Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Tân Châu Thiệt Hại Gần 21 Tỷ Đồng Do Mì Bị Ngập Nước

Nông Dân Tân Châu Thiệt Hại Gần 21 Tỷ Đồng Do Mì Bị Ngập Nước
Ngày đăng: 08/08/2014

Do mưa lớn kéo dài, tính đến ngày 31.7 trên địa bàn huyện Tân Châu (Tây Ninh) đã có trên 2.130 ha mì bị ngập nước, ước tính thiệt hại gần 21 tỷ đồng.

Những xã có diện tích mì bị ngập úng nhiều gồm có xã Tân Đông 107 ha, Tân Phú 710 ha, Tân Hà 100 ha, Tân Hưng 250 ha, Tân Hội 300 ha và Tân Thành 500 ha.

Xã Tân Hà và Tân Đông bị thiệt hại nặng nề do mưa lớn kéo dài, kèm theo nước lũ từ thượng nguồn bên Campuchia tràn về gây ngập úng cục bộ.

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ngập úng là do thiếu ống cống thoát nước; khi mưa lớn kéo dài, hệ thống kênh mương nhỏ hẹp, lâu ngày bị bồi lắng và tắc nghẽn dẫn đến không thoát nước được.

Tại xã Tân Hội có trên 300 ha mì bị ngập úng, những diện tích này là đất trảng thấp, trước đây đều trồng mía, nhưng do giá mía giảm và giá mì tăng cao nên người dân đua nhau bỏ mía trồng mì. Kênh mương khu vực này đã nhỏ hẹp, lại bị bồi lắng, cỏ mọc um tùm gây tắc nghẽn, nước không thoát được và bị ứ đọng nên làm ngập úng kéo dài ở các rẫy mì.

Hiện tại giá mì đang xuống thấp, chỉ còn 1.800 đồng/kg. Trong khi đó, công nhổ mì ít, tiền công nhổ mì cũng tăng cao từ 160.000 đồng/tấn lên 220.000 đồng/tấn đã làm người trồng mì khó khăn.

Thêm vào đó, đường vào rẫy mì bị ngập nước và sình lầy, xe ôtô tải và máy kéo không vào được phải thuê xe bò tăng bo chậm chạp mất nhiều thời gian, giá tăng bo cũng tăng cao từ 100.000 đ/tấn lên 160.000 đ/tấn. Một số hộ trồng mì đành bỏ không thu hoạch, chấp nhận lỗ nặng.

Ông Nguyễn Văn Ngọc ở xã Tân Hội cho biết, gia đình ông trồng 3 ha mì, năng suất có thể tới trên 50 tấn/ha. Đầu tháng 6.2014 thương lái đến xem trả 70 triệu đồng/ha, ông không bán và chờ giá lên cao, nhưng không ngờ mưa lớn kéo dài, rẫy mì bị ngập nước, nay ông kêu lái bán chỉ được 18 triệu đồng/ha.


Có thể bạn quan tâm

Độc Đáo Trại Nuôi Cá Trên Không Độc Đáo Trại Nuôi Cá Trên Không

Dưới ánh sáng xanh huyền ảo được thiết kế mô phỏng đáy sâu đại dương và trông tựa như một công viên hải dương, những đàn cá mú bình thản lượn lờ trong những bể nước sủi tăm hình tròn bố trí trên tầng thứ 15 của một nhà kho ở Chai Wan, Hồng Kông.

10/05/2014
Trồng Ớt Xuất Khẩu Cho Thu Nhập Cao Trồng Ớt Xuất Khẩu Cho Thu Nhập Cao

Những năm qua, xã Hoằng Đông (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) đã tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả, điển hình như mô hình ớt xuất khẩu trồng 2 vụ/năm.

29/05/2014
Khởi Sắc Nhờ Vốn Vay Khởi Sắc Nhờ Vốn Vay

“Không có vốn, nông dân nỗ lực đến mấy cũng đành bó tay. Vùng tôm này ra đời đã hàng chục năm, song mới thực sự khởi sắc dăm ba năm trở lại đây, khi Phòng Giao dịch Hòa Sơn thuộc Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Hòa Vang (Đà Nẵng) giải ngân cho vay số tiền lớn”, ông Mai Phước Binh, Chi hội trưởng Chi hội Nghề nghiệp nuôi tôm nước lợ thôn Trường Định, xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang), tổ trưởng tổ vay vốn cho biết.

30/05/2014
Ngư Dân Yên Tâm Bám Biển, Đã Có Kiểm Ngư Hỗ Trợ Ngư Dân Yên Tâm Bám Biển, Đã Có Kiểm Ngư Hỗ Trợ

Lực lượng Kiểm ngư cùng các lực lượng chức năng khác luôn túc trực và sẵn sàng hỗ trợ cho ngư dân hoạt động trên các ngư trường thuộc chủ quyền của Việt Nam.

12/05/2014
Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Lợn Siêu Nạc Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Lợn Siêu Nạc

Là công nhân cơ khí tại Nhà máy Z195, với đồng lương ít ỏi, không đủ trang trải cuộc sống, anh Trịnh Hồng Hiền ở xã Hợp Châu (Tam Đảo - Vĩnh Phúc) đã nuôi ý định làm giàu trên chính mảnh đất ông cha để lại.

30/05/2014