Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Lý Sơn Thu Lãi Cao Từ Dưa Hấu

Nông Dân Lý Sơn Thu Lãi Cao Từ Dưa Hấu
Ngày đăng: 24/05/2012

Sau hành, tỏi, đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) còn nổi tiếng với dưa hấu. Dưa hấu trồng ở đảo này có vị thơm ngon đặc biệt nên được thị trường ưa chuộng, giúp hàng trăm nông dân Lý Sơn có thêm nguồn thu nhập.

Vụ dưa xuân hè 2012, nông dân Lý Sơn trồng trên 40ha dưa hấu Hắc mỹ nhân và vừa được mùa, vừa được giá. Ông Đặng Văn Phước (thôn Đồng Hộ, xã An Hải) hồ hởi: “Vụ này tôi trồng 3 sào, mỗi sào thu được trên 1,5 tấn dưa, như vậy là trúng. Giá dưa cũng cao (7.000 đồng/kg) nên mỗi sào, trừ chi phí, tôi lãi trên 6 triệu đồng. Chỉ có 2 tháng mà lãi chừng đó, gia đình tôi mừng lắm”.

Bà Phan Thị Hiếu (thôn Đông, xã An Hải) có 2 sào dưa. Dưa vừa chín là tư thương tới đặt cọc tiền mua hết tại ruộng. “Tính ra, trồng dưa hấu, lợi nhuận gấp 2-3 lần so với trồng hành. Đã vậy, dưa hấu lại ít tốn công của đầu tư, không sợ ế. Vụ sau, tôi sẽ trồng dưa hết 5 sào” - bà Hiếu nói.

Chị Phan Mỹ Tường Vy - lái buôn dưa hấu ở Lý Sơn cho biết: “Đây là năm thứ 3, tôi ra đảo mua dưa hấu chở vào đất liền tiêu thụ. Do có nhiều người cùng mua như tôi, nên để mua được dưa, tôi phải đặt cọc tiền từ vụ trước cho nông dân”. Chị Vy cho biết thêm, dưa hấu Hắc mỹ nhân trồng ở Lý Sơn vừa ngọt và ngon, rất đắt hàng nên giá cao hơn dưa trồng tại đất liền.

Ông Nguyễn Văn Lê - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng nông thôn huyện đảo Lý Sơn, cho biết: Dưa hấu Hắc mỹ nhân phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng ở đảo. Ngoài có hương vị thơm ngon đặc biệt, dưa trồng ở đảo, phát triển tốt, sai quả, mỗi dây cho từ 7 - 10 trái, trọng lượng mỗi trái từ 5 - 7kg. Đây là loại cây trồng mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho nông dân Lý Sơn sau đặc sản hành, tỏi.

Có thể bạn quan tâm

Tìm Tìm "Chỗ Đứng" Cho Kinh Tế Rừng

Các địa phương miền núi xác định phát triển kinh tế rừng đóng vai trò then chốt, tạo ra đòn bẩy để giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, dấu ấn phát triển kinh tế rừng vẫn chưa tương xứng với nguồn lực đất đai và bộc lộ một số bất lợi cần khắc phục.

04/09/2014
Ngành Đường Cần Minh Bạch Khâu Phân Phối Ngành Đường Cần Minh Bạch Khâu Phân Phối

Nhà máy sản xuất kêu khó khăn, lỗ; các siêu thị, cửa hàng bán lẻ kêu lãi không đáng kể; trong khi người tiêu dùng Việt Nam vẫn phải mua giá cao hơn nhiều nước trong khu vực, vậy vấn đề nằm ở đâu?

06/09/2014
Trên 7.300ha Lúa Nhiễm Các Loại Sâu Bệnh Hại Trên 7.300ha Lúa Nhiễm Các Loại Sâu Bệnh Hại

Vụ mùa năm nay, toàn tỉnh gieo cấy được trên 39 nghìn ha lúa, trong đó diện tích lúa mùa sớm chiếm khoảng 60%. Hiện nay, lúa mùa sớm đang trong giai đoạn chín sữa - chín sáp, lúa mùa trung giai đoạn làm đòng- trỗ bông, lúa mùa muộn giai đoạn cuối đẻ nhánh.

04/09/2014
Phát Triển Đàn Bò Lai Ở Văn Luông Phát Triển Đàn Bò Lai Ở Văn Luông

Khoảng 5 năm trở lại đây, việc chăn nuôi bò ở xã Văn Luông, huyện Tân Sơn có bước phát triển nhảy vọt, nhất là số lượng bò lai Sind. Từ năm 2009 trở về trước, tổng đàn bò của xã hàng năm chỉ ở mức trên dưới 300 con, chủ yếu là giống bò vàng, thấp bé, lượng thịt ít.

06/09/2014
Gạo Sạch Quế Lâm Vẫn Khó Đầu Ra Gạo Sạch Quế Lâm Vẫn Khó Đầu Ra

Làm ra hạt gạo là điều quen thuộc với người nông dân. Thế nhưng để sản xuất được “gạo sạch” là cả một quá trình không hề đơn giản. Việc tập đoàn Quế Lâm sản xuất thành công gạo hữu cơ đã mở ra một hướng đi mới cho nông dân tỉnh TT- Huế.

04/09/2014