Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Phú Tân Được Mùa Tôm Thẻ Chân Trắng

Nông Dân Phú Tân Được Mùa Tôm Thẻ Chân Trắng
Ngày đăng: 11/09/2013

Từ đầu năm 2013 đến nay, diện tích nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn huyện Phú Tân (Cà Mau) phát triển nhanh, năng suất thu hoạch khá. Riêng bà con khu vực thị trấn Cái Đôi Vàm hiện đang trúng mùa tôm thẻ chân trắng.

Hiện toàn huyện có hơn 1.200 ha đất nuôi tôm công nghiệp, gần 50% diện tích này đã cho thu hoạch vụ nuôi đầu tiên với năng suất bình quân 7 tấn/ha. Riêng tôm thẻ chân trắng năng suất đạt 8 tấn/ha.

Năng suất đạt khá cùng với giá cả tương đối hợp lý, người nuôi đa số có lời. Thị trấn Cái Đôi Vàm là khu vực phát triển mạnh loại hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hình thức công nghiệp.

Ông Huỳnh Minh Luân, hộ nuôi tôm ở thị trấn Cái Đôi Vàm, là một trong những hộ nuôi có hiệu quả nhiều năm qua, khẳng định, vùng đất ở thị trấn Cái Đôi Vàm là vùng đất bãi bồi, rất thích nghi để cho tôm thẻ chân trắng sinh sống và phát triển. Vì vậy, bà con nơi đây nuôi tôm thẻ chân trắng nhiều hơn nuôi tôm sú và hiệu quả cũng khá cao.

Hiện tại, nhiều hộ đang thu hoạch với năng suất khá cao. Tỷ lệ đầu con/kg càng thấp, người nuôi càng có lời. Do điều kiện thuận lợi, nhiều hộ nuôi thẻ chân trắng ở đây kéo dài thời gian nuôi để tôm đạt trọng lượng bình quân 35 con/kg.

Cũng theo ông Huỳnh Minh Luân, nhiều hộ nuôi tôm công nghiệp ở thị trấn Cái Đôi Vàm có người nuôi đạt trọng lượng khoảng 30 con/kg, năng suất đạt hơn 15 tấn/ha. Với trọng lượng như vậy, mỗi ký tôm thẻ chân trắng hiện có giá 170.000 đồng, người nuôi sẽ có khoản lời bằng với vốn đã đầu tư.

Không riêng thị trấn Cái Đôi Vàm mà phần lớn người nuôi thẻ chân trắng trên địa bàn huyện Phú Tân những tháng đầu năm nay đều có thu hoạch khá.

Huyện Phú Tân đang quy hoạch, phát triển các vùng nuôi tôm công nghiệp tập trung. Hiện tại, diện tích nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn huyện vượt kế hoạch đề ra trong năm 2013. Với diện tích phát triển nhanh và năng suất đạt khá, loại hình nuôi tôm công nghiệp đang là thế mạnh, mũi nhọn để tăng năng suất tôm nuôi ở Phú Tân hiện nay.


Có thể bạn quan tâm

Giá Heo Hơi Tăng, Người Chăn Nuôi Có Lãi Giá Heo Hơi Tăng, Người Chăn Nuôi Có Lãi

15 ngày đầu tháng 9, giá bán heo hơi dao động từ 41.000 – 43.000đ/kg, giúp người chăn nuôi có lãi 1.000đ/kg – 3.000đ/kg so với vốn đầu tư con giống, chi phí thức ăn, thuốc tiêm phòng và công chăm sóc.

20/09/2013
Cần Có Qui Định Về Nuôi Cá Tra, Ai Vi Phạm Sẽ Phạt Cần Có Qui Định Về Nuôi Cá Tra, Ai Vi Phạm Sẽ Phạt

Sáng ngày 19/9, Hiệp hội cá tra Việt Nam có cuộc làm việc với UBND TP Cần Thơ về tình hình sản xuất cá tra trong những tháng đầu năm; bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người nuôi cá tra hiện nay.

21/09/2013
Nuôi Sò Huyết Xen Canh Khẳng Định Hiệu Quả Nuôi Sò Huyết Xen Canh Khẳng Định Hiệu Quả

Thời gian qua, người dân Đầm Dơi (Cà Mau) khốn đốn mỗi khi tôm nuôi bị dịch bệnh. Nhưng nay họ đã tìm được mô hình nuôi ổn định, mang tính bền vững, đó là mô hình nuôi sò huyết thương phẩm xen canh với cua, tôm. Nhiều hộ nông dân ở xã Quách Phẩm khá lên từ mô hình này.

21/09/2013
Sản Xuất Rau An Toàn Vẫn Gặp Khó Sản Xuất Rau An Toàn Vẫn Gặp Khó

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Chỉ thị về việc tăng cường quản lý sản xuất, tiêu thụ rau để đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vấn đề sản xuất rau theo hướng an toàn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa vẫn gặp một số khó khăn.

21/09/2013
Dịch Bệnh Ở Nhuyễn Thể Nuôi Tại Việt Nam Năm 2013 Dịch Bệnh Ở Nhuyễn Thể Nuôi Tại Việt Nam Năm 2013

Những tháng đầu năm 2013, các đối tượng nhuyễn thể hai mảnh vỏ (gồm Nghêu/ngao, Tu hài) nuôi tại Việt Nam đã bị nhiễm bệnh, lây lan và phát triển thành dịch tại nhiều địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hoá, Khánh Hoà và một số tỉnh nuôi trồng thuỷ sản trọng điểm tại ĐBSCL (Tiền Giang, Bến Tre, Bạc Liêu). Dịch bệnh đã tiếp tục kéo dài đến khoảng giữa năm 2013.

23/09/2013