Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Làm Giàu Nhờ Liên Kết Trồng Táo

Nông Dân Làm Giàu Nhờ Liên Kết Trồng Táo
Ngày đăng: 16/05/2012

Là loại cây dễ trồng, rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao, cây táo được nông dân ở Ninh Thuận chọn trồng rộng khắp, thay thế cho nhiều loại cây trồng kém hiệu quả trước đây. Với diện tích trồng gần 1.000 ha, cây táo đang dần trở thành cây trồng chủ lực ở nhiều địa phương của tỉnh Ninh Thuận. Cùng với sự hỗ trợ của Dự án cạnh tranh nông nghiệp, sự chung tay liên minh sản xuất, đến nay nghề trồng táo ở Ninh Thuận đã phát triển theo hướng bền vững, nhiều hộ thành triệu phú nhờ trồng táo.

Ở huyện thuần nông Ninh Phước - vùng trồng nho bậc nhất ở tỉnh Ninh Thuận trước đây, nay cây táo đã dần thay thế trong những vườn nho đã thoái hóa. Riêng tại xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước, 400 ha trong tổng số 700 ha đất màu của địa phương đã được người dân chuyển sang trồng táo và diện tích này đang tiếp tục được tăng lên.

Ông Dương Văn Ấm, người đi đầu trong phong trào trồng táo ở xã Phước Sơn, cho biết: do đầu tư chi phí cao lại dễ bị sâu bệnh nên gia đình ông đã quyết định bỏ trồng nho, chuyển sang trồng táo. Nhờ chủ động được nguồn nước tưới và áp dụng đúng kỹ thuật nên vườn táo của gia đình luôn đạt năng suất cao, bình quân 40 tấn/ha/năm. Với 5 ha táo, hàng năm gia đình ông thu lãi trên 800 triệu đồng.

Nhiều địa phương khác ở tỉnh Ninh Thuận như các huyện Ninh Sơn, Ninh Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, diện tích trồng táo cũng được mở rộng. Nhiều hộ dân trồng táo cho biết: so với trồng nho, trồng táo chi phí thấp, ít tốn công chăm sóc, năng suất bình quân 3,5 tấn/sào/năm. Với giá tiêu thụ như hiện nay từ 4.000 - 5.000 đồng/kg, mỗi mùa thu hoạch táo, nông dân có thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha. Táo Ninh Thuận được tiêu thụ rộng khắp ở các tỉnh thành trong cả nước như Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, đồng thời được xuất sang Trung Quốc. Với gần 1.000 ha táo đang trong thời kỳ thu hoạch, mỗi ngày Ninh Thuận cung cấp ra thị trường khoảng từ 60 - 80 tấn táo. Hiệu quả kinh tế của loại cây trồng này mang lại khá cao, nhưng người dân vẫn băn khoăn vì phong trào mang tính tự phát, trái táo chưa có thương hiệu và kỹ thuật bảo quản để tiêu thụ lâu dài.

Để giúp nông dân có thêm điều kiện phát triển cây táo, Ban quản lý Dự án cạnh tranh nông nghiệp - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận đã hỗ trợ nông dân thành lập các liên minh, tổ hợp tác trồng táo gắn với hỗ trợ chi phí đầu tư để người dân sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo hướng bền vững và hiệu quả.

Ông Nguyễn Ngọc Hạnh ở thôn Ninh Quý 1, xã Phước Sơn, cho biết: tham gia liên minh, người dân được trao đổi, học hỏi kỹ thuật của nhau, việc sản xuất và tiêu thụ nông sản cũng thuận lợi hơn do có sự tham gia của doanh nghiệp. Hiện người trồng táo ở Ninh Thuận mong muốn được mở rộng sản xuất, đồng thời mở các lớp tập huấn để đưa những kỹ thuật mới áp dụng vào sản xuất để việc trồng táo đạt năng suất cao hơn. Nhà nước cũng cần hỗ trợ xây dựng thương hiệu táo Ninh Thuận, hướng tới xuất khẩu hoặc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xây dựng nhà máy chế biến tại địa phương, làm nước ép hoặc sấy khô để trái táo Ninh Thuận vươn xa.

Có thể bạn quan tâm

Liên kết sản xuất lúa giống hàng hóa ở Duy Xuyên doanh nghiệp đã quay lại thu mua sản phẩm Liên kết sản xuất lúa giống hàng hóa ở Duy Xuyên doanh nghiệp đã quay lại thu mua sản phẩm

Sau một thời gian dài chờ đợi, nông dân huyện Duy Xuyên mới được phía doanh nghiệp liên kết sản xuất lúa giống đến thu mua sản phẩm.

20/07/2015
Làm giàu từ VAC Làm giàu từ VAC

Bên dòng kênh chính Thạch Nham ở thôn 6, xã Nghĩa Lâm (Tư Nghĩa), vợ chồng ông Lê Văn Trang trong nhiều năm nay đã tập trung cải tạo đất hoang thành khu vườn lý tưởng rộng khoảng bốn nghìn mét vuông để làm kinh tế theo mô hình vườn-ao- chuồng (VAC).

20/07/2015
Nuôi bò lai, hướng đi thoát nghèo Nuôi bò lai, hướng đi thoát nghèo

Huyện Nghĩa Hành đã triển khai nhiều chương trình nâng cao chất lượng đàn bò theo hướng lai bò nhập ngoại, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi. Nhờ đó đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

20/07/2015
Thế mạnh thành... thế yếu cà phê Khe Sanh... tụt dốc Thế mạnh thành... thế yếu cà phê Khe Sanh... tụt dốc

Nhiều thế mạnh của các tỉnh miền Trung vốn nổi tiếng từ lâu như cà phê, ngọc trai, cao su... đã dần dần trở thành thế yếu. Thậm chí có lúc những thế mạnh này còn trở thành gánh nợ thay vì là chỗ dựa cho người nông dân.

20/07/2015
Thanh long miền Tây rớt giá Thanh long miền Tây rớt giá

Dọc theo QL50 từ hướng Gò Công về Mỹ Tho (Tiền Giang), mấy ngày nay rất nhiều nông dân mang thanh long từ vườn ra tận mặt đường bày bán và đề giá chỉ 2.000 đồng/kg (ảnh).

20/07/2015