Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Miền Trung Được Mùa Lúa Vụ Đông Xuân

Nông Dân Miền Trung Được Mùa Lúa Vụ Đông Xuân
Ngày đăng: 28/04/2014

Những ngày này, nông dân Quảng Nam, Quảng Ngãi đang phấn khởi thu hoạch vụ Đông Xuân. Đây là vụ mùa có năng suất lúa được đánh giá cao nhất từ trước đến nay.

Hiện tại, nông dân Quảng Nam đang thu hoạch hơn 20% diện tích, với năng suất bình quân ước đạt từ 55 đến 65 tạ/ha, cao hơn vụ Đông Xuân 2012-2013. Có nơi năng suất đạt 70 đến 80 tạ/ha. Theo nhận xét của nhiều nông dân, đây là vụ Đông Xuân đạt năng suất cao nhất từ trước đến nay.

Ngành Nông nghiệp các địa phương của tỉnh Quảng Nam đang đôn đốc các hợp tác xã, hộ nông dân sở hữu các thiết bị máy móc tranh thủ thời tiết tốt khẩn trương thu hoạch vụ mùa, phấn đấu đến cuối tháng 4 thu hoạch xong.

Vụ lúa Đông Xuân 2013-2014 của tỉnh Quảng Ngãi diễn ra trong điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi. Những đợt mưa lũ kéo dài làm cho những trà lúa vừa gieo sạ xong phải gieo cấy lại. Giữa vụ thì khô hạn, thiếu nước tưới, tình hình sâu bệnh diễn biến phức tạp, không hứa hẹn gì về một vụ mùa bội thu.

Nhưng trái với những dự đoán ban đầu, vụ Đông Xuân năm nay của Quảng Ngãi lại đạt năng suất cao khiến nông dân rất phấn khởi. Theo nhận định của ngành chức năng, yếu tố đem lại thành công này là nhờ cơ cấu giống hợp lý, thời vụ sản xuất phù hợp.


Có thể bạn quan tâm

Thương lái Trung Quốc ép giá, người nuôi tôm hùm cắn răng bán lỗ Thương lái Trung Quốc ép giá, người nuôi tôm hùm cắn răng bán lỗ

Khác với hình thức phân loại để mua như những thời điểm trước đây, gần đây thương lái Trung Quốc đến vựa tôm hùm thương phẩm ở xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, Bình Định để thu mua tôm theo kiểu đổ đồng với giá từ 1,1 - 1,2 triệu đồng/kg, thấp hơn 200.000 - 500.000 đồng/kg.

26/11/2015
Kỳ công trồng chuối tiêu hồng bán tết Kỳ công trồng chuối tiêu hồng bán tết

Tuy còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Bính Thân 2016, song thời điểm này nhiều nông dân ở miền Bắc đã bắt đầu chuẩn bị cho mùa chuối tết.

26/11/2015
Trồng cây lựu trong chậu sai trĩu quả tưởng khó mà dễ Trồng cây lựu trong chậu sai trĩu quả tưởng khó mà dễ

"Bí kíp" trồng cây lựu trong chậu rất đơn giản, chỉ cần bạn dành chút thời gian mỗi ngày để quan tâm tới việc tưới tắm, ánh sáng, bón phân hữu cơ đầy đủ thì sẽ sớm thu được thành quả là những trái lựu đỏ xinh rực rỡ.

26/11/2015
Hoa ly Tây Tựu chết hàng loạt nông dân mất tiền tỷ Hoa ly Tây Tựu chết hàng loạt nông dân mất tiền tỷ

Diễn biến khí hậu thất thường, nắng nóng kéo theo mưa lớn kéo dài khiến hoa ly Tây Tựu để chuẩn bị cho Tết đang chết hàng loạt. Nhiều nhà vườn gần như mất đến 40-80% số hoa, bà con làng hoa đều lo lắng sẽ không đủ hoa phục vụ Tết.

26/11/2015
Nuôi tôm hùm thương phẩm ăn bát vàng Nuôi tôm hùm thương phẩm ăn bát vàng

Tận dụng điều kiện tự nhiên thuận lợi, cộng với kỹ thuật nuôi tích lũy nhiều năm, ông Phạm Thành Thệ (xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) thu lãi hàng tỷ đồng/năm từ nuôi tôm hùm thương phẩm.

26/11/2015