Nông Dân Sài Thành Nuôi Lươn Độc Chiêu, Đút Túi Hàng Trăm Triệu Đồng

Được xem là người đi đầu trong việc nghiên cứu áp dụng và phát triển mô hình này. Đến nay, anh Đoàn Kim Sơn ở Ấp Chánh 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM đã có 3 cơ sở chuyên nuôi lươn không bùn và trở thành đầu mối lớn, cung cấp lươn sạch cho thị trường thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.
Mô hình nuôi lươn không bùn trong bể nước đang phát triển đem lại cho hiệu quả kinh tế cao gấp 5 - 6 lần so với truyền thống cho người dân ở vùng ven TP.HCM. Đây là nghề đang được nhiều người quan tâm phát triển.
Được xem là người đi đầu trong việc nghiên cứu áp dụng và phát triển mô hình này. Đến nay, anh Đoàn Kim Sơn ở Ấp Chánh 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM đã có 3 cơ sở chuyên nuôi lươn không bùn và trở thành đầu mối lớn, cung cấp lươn sạch cho thị trường thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.
Theo anh Sơn thì ưu điểm của việc phát triển đàn lươn trong hồ xi măng không bùn là không đòi hỏi diện tích rộng nhưng thả nuôi với mật độ cao, khoảng 800 con/m2, lại không gây ô nhiễm môi trường.
Đồng thời tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian, giúp người nuôi thuận lợi hơn trong việc chăm sóc, theo dõi quá trình sinh trưởng và giảm tối thiểu dịch bệnh so với môi trường trong ao hồ có nhiều bùn đất. Theo anh Sơn “ Hiện tại đây là mô hình tốt nhất, đem lại hiệu quả kinh tế cao”.
Việc thiết kế chuồng trại nuôi lươn cũng cần được chú trọng. Mỗi chuồng nuôi lươn có kích thước khác nhau, phải có các vạt tre giống như các vạt giường có khoảng cách 2 thanh 5 x 5 cm, đặt chồng lên nhau với. Đồng thời lượng nước trong hồ phải đạt từ 30 - 40 cm.
Cách chăm sóc lươn ăn cũng không tốn nhiều thời gian và công sức, thức ăn cho lươn là các loại cá tươi trộn với cám với tỷ lệ 7/3 được xay nhuyễn rồi vón cục đặt trên vỉ. Thông thường đối với giống lươn nuôi trong 3 tháng đầu thì mỗi ngày cho ăn 1 lần vào sáng sớm hay chiều tối. Khi lươn đã lớn thì mỗi ngày cho ăn 2 lần. Sau khi cho lươn ăn từ 2 - 3 tiếng phải thay nước để đảm bảo môi trường.
Khi giá lươn trên thị trường giao động ổn định từ 100 - 150.000đ/ 1kg, mỗi năm anh Sơn thu lợi hàng trăm triệu đồng từ mô hình này. Với việc thành công trong mô hình nuôi lươn không bùn, mỗi ngày cơ sở của anh Sơn tiếp đón nhiều khách tham quan học hỏi và được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm cho những ai có ý định đến với nghề này. Bên cạnh đó, cơ sở này còn giải quyết việc làm cho hơn 30 lao động địa phương, giúp họ ổn định cuộc sống.
Có thể bạn quan tâm

Tại hội thảo về tính hợp pháp của gỗ cho ngành cao su Việt Nam tổ chức ở TPHCM, tiến sĩ Trần Thị Thúy Hoa, Chánh Văn phòng Hiệp hội Cao su Việt Nam, cho biết hiệp hội khuyến cáo đối với các vườn cao su khai thác lâu năm (khoảng 27 - 28 năm).

Sáng ngày 12/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Phạm S cùng với Phó Thống đốc tỉnh Đông Flander (Vương quốc Bỉ), Geert Versnick tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ thực hiện Dự án Nâng cao năng suất, chất lượng canh tác cà chua tại Lâm Đồng.

Bà Hồ Thị Tuyết Hạnh tại cơ sở sản xuất nấm sò ở tổ 153, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu.

Tính đến ngày 1-10, diện tích hồ tiêu trồng mới trên địa bàn huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước tăng 520 ha, nâng tổng diện tích hồ tiêu toàn huyện gần 3.000 ha.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay, hầu hết các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam đều suy giảm.