với quy mô khá lớn nhưng trong thôn chưa có hộ nào đầu tư mua máy sấy nông sản, chưa có địa điểm tập kết hàng hoá. Thời điểm trồng cây đỗ tương vụ xuân ở địa phương thường bắt đầu từ tháng 2-3 và cho thu hoạch khi cây được 3 tháng. Tuy nhiên, năm nay do nhiều hộ trồng đỗ muộn nên khi gặp mưa lớn kéo dài trên 10 ngày, nhiều diện tích bị ngập úng, gây thối cây, quả.
Kết hợp với đó là mưa lớn, liên tục, nông dân không kịp thu hoạch và không có đủ thiết bị bảo quản nông sản... bởi vậy đã bị thiệt hại rất nặng. Qua đánh giá sơ bộ của UBND xã: khả năng mất mùa từ cây đỗ tương vụ này chiếm tới trên 70%, ước tính thiệt hại trên 1 tỷ đồng.
Có thể bạn quan tâm

Từ một hộ nghèo có cuộc sống kinh tế khó khăn, nhờ áp dụng hiệu quả mô hình chăn nuôi bò sinh sản,đến nay gia đình ông Bùi Văn Bảo ở xóm Đồng Bái, xã Đú Sáng (Kim Bôi - Hòa Bình) là hộ điển hình trong phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng từ việc bán bò, bê.

Bà Nguyễn Thị Chi, thôn Tân Thuận, xã Tân Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng tâm sự, tình cờ bà đọc được thông tin trên báo chí giới thiệu mô hình nuôi chim bồ câu ở TPHCM rất hiệu quả. Năm 2006 hai vợ chồng bà lặn lội về tận nơi để tham quan, học hỏi kinh nghiệm và mua được 10 cặp chim bố mẹ về nuôi thử.

Ông Lê Hồng Đức - Chủ tịch Hiệp Hội thủy sản huyện Châu Thành (Đồng Tháp) cho biết, những ngày gần đây giá cá tra nguyên liệu đã tăng trở lại.

Đầu năm 2013, cùng với các huyện: Vĩnh Lộc, Triệu Sơn và Thiệu Hóa, huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã được Trung tâm Khuyến nông tỉnh lựa chọn xây dựng thí điểm mô hình chăn nuôi gà đồi an toàn sinh học tại 2 xã là Định Tường và Định Liên với hơn 3.500 con giống và hơn 20 hộ gia đình tham gia nuôi thử.

Tính đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa có gần 1.200 tàu đánh bắt xa bờ với hơn 10.000 lao động, được tổ chức thành gần 170 tổ đoàn kết sản xuất an toàn trên biển. Các tổ đoàn kết trên cơ sở quan hệ gia đình, bạn bè, cùng khai thác trên 1 ngư trường và giúp nhau tìm kiếm, cứu nạn.