Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Thâm Canh Xoài Theo Tiêu Chuẩn VietGAP Đạt Hiệu Quả Cao

Nông Dân Thâm Canh Xoài Theo Tiêu Chuẩn VietGAP Đạt Hiệu Quả Cao
Ngày đăng: 20/07/2013

Ban quản lý dự án cạnh tranh nông nghiệp tỉnh Bình Định vừa tổ chức tổng kết dự án: “Xây dựng mô hình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt đạt tiêu chuẩn VietGAP đối với cây xoài Bình Định”.

Đây là một trong những hoạt động của Dự án Cạnh tranh nông nghiệp do Ngân hàng Thế giới tài trợ. Dự án này do Công ty cổ phần Tư vấn chất lượng và Đào tạo Tín Việt (Đà Nẵng) thực hiện từ năm 2012, thông qua việc xây dựng 3 mô hình sản xuất xoài tại 3 phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn); xã Cát Hiệp và xã Cát Hanh (Phù Cát) diện tích 90 ha với sự tham gia của 30 hộ dân.

Nhằm thực hiện có hiệu quả dự án, doanh nghiệp đã điều tra thực trạng sản xuất xoài tại các địa phương, xây dựng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt đạt tiêu chuẩn VietGAP trên cây xoài để hướng dẫn người dân áp dụng. Kết quả cho thấy, nông dân ứng dụng tốt các kỹ thuật tỉa cành, tạo tán, phòng trừ sâu bệnh đúng cách dẫn đến giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng.

Năng suất xoài tăng 16,67% so với trước khi thực hiện dự án, sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh, giá bán tăng 10%. Đây là cơ sở để chính quyền và nông dân các địa phương trong tỉnh đánh giá, lựa chọn nhân rộng mô hình ra diện rộng, nhằm tăng hiệu quả sản xuất.


Có thể bạn quan tâm

Trúng Lớn Vụ Lúa Mùa Trong Vùng Ngập Mặn Trúng Lớn Vụ Lúa Mùa Trong Vùng Ngập Mặn

Tiểu vùng 2, 3 của huyện Thạnh Phú,Bến Tre (gồm các xã từ Mỹ An đến Thạnh Hải) là vùng ngập mặn, bà con ở đây chỉ có thể nuôi trồng thủy sản. Vài năm gần đây, bà con tranh thủ trữ nước ngọt trong vuông tôm để trồng vụ lúa mùa. Trong những ngày cuối năm này, nhiều hộ tất bật thu hoạch lúa để chuẩn bị đón Tết. Vụ lúa này được công nhận là trúng mùa, trúng giá.

03/01/2014
Đã Tìm Được Cách Chữa Bệnh Tôm Chết Sớm Đã Tìm Được Cách Chữa Bệnh Tôm Chết Sớm

Công nghệ nuôi biofloc được hiểu là ao nuôi tôm sẽ được bổ sung một số loại vi sinh vật và không thay nước trong quá trình nuôi. Mô hình này đã được một số hộ nuôi tôm đang áp dụng tại một số địa phương ở miền Trung và ĐBSCL.

13/12/2013
Ngư Dân Trúng Đậm Khi Cá Ra Sông Ngư Dân Trúng Đậm Khi Cá Ra Sông

Trong hai ngày 9 và 10-12, hàng trăm ngư dân biên giới thuộc địa bàn xã Vĩnh Xương, Phú Lộc (TX. Tân Châu), Phú Hữu (An Phú - An Giang) dùng các phương tiện đánh bắt, như: Chài, lưới, vó cất, vó gạt… để đánh bắt cá đồng ra sông và trúng đậm.

13/12/2013
Gieo Giống Tốt, Gặt Mùa Vui Gieo Giống Tốt, Gặt Mùa Vui

Trong một cuộc Hội thảo về giống cây trồng, vật nuôi được tổ chức tại TP Quy Nhơn, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đánh giá Bình Ðịnh là một trong những địa phương làm tốt khâu giống. Ðây là một trong những yếu tố quan trọng, giúp Bình Ðịnh phát triển sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao.

03/01/2014
Thành Công Nhờ Dám Nghĩ, Dám Làm Thành Công Nhờ Dám Nghĩ, Dám Làm

Điển hình là gia trại nuôi gà đẻ lấy trứng thương phẩm theo phương pháp chuồng lạnh bảo đảm trứng gà sạch của gia đình anh Trần Văn Tiến, thôn Tân Hưng.

13/12/2013