Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Sóc Trăng Làm Giàu Trên Vùng Đất Kém Hiệu Quả

Nông Dân Sóc Trăng Làm Giàu Trên Vùng Đất Kém Hiệu Quả
Ngày đăng: 21/07/2014

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã và đang mang lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân tại phường 2, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng.

Trong thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh Sóc Trăng đã chuyển đổi diện tích đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng các loại cây có múi đã và đang mang lại lợi nhuận cao, góp phần cải thiện đời sống kinh tế của nhiều địa phương.

Trong đó phong trào này khá nổi bật ở phường 2, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. Phong trào nông dân chuyển đất sản xuất kém hiệu quả như vườn tạp, đất trồng tràm, bạch đằng, mía, lúa sang trồng loại cây có múi tại phường 2, thị xã Ngã Năm bắt đầu từ khoảng 3 năm nay.

Một trong những người tiên phong phong trào này là ông Trần Văn Phụ. Từ diện tích 3,5 công trồng tràm trước đây lợi nhuận thấp ông Phụ đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi sang trồng cây cam xoàn. Chỉ sau 2 năm trồng, vụ thu hoạch đầu tiên ông lãi hơn 50 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Hiện vụ thứ hai này, cam đang cho trái và sắp thu hoạch, hứa hẹn mùa vụ bội thu.

Nhận thấy hiệu quả của cây cam xoàn so với các loại cây trồng khác, ông Trần Văn Phụ tiếp tục đầu tư chuyển đổi thêm 3,5 công đất lúa sản xuất kém hiệu quả sang trồng cam xoàn. Ông Phụ cho biết: “Trồng cam bây giờ lợi nhuận hơn trồng cây kém hiệu quả.

Cây này trồng được gần 3 năm và nếu thu hoạch sẽ được 100 triệu đồng, lãi hơn nhiều so với trồng cây trước kia (trước trồng cây kém hiệu quả chỉ được 2-3 triệu). Cây cam xoàn thích hợp với vùng đất, dễ trồng nhưng phải canh nguồn nước lũ”.

Gần đó có ông Nguyễn Văn Quận, sau nhiều năm liền sản xuất lúa luôn bị thua lỗ, ông đã chuyển tất cả hơn 3 ha đất của gia đình sang trồng các loại cây cam sành, cam xoàn và cam mật. Hiện có 8 công cam đang cho trái. Ông Quận cho biết dự kiến sản lượng trái vụ này ước đạt hơn 35 tấn. Hiện thương lái đã đặt cọc thu mua cam với giá 20.000 đồng/kg cam. Với giá thu mua này ước cuối năm gia đình thu lợi nhuận hơn 300 triệu đồng.

Ông Quận nói: “Trồng loại cây mới cao gấp mấy lần lúa. Nếu chúng tôi trồng được mùa sẽ lời từ 80 đến 100 triệu đồng. Hồi đó ông anh vợ trồng, đạt hiệu quả nên chúng tôi học hỏi để trồng và thấy nó rất hiệu quả. Giờ mà trồng lúa thì chán lắm”.

Ông Nguyễn Hoàng Vũ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Phường 2, thị xã Ngã Năm cho biết, tính đến nay, Phường 2 đã có 23ha cây có múi được trồng trên diện tích đất kém hiệu quả. Dự kiến diện tích trồng cây có múi sẽ tiếp tục tăng thêm 50 ha trong thời gian tới.

Ông nói: “Hướng tới về gốc độ của phường tiếp tục vận động bà con trên địa bàn phường cải tạo hết các diện tích vườn kém hiệu quả để trồng các loại cây có múi để làm sao tăng thu nhập cho bà con về kinh tế và ổn định cuộc sống”.

Với hiệu quả mang lại khả quan bước đầu, có thể nói rằng, sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên diện tích đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng loại cây có giá trị kinh tế hơn đã và đang mang lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân tại phường 2, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. Qua đó, góp phần tăng trường kinh tế, ổn định cuộc sống bà con và xây dựng nông thôn mới của địa phương.


Có thể bạn quan tâm

Xuất Khẩu Cây Thủy Sinh Sang Đan Mạch, Singapore Xuất Khẩu Cây Thủy Sinh Sang Đan Mạch, Singapore

Theo ông Dũng, 18 giống cây thủy sinh xuất bán đều được nhập khẩu từ chính Đan Mạch và Singapore. Sau khi được nhân giống trong phòng thí nghiệm và nuôi lớn đến mức có thể sống trong môi trường nước, công ty sẽ xuất khẩu trở lại các nước này.

22/10/2014
Nông Dân Phải Được Tham Gia Ấn Định Giá Lúa Gạo Nông Dân Phải Được Tham Gia Ấn Định Giá Lúa Gạo

Những đề xuất này được đưa ra tại Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu “Cấu trúc ngành lúa gạo và lợi ích của người sản xuất nhỏ" do Liên minh Vì quyền của nông dân và hiệu qủa của nền nông nghiệp Việt Nam (Liên minh nông nghiệp) được diễn ra sáng nay (21/10), tại Hà Nội.

22/10/2014
Hướng Đến Phát Triển Cây Hồ Tiêu Bền Vững Hướng Đến Phát Triển Cây Hồ Tiêu Bền Vững

Hiện nay, hồ tiêu là loại cây trồng có nhiều ưu thế được nông dân trong tỉnh lựa chọn. Theo thống kê, hiện nay, toàn tỉnh có 11.466 ha tiêu (tăng 4.482 ha so với năm 2005); sản lượng khoảng 15.238 tấn, chiếm khoảng 5,35% tổng sản lượng cây công nghiệp của toàn tỉnh.

22/10/2014
Làm Giàu Từ Đa Cây, Đa Con Làm Giàu Từ Đa Cây, Đa Con

Nhằm hạn chế rủi ro do biến động thời tiết cũng như giá cả của thị trường, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã chủ động phát triển kinh tế theo hướng tổng hợp đa cây, đa con, có thu nhập cao và ổn định.

22/10/2014
Cựu Chiến Binh Mường Ảng Tích Cực Tham Gia Phát Triển Cây Cà Phê Cựu Chiến Binh Mường Ảng Tích Cực Tham Gia Phát Triển Cây Cà Phê

Mường Ảng là huyện trọng điểm nằm trong vùng quy hoạch phát triển cây cà phê của tỉnh. Cà phê đã trở thành cây mũi nhọn góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho nhân dân các dân tộc trong huyện.

22/10/2014