Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Phú Tân Được Mùa Tôm Thẻ Chân Trắng

Nông Dân Phú Tân Được Mùa Tôm Thẻ Chân Trắng
Ngày đăng: 11/09/2013

Từ đầu năm 2013 đến nay, diện tích nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn huyện Phú Tân (Cà Mau) phát triển nhanh, năng suất thu hoạch khá. Riêng bà con khu vực thị trấn Cái Đôi Vàm hiện đang trúng mùa tôm thẻ chân trắng.

Hiện toàn huyện có hơn 1.200 ha đất nuôi tôm công nghiệp, gần 50% diện tích này đã cho thu hoạch vụ nuôi đầu tiên với năng suất bình quân 7 tấn/ha. Riêng tôm thẻ chân trắng năng suất đạt 8 tấn/ha.

Năng suất đạt khá cùng với giá cả tương đối hợp lý, người nuôi đa số có lời. Thị trấn Cái Đôi Vàm là khu vực phát triển mạnh loại hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hình thức công nghiệp.

Ông Huỳnh Minh Luân, hộ nuôi tôm ở thị trấn Cái Đôi Vàm, là một trong những hộ nuôi có hiệu quả nhiều năm qua, khẳng định, vùng đất ở thị trấn Cái Đôi Vàm là vùng đất bãi bồi, rất thích nghi để cho tôm thẻ chân trắng sinh sống và phát triển. Vì vậy, bà con nơi đây nuôi tôm thẻ chân trắng nhiều hơn nuôi tôm sú và hiệu quả cũng khá cao.

Hiện tại, nhiều hộ đang thu hoạch với năng suất khá cao. Tỷ lệ đầu con/kg càng thấp, người nuôi càng có lời. Do điều kiện thuận lợi, nhiều hộ nuôi thẻ chân trắng ở đây kéo dài thời gian nuôi để tôm đạt trọng lượng bình quân 35 con/kg.

Cũng theo ông Huỳnh Minh Luân, nhiều hộ nuôi tôm công nghiệp ở thị trấn Cái Đôi Vàm có người nuôi đạt trọng lượng khoảng 30 con/kg, năng suất đạt hơn 15 tấn/ha. Với trọng lượng như vậy, mỗi ký tôm thẻ chân trắng hiện có giá 170.000 đồng, người nuôi sẽ có khoản lời bằng với vốn đã đầu tư.

Không riêng thị trấn Cái Đôi Vàm mà phần lớn người nuôi thẻ chân trắng trên địa bàn huyện Phú Tân những tháng đầu năm nay đều có thu hoạch khá.

Huyện Phú Tân đang quy hoạch, phát triển các vùng nuôi tôm công nghiệp tập trung. Hiện tại, diện tích nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn huyện vượt kế hoạch đề ra trong năm 2013. Với diện tích phát triển nhanh và năng suất đạt khá, loại hình nuôi tôm công nghiệp đang là thế mạnh, mũi nhọn để tăng năng suất tôm nuôi ở Phú Tân hiện nay.


Có thể bạn quan tâm

Vui Mùa Đu Đủ Ở Mỹ Phong (Bình Định): Vui Mùa Đu Đủ Ở Mỹ Phong (Bình Định):

Từ tháng 3 đến tháng 5 (Âm lịch) là vào mùa thu hoạch đu đủ ở xã Mỹ Phong (huyện Phù Mỹ - Bình Định). Những ngày này, nông dân trong xã tấp nập thu hái đu đủ và đưa sản phẩm đến bán ở các điểm thu mua của thương lái dọc theo quốc lộ 1A trên địa bàn xã.

13/05/2013
Dự Án Khôi Phục Rừng Ngập Mặn Thông Qua Mô Hình Nuôi Tôm Bền Vững Và Giảm Phát Thải Ở Cà Mau Dự Án Khôi Phục Rừng Ngập Mặn Thông Qua Mô Hình Nuôi Tôm Bền Vững Và Giảm Phát Thải Ở Cà Mau

Sở NN&PTNT vừa phối hợp với Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) tổ chức hội thảo khởi động dự án khôi phục rừng ngập mặn thông qua mô hình nuôi tôm bền vững và giảm phát thải ở Cà Mau.

14/05/2013
Người Chăn Nuôi Kiệt Sức Người Chăn Nuôi Kiệt Sức

Heo, gà, vịt, cá tra… kéo nhau rớt giá, cộng với dịch bệnh hoành hành trên diện rộng khiến hàng loạt hộ chăn nuôi ở ĐBSCL rơi vào cảnh lao đao. Chăn nuôi đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế gia đình, do đó “cứu” ngành chăn nuôi đang là vấn đề cấp bách đặt ra.

14/05/2013
Nhà Vườn Châu Thành Bước Đầu Thành Công Trong Việc Phòng Trừ Sâu Đục Trái Ở Đồng Tháp Nhà Vườn Châu Thành Bước Đầu Thành Công Trong Việc Phòng Trừ Sâu Đục Trái Ở Đồng Tháp

Theo thống kê của Trạm bảo vệ thực vật huyện Châu Thành (Đồng Tháp), toàn huyện có trên 1.200 ha trồng cây có múi, trong đó diện tích bưởi bị sâu đục trái là 52ha (chiếm 40% diện tích), hiện tượng xì mủ do sâu đục trái cũng đã lây lan qua nhiều loại cây có múi khác như: cam sành, chanh, quýt. Trước thực trạng này, nhiều nhà vườn đã áp dụng biện pháp bao trái để phòng trừ và bước đầu đã thành công.

14/05/2013
Châu Phi - Miền Đất Hứa Cho Thủy Sản Việt Nam Châu Phi - Miền Đất Hứa Cho Thủy Sản Việt Nam

Tại hầu hết các quốc gia khu vực châu Phi, ngành nuôi trồng thuỷ sản, nhất là cá nước ngọt không phát triển do đó phải nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu trong nước. Trong khi đó, nguồn cung cá tra trong nước dồi dào với mức giá ổn định là điều kiện thuận lợi để các DN Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang khu vực này. Thực tế cho thấy, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng như cá basa, tra, tôm sang thị trường khu vực đã không ngừng tăng trong những năm qua

17/05/2013