Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Tích Cực Hưởng Ứng Mô Hình Ruộng Lúa Bờ Hoa

Nông Dân Tích Cực Hưởng Ứng Mô Hình Ruộng Lúa Bờ Hoa
Ngày đăng: 06/12/2014

“Khi nào nông dân nhận thức được về lợi ích và hiệu quả của mô hình trồng hoa sinh thái trên ruộng lúa, thì chừng đó người nông dân tự động tham gia trồng mà không cần khuyến cáo”. Ông Phạm Văn Triều, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hương (huyện Châu Thành) đã khẳng định một cách chắc chắn như vậy.

Ở xã Tân Hương, mô hình trồng hoa sinh thái dẫn dụ thiên địch có lợi được thực hiện từ nhiều năm trước, nhằm giải quyết nạn sâu rầy bảo vệ lúa, vừa đảm bảo lúa đạt năng suất cao, hạn chế phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, giữ gìn được sức khỏe, đồng thời không gây ô nhiễm môi trường.

Xã được Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện triển khai, tập huấn nhiều dự án về mô hình sản xuất lúa thực hiện chương trình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, áp dụng công nghệ sinh thái... đã giúp cho nông dân trong xã trồng nhiều vụ lúa đạt.

Việc trồng hoa sinh thái dẫn dụ thiên địch nhằm tấn công tiêu diệt các loại côn trùng gây hại bảo vệ lúa, đó cũng là một trong những giải pháp thích hợp góp phần đem lợi ích cho nông dân vì giúp giảm được một phần chi phí trong sản xuất, lúa đạt chất lượng cao, bán có lời.

Vụ lúa hè thu 2014, 36 hộ nông dân với 20 ha canh tác ở ấp Tân Phú thấy được lợi ích từ mô hình này nên đã tự gieo bông (bông soi nhái), hoặc nhổ nơi khác về trồng trên bờ ruộng của mình mà không chờ đợi chương trình của Nhà nước hỗ trợ. Kết quả vụ này, nông dân đã ngồi lại đánh giá về hiệu quả của việc trồng hoa thì thấy lúa nặng trĩu bông, vàng óng ánh, năng suất đạt trung bình trên 6 tấn/ha.

Một nông dân có tham gia chương trình này cho biết: “Nông dân chúng tôi vốn đã nắm chắc cơ bản về quy trình sản xuất lúa mà ngành Khuyến nông đã hướng dẫn, thì việc trồng hoa sinh thái đã góp phần dẫn dụ thiên địch để tấn công côn trùng gây hại, giúp giảm chi phí phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, cái lợi thấy rõ trước mắt mà không tốn kém gì nên không chờ Nhà nước hỗ trợ, chúng tôi đã tự trồng”. Ông Nguyễn Thành Danh, nông dân ngụ ấp Tân Phú chia sẻ như vậy.

Còn ở 2 ấp Tân Hòa và Tân Thạnh, vụ lúa đông xuân 2013 - 2014, Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ kinh phí trồng 40 ha, vừa hỗ trợ lúa giống, bông và công chăm sóc. Sau khi hết chương trình, nông dân tự bảo quản, chăm sóc gìn giữ bờ hoa cho đến hôm nay.

Nguồn bài viết: http://baoapbac.vn/kinh-te/201412/tan-huong-nong-dan-tich-cuc-huong-ung-mo-hinh-ruong-lua-bo-hoa-566413/


Có thể bạn quan tâm

Tôm hùm giảm giá do đâu? Tôm hùm giảm giá do đâu?

Đến xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) những ngày này, chúng tôi chứng kiến không ít nỗi buồn của người nuôi khi tôm hùm liên tục chết. Trong khi đó, giá tôm lại liên tục giảm…

08/04/2015
Trung Quốc Thu Gom Nông Sản: Cơ Hội Nào Cho Nhà Nông Và Doanh Nghiệp? Trung Quốc Thu Gom Nông Sản: Cơ Hội Nào Cho Nhà Nông Và Doanh Nghiệp?

Bên cạnh những lo ngại như mất thị trường trong nước, gây xáo trộn quy hoạch một số ngành..., không thể phủ nhận việc thương nhân Trung Quốc (TQ) thu gom nông sản cũng tạo ra một số dấu hiệu tích cực, nếu không muốn nói đây chính là cơ hội để nông dân, doanh nghiệp (DN) Việt Nam trưởng thành hơn, thúc đẩy giao thương, buôn bán giữa hai nước, giảm nhập siêu từ TQ

12/08/2011
Bệnh Vàng Lá Trên Cây Cao Su Bùng Phát Mạnh Bệnh Vàng Lá Trên Cây Cao Su Bùng Phát Mạnh

Tháng 9/2010, nông dân trồng cao su ở Tánh Linh (Bình Thuận) từng điêu đứng khi lần đầu tiên đối mặt với bệnh vàng lá. Đến tháng 5/2011, bệnh vàng lá lại một lần nữa xuất hiện sớm hơn so với dự kiến và có khả năng dịch bệnh sẽ lan rộng trên nhiều diện tích trồng cao su của huyện vào tháng 8, 9 tới

16/07/2011
Phát Triển Nghề Nuôi Ba Ba, Tạo Thuận Lợi Cho Nông Dân Ở Tây Ninh Phát Triển Nghề Nuôi Ba Ba, Tạo Thuận Lợi Cho Nông Dân Ở Tây Ninh

Trong những năm gần đây, ở huyện Dương Minh Châu (DMC), tỉnh Tây Ninh có rất nhiều nông dân đã và đang tự đi tìm cho mình những cung cách làm ăn mới, trong đó có nghề nuôi động vật hoang dã. Bên cạnh một số loài động vật được nuôi như rắn long thừa, cá sấu, nhím, heo rừng… đã có từ trên chục năm thì hiện còn có thêm nghề nuôi ba ba đạt hiệu quả kinh tế cao, đã và đang có chiều hướng phát triển.

07/05/2012
Lợn Giống Vừa Thiếu Vừa Đắt Lợn Giống Vừa Thiếu Vừa Đắt

Nếu như ở thời điểm đầu năm, giá lợn giống mới chỉ có 30 nghìn đồng/kg thì hiện nay đã tăng lên 120-130 nghìn đồng/kg. Thực trạng trên không chỉ khiến ông Hoàng cũng như trên 200 hộ chăn nuôi lợn hàng hóa ở đây gặp khó khăn mà hàng nghìn hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng rơi vào trong tình trạng khan hiếm con giống

12/08/2011