Nông Dân Tăng Thu Nhập Bằng Cây Lá Giang

Nông dân phường Phú Mỹ, TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương) đang tận dụng từng mét đất hàng rào, vườn nhà để trồng lá giang tạo thêm nguồn thu nhập cho kinh tế gia đình.
Ông Huỳnh Tấn Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân phường Phú Mỹ cho biết, diện tích đất nông nghiệp của phường đang bị thu hẹp, chỉ còn khoảng 6,5 ha trồng các loại rau màu. Cây lá giang đã mọc nhiều ở đây từ lâu, nhiều nhất là ở ấp 4, 5. Trước đây những người không nghề nghiệp thường đến đây cắt lá giang để bán. Vào khoảng năm 2006, khi diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, không còn trồng được cây chủ lực như đậu phộng, nông dân đã mạnh dạn chuyển qua trồng cây lá giang. Hiện nay nhiều gia đình đang tận dụng từng mét đất hàng rào, vườn nhà để trồng. Diện tích trồng lá giang toàn phường hiện khoảng 3,3 ha.
Ông Huỳnh Văn Lưỡng, người dân ở khu phố 8 cho biết, bây giờ nông dân chủ yếu sống nhờ vào cây lá giang. Ông Lưỡng bắt đầu trồng lá giang từ năm 2009, đầu tư ban đầu khoảng 15 - 20 triệu đồng/1.000m2 để làm trụ xi măng, cây chà, kẽm, phân bón. Đến nay diện tích vườn lá giang của ông hơn 2.500m2, mỗi ngày cắt bán được khoảng 400.000 đồng. Ông Huỳnh Tấn Sơn cho biết thêm, cây lá giang đặc biệt thích hợp với thổ nhưỡng ở phường Phú Mỹ, vốn đầu tư không cao, nhiều gia đình đã tận dụng mọi diện tích đất để trồng.
Việc trồng, chăm sóc lá giang rất đơn giản, thu hoạch cũng dễ dàng, mọi thành viên trong gia đình có thể tham gia. Tuy nhiên, giá cả không được ổn định, vào đầu mùa mưa thường giá rất thấp, người trồng lá giang không có lãi. Ông Sơn cho biết thêm, theo khảo sát mới đây thì toàn phường chỉ còn khoảng 259 hội viên nông dân, hiện nông dân chỉ sản xuất nhỏ lẻ, nhiều hộ áp dụng các mô hình nông nghiệp đô thị nhưng chủ yếu để tự cung cấp cho nhu cầu gia đình.
Có thể bạn quan tâm

Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng vừa phát hiện một loài động vật chân đốt gây hại bộ rễ của nhiều loại rau Đà Lạt như măng tây, khoai tây, đậu đỗ, hành lá, xà lách, cà rốt, bó xôi, cải bông xanh… Loài động vật này có chiều dài từ 0,5 - 2cm, toàn thân thường một màu trắng đục, có 6 - 12 đôi chân chui lủi rất nhanh trong đất, nên nông dân quen gọi là loài “siêu nhân”.

Bước vào đầu vụ thu đông 2014, nông dân phấn khởi vì giá lúa tươi các loại được thương lái mua tại ruộng hơn 5.000 đồng/kg. Mức giá này được xem là tốt nhất trong nhiều vụ gần đây. Tuy nhiên, niềm vui của nông dân chưa trọn vẹn khi gặp mưa lớn liên tục, chi phí thu hoạch đội lên.

Đặc biệt, các cánh đồng của mô hình đều được cán bộ kỹ thuật thường xuyên bám sát, theo dõi dịch hại và hướng dẫn nông dân ghi chép sổ nhật ký sản xuất lúa theo chương trình VietGAP. Trong vụ Đông Xuân 2013 - 2014 và vụ Hè Thu vừa qua, hầu hết các hộ nông dân tham gia sản xuất theo mô hình đạt năng suất cao hơn năng suất những ruộng lúa ngoài mô hình 0,3 tấn/ha.

Các mặt hàng truyền thống của VN góp mặt tại Hội chợ-Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ lần thứ 19 của Algeria diễn ra từ 4 đến 12/11 tại thủ đô Algiers của nước này, thu hút sự quan tâm đặc biệt của các khách hàng Algeria.

Theo TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chính sách kinh tế (VEPR), trưởng nhóm nghiên cứu lúa gạo (Liên minh Nông nghiệp), qua số liệu khảo sát, phân tích cho thấy, mỗi quốc gia XK gạo thường có những thị trường XK chủ yếu của riêng mình và cạnh tranh trong những thị trường XK khác.