Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Lý Sơn Khốn Đốn Vì Hành Bị Hỏng Do Thời Tiết

Nông Dân Lý Sơn Khốn Đốn Vì Hành Bị Hỏng Do Thời Tiết
Ngày đăng: 27/12/2014

Trước một vụ hành được cho là bội thu thì giờ đây người dân đảo Bé lại dở khóc, dở cười vì sự bất thường của thời tiết.

Hơn nửa tháng nay, hàng trăm hộ nông dân trồng hành tại đảo Bé, xã đảo An Bình, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi như ngồi trên đống lửa, bởi hàng chục ha cây hành Thu Đông đang cho thu hoạch bị thối rữa vì nước mưa.
Những ngày này, người dân đảo Bé đội mưa gió thu hoạch hết diện tích hành Thu Đông bị thối rữa bởi nước mưa. Dọc các trục đường trên đảo Bé, đâu đâu cũng thấy cây hành được chất thành đống phơi ngoài mưa gió và chờ mang ra biển đổ. Đời sống của người nông dân trên đảo Bé vốn đã khổ nay lại khổ hơn bởi tất cả vốn liếng mà họ đầu tư cho vụ hành này gần như mất trắng.
Bà Trần Thị Mai, ở đảo Bé cho biết, năm nay cây hành phát triển khá tốt. Khi thu hoạch, trời mưa liên tục khiến 3 sào hành gia đình bà gần như thối rữa hoàn toàn phải nhổ bỏ.
Bà Trương Thị Bông, ở đảo Bé cũng không tránh được thiệt hại. Vụ hành này gia đình bà thu hoạch 4 sào hành thì đã có hơn 3 sào chịu ảnh hưởng nước mưa và thối rữa hoàn toàn không bán được đành phải nhổ bỏ. “Vụ này đầu tư lớn vì giá giống, phân bón cao mà hành thì hư hết không biết lấy gì bù lại chi phí đã bỏ ra”- Bà Bông thở dài.
Không riêng gì gia đình bà Mai, bà Bông mà hàng trăm hộ nông dân trồng hành trên đảo Bé đều có chung cảnh ngộ. Bởi hơn 2 tháng qua, phải phơi mình đánh vật với nắng mưa, đầu tư nhiều tiền chăm sóc cho những ruộng hành thì giờ đành nhổ bỏ. Đối với nhiều gia đình ở đảo Bé, hành là nguồn thu nhập duy nhất, giờ đây trở nên điêu đứng.
Ông Phan Đình Phương, Chủ tịch UBND xã An Bình, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vụ hành Thu đông năm 2014 toàn xã gieo trồng trên 23 ha hành. Đầu vụ, cây hành phát triển tốt, tổng sản lượng ước đạt trên 150 tấn. Tuy nhiên vào giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, gặp mưa nhiều nên 80% diện tích hành của bà con nông dân đảo Bé bị thối rữa, sản lượng thu hoạch chỉ còn khoảng 38 tấn, mất 3/4 tổng sản lượng.
Mất mùa hành Thu Đông khiến cuộc sống của người dân xã đảo càng trở nên khó khăn. Sự bất thường của thời tiết đã đẩy hàng trăm hộ nông dân trồng hành trên đảo Bé, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi rơi vào cảnh khốn đốn.


Có thể bạn quan tâm

Vui Buồn Nghề “Đi Ong” Vui Buồn Nghề “Đi Ong”

Nghe tiếng xe máy, một người đàn ông dong dỏng cao bước ra khỏi lều bạt. Đó là ông Tân Hữu Đức, chủ của những thùng ong. Ông Đức năm nay 52 tuổi, nhưng có đến 30 năm theo nghề nuôi ong. Ông Đức bảo đã gắn bó với con ong từ rất sớm. Học xong lớp 12, ông không đi học nghề, mà rong ruổi theo đàn ong cùng ba mình.

03/10/2014
Thử Nghiệm Giống Bắp Lai Năng Suất Cao Thử Nghiệm Giống Bắp Lai Năng Suất Cao

Sau một thời gian trồng thử nghiệm tại khu vực thôn 1, với giống bắp lai VN8960 trên vùng đất pha cát ven suối tại khu vực này cho năng suất cao, chất lượng hạt bắp to và đều, kháng sâu bệnh và có khả năng thích ứng rộng và chịu hạn tốt.

03/10/2014
Táo Không Thể Để 9 Tháng Trong Điều Kiện Thường Táo Không Thể Để 9 Tháng Trong Điều Kiện Thường

Các chuyên gia cũng cảnh báo về loại hoá chất có thể được dùng bảo quản hoa quả có tên là 2,4D. Đây là thuốc diệt cỏ rất độc hại, có nguồn gốc từ Trung Quốc, một số nhà sản xuất vì lợi ích kinh doanh đã đưa vào trái cây với mục đích kích thích sinh trưởng và bảo quản được lâu hơn, giúp lớp bọc bên ngoài xanh mơn mởn, nhưng rất nguy hiểm tới sức khỏe người tiêu dùng.

03/10/2014
Cao Su Nghệ An Gặp Khó Cao Su Nghệ An Gặp Khó

Xã Minh Hợp (huyện Quỳ Hợp) là một trong những địa phương có diện tích cao su lớn nhất tỉnh, khoảng 500ha, trong đó diện tích khai thác là 300ha, tập trung chủ yếu ở các xóm như Minh Hòa, Minh Hợp, Minh Thành, Minh Thọ… Các năm trước, mủ cao su được giá nên nhà nào cũng phấn khởi mỗi khi đến kỳ cạo mủ nhưng năm nay thì ngược lại.

03/10/2014
Sản Lượng Cá Ngừ Đại Dương Giảm Sản Lượng Cá Ngừ Đại Dương Giảm

Tại cảng Hòn Rớ (TP Nha Trang) - cảng cá lớn nhất Nam Trung bộ, không khí nhộn nhịp ngày nào nay ảm đạm đến lạ kỳ. Anh Phan Văn Dũng, một lao động tại cảng, cho biết mấy tháng nay tiền bốc xếp cá sụt giảm bởi lượng cá về cảng ít quá.

03/10/2014