Nông Dân Thâm Canh Xoài Theo Tiêu Chuẩn VietGAP Đạt Hiệu Quả Cao

Ban quản lý dự án cạnh tranh nông nghiệp tỉnh Bình Định vừa tổ chức tổng kết dự án: “Xây dựng mô hình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt đạt tiêu chuẩn VietGAP đối với cây xoài Bình Định”.
Đây là một trong những hoạt động của Dự án Cạnh tranh nông nghiệp do Ngân hàng Thế giới tài trợ. Dự án này do Công ty cổ phần Tư vấn chất lượng và Đào tạo Tín Việt (Đà Nẵng) thực hiện từ năm 2012, thông qua việc xây dựng 3 mô hình sản xuất xoài tại 3 phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn); xã Cát Hiệp và xã Cát Hanh (Phù Cát) diện tích 90 ha với sự tham gia của 30 hộ dân.
Nhằm thực hiện có hiệu quả dự án, doanh nghiệp đã điều tra thực trạng sản xuất xoài tại các địa phương, xây dựng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt đạt tiêu chuẩn VietGAP trên cây xoài để hướng dẫn người dân áp dụng. Kết quả cho thấy, nông dân ứng dụng tốt các kỹ thuật tỉa cành, tạo tán, phòng trừ sâu bệnh đúng cách dẫn đến giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng.
Năng suất xoài tăng 16,67% so với trước khi thực hiện dự án, sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh, giá bán tăng 10%. Đây là cơ sở để chính quyền và nông dân các địa phương trong tỉnh đánh giá, lựa chọn nhân rộng mô hình ra diện rộng, nhằm tăng hiệu quả sản xuất.
Có thể bạn quan tâm

Theo kết quả kiểm tra ban đầu về chính sách hỗ trợ người nuôi cá tra, 4 địa phương trọng điểm An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ có số dư tín dụng tại các ngân hàng thương mại phục vụ cho nuôi và chế biến cá tra khá cao và hầu hết các khoản vay đến kỳ đáo hạn đều được điều chỉnh lãi suất về mức 13 - 15%/năm.

Đầu mùa mưa cũng là thời điểm bà con nông dân trong tỉnh Đak Lak bắt tay vào việc trồng mới các loại cây lâu năm. Tuy nhiên, khác với mọi năm, năm nay bơ được xem là cây trồng thu hút sự quan tâm hơn cả, khiến thị trường bơ giống cũng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, vấn đề làm cho người dân luôn lo ngại là chất lượng cây giống trên thị trường rất khó nhận biết để chọn mua.

Vụ lúa trên đất nuôi tôm năm 2012 bắt đầu gần 2 tháng nhưng diện tích xuống giống chỉ đạt hơn phân nửa so với chỉ tiêu kế hoạch. Nguyên nhân gây cản trở tiến độ xuống giống là do thời tiết bất ổn.

Nghề nuôi cá nước ngọt trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn chưa phát huy hết tiềm năng do thiếu đầu tư hạ tầng bài bản và người dân vẫn còn sản xuất theo kiểu tự phát, nhỏ lẻ.

Việt Nam là nước nông nghiệp, sản lượng lúa đạt từ 42 - 43 triệu tấn/năm nhưng mỗi năm Việt Nam vẫn nhập khẩu gần 9 triệu tấn nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN). Hiện một số doanh nghiệp (DN) đã sử dụng thóc gạo thay thế ngô và lúa mỳ nhập khẩu trong sản xuất TĂCN, nhưng giá thành lại cao hơn. Nghịch lý này đòi hỏi phải sớm được tháo gỡ.