Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Phải Đi Vay Nặng Lãi Để... Nuôi Tôm

Nông Dân Phải Đi Vay Nặng Lãi Để... Nuôi Tôm
Ngày đăng: 11/07/2014

Sau hơn 2 tháng xảy ra hiện tượng tôm thẻ chân trắng chết hàng, đến nay để tiếp tục thả vụ tôm mới, người dân ở đây lại phải đi vay nặng lãi để mua giống, thức ăn.

Trở lại vùng nuôi tôm của xã bãi ngang Kim Trung (Kim Sơn, Ninh Bình) thời điểm này, chúng tôi nhận thấy khung cảnh ở đây đã thay đổi đi nhiều, phần lớn các ao, đầm nuôi tôm trước đây cạn trơ đáy bây giờ đã được người dân tiến hành thả nuôi vụ mới.

Đang ra thăm ao nuôi tôm trong khu công nghiệp, anh Nguyễn Xuân Thiêm ở xã Kim Trung cho hay: “Sau trận tôm thẻ chết vừa qua, gia đình tôi chịu thiệt hại nặng quá, nhưng ở cái đất này không nuôi tôm, cua thì cũng chả biết làm gì để sống cả, nên tôi đành bán tạm đất ngoài đầm và vay thêm tiền người thân đầu tư nuôi lại thôi”.

Anh Thiêm cho biết, sau vụ đầu nuôi tôm bị đổ bể mất hơn 100 triệu đồng, vụ này anh đã quyết định bán đi khu đất đầm nuôi tôm ngoài bãi lấy hơn 100 triệu đồng đầu tư nuôi tiếp mong rằng sẽ lấy lại được vốn.

Cùng xã với anh Thiêm, nhưng hoàn cảnh của gia đình ông Trung Văn Phán ở xóm 2 có phần thê thảm hơn, có hơn 4 mẫu ao nuôi tôm thẻ bị chết trong đợt vừa qua, đã đẩy gia đình ông vào thảm cảnh nợ đầm đìa, riêng số nợ ngân hàng lên đến gần 150 triệu đồng, nhưng gia đình ông không còn khả năng hoàn trả.

Để tránh bỏ đất hoang, gần 1 tháng trở lại đây, 2 vợ chồng ông Phán phải tìm đi khắp nơi để xoay xở vay lãi đầu tư nuôi tôm trở lại. Vừa vét vệ sinh ao nuôi, ông Phán vừa bảo: “Gần như cả xã này, cứ hộ nào đầu tư nuôi tôm mà bị chết trong đợt tháng 5 vừa rồi cũng vỡ nợ cả, hộ nợ nhiều thì vài trăm triệu đồng, còn hộ ít như tôi cũng lên đến cả trăm triệu đồng đấy”.

Ông Phán cho hay, từ khi tôm thẻ bị chết hàng loạt đến nay đã hơn 2 tháng, ngoài mấy cân thuốc khử trùng, vệ sinh ao nuôi ra không thấy các cơ quan chức năng địa phương quan tâm hỗ trợ con giống và tiền vốn cho chúng tôi, nên tôi đành phải đi vay lãi về nuôi tiếp thôi.

Cũng trong tình cảnh như các hộ dân ở xã Kim Trung, các hộ dân ở 2 xã Kim Hải và Kim Đông có tôm bị chết trong đợt vừa qua cũng phải “tự bơi” tìm vay vốn để đầu tư nuôi tôm trở lại. Ông Phạm Văn Hoan ở xóm 2, xã Kim Hải đi vay lãi ngoài được gần 50 triệu đồng đầu tư mua hơn 25 vạn tôm thẻ giống về nuôi, ông Hoan cho biết:

“Lứa tôm mới thả nuôi đã được gần 1 tháng, qua kiểm tra thấy tôm cũng phát triển khá tốt, nhưng từ giờ đến khi thu hoạch thời gian còn dài lắm, không biết thế nào đâu, không may tôm lại chết nữa thì nông dân chúng tôi chỉ còn cách bán nhà đi để trả nợ thôi”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Chí Nguyện – Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Kim Trung cho hay: “Ngay sau khi trên địa bàn xã có xuất hiện tình trạng tôm chết hàng loạt, chúng tôi đã thống kê thiệt hại gửi lên UBND tỉnh đề nghị giúp đỡ hỗ trợ người dân tôm giống và thuốc khử trùng. Tuy nhiên, hiện xã mới chỉ nhận được gần 10 tấn thuốc khử trùng, vệ sinh ao nuôi, còn về tôm giống người dân cần hơn thì vẫn đang chờ”.


Có thể bạn quan tâm

Giá nông sản mắc chợ nhưng rẻ vườn Giá nông sản mắc chợ nhưng rẻ vườn

Đúng như nhận định của nhiều nhà vườn, thị trường nông sản năm nay vẫn là một ẩn số khó “dò”. Bên cạnh những nông sản “được giá”, đầu ra ổn định thì một số loại trái cây khác như dâu xanh, dâu vàng, thậm chí măng cụt, chôm chôm dù mới vào mùa đã có dấu hiệu “rớt giá”.

05/06/2015
Thị xã Ngã Bảy lá cờ đầu trong xây dựng nông thôn mới Thị xã Ngã Bảy lá cờ đầu trong xây dựng nông thôn mới

Thị xã Ngã Bảy đang chuẩn bị ra mắt xã nông thôn mới (NTM) cuối cùng và trở thành đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn NTM.

05/06/2015
Xuất khẩu gắn với xây dựng vùng nguyên liệu Xuất khẩu gắn với xây dựng vùng nguyên liệu

Nhà nước cần có các cơ chế bảo vệ doanh nghiệp như chỉ cho phép doanh nghiệp có vùng nguyên liệu được xuất khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp hợp tác với nông dân...

05/06/2015
Triệu phú chăn cừu Triệu phú chăn cừu

Sau nhiều năm gắn bó với chốn thị thành náo nhiệt của TP.Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận), do đam mê nghề chăn nuôi nên Phạm Minh Quang đã rời bỏ mảnh đất yêu thương của mình mà đến xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) lập nghiệp, cuộc sống đã bắt đầu thay đổi từ đây.

05/06/2015
Một tay vẫn gây dựng cơ đồ Một tay vẫn gây dựng cơ đồ

Không may mất đi một cánh tay, nhưng anh Nguyễn Văn Ngô (44 tuổi, trú khu phố Vĩnh Phước, phường Đông Lương, TP. Đông Hà, Quảng Trị) đã vượt khó làm giàu nhờ nỗ lực cá nhân, sự hỗ trợ của gia đình và tổ chức hội.

05/06/2015