Nông Dân Lại Ê Ẩm Với Quả Vải

Vải thiều ở Bắc Giang, Hải Dương... đã vào chính vụ, thế nhưng như mọi năm người dân đang phải ngày đêm hái từng sọt tất tả mang ra các điểm thu mua đỏ mắt tìm thương lái bán với giá rẻ mạt...
Tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, nơi có diện tích cây vải thiều lớn nhất miền Bắc, chiều 18-6 có hàng trăm xe tải, xe container vẫn nối đuôi nhau chờ nhận hàng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm nay thị trường vải tại Lục Ngạn chủ yếu được các thương lái ở các tỉnh phía Nam mua. Thương lái Trung Quốc mua vải tại Lục Ngạn năm nay giảm so với nhiều năm trước.
Ghi nhận tại các nhà vườn trồng vải và các điểm thu mua vải thiều Lục Ngạn và vải Thanh Hà như các xã: Phượng Sơn, Nghĩa Hồ, Hồng Giang, thị trấn Chũ... quả vải tươi loại đẹp nhất chỉ được bán đổ đồng khoảng 8.000 đồng/kg, những quả xấu hơn giá dưới 6.000 đồng/kg. Trong khi đó, nhiều nhà vườn cho biết năm ngoái giá thu mua 1kg vải khoảng 15.000 đồng. Vì vậy, với giá thu mua như năm nay trừ mọi chi phí nhiều hộ gia đình còn phải bù lỗ.
Người nhỏ thó, đen sạm, vẻ mặt hốc hác sau nhiều ngày phải thức đêm hái vải, ông Thân Văn Hồng (52 tuổi, ở thôn Đầm, xã Phượng Sơn) dẫn chúng tôi ra vườn đang thu hái quả than thở: “Gia đình nhà tôi có bốn người, cuộc sống của cả nhà dựa vào gần 1ha vải thiều. Năm nay thấy được mùa gia đình vui lắm, ai ngờ mới vào đầu vụ giá giảm đột ngột. Kiểu này lỗ chắc rồi...’’.
Trên đường vào trung tâm huyện Lục Ngạn, chúng tôi gặp gia đình chị Từ Thị Hoa (38 tuổi, xã Phượng Sơn) đang hái vải. Chị kể: “Đã bao nhiêu năm nay chúng tôi trồng vải nhưng đến khi bán là dựa hết vào thương lái. Thương lái nói thị trường tiêu thụ tốt thì mua giá cao, còn thị trường không tốt thì mua giá rất thấp”.
Tại Hải Dương, tình trạng giá vải rớt thê thảm cũng đang diễn ra. Ông Đỗ Văn Thinh (Thanh Xá, Thanh Hà, Hải Dương) cho biết: “Nếu như năm ngoái vào thời điểm chính vụ mỗi ký vải người dân bán được 12.000-18.000 đồng, năm nay giá chỉ còn 7.000-8.000 đồng/kg”.
Ghi nhận tại ngã ba chợ Thanh Xá chiều 18-6, dù đứng hơn ba giờ song hàng chục người dân chở theo vải xếp chất ngất trên xe đạp, xe máy vẫn không thể bán được hàng do chưa thỏa thuận được giá với các thương lái.
Ông Trần Tuấn Dinh - một thương lái từ Kim Thành, Hải Dương - phân trần: “Năm nay thị trường vải xuất sang Trung Quốc không được nhiều nên vải đẹp tôi chỉ có thể mua với giá 6.000 đồng/kg mới có lãi”.
Theo số liệu của Sở Công thương tỉnh Hải Dương, hiện toàn tỉnh có hơn 11.000ha trồng vải với năng suất đạt 50.000 tấn, chiếm khoảng 1/3 lượng vải của cả nước.
Còn theo ông Hoàng Minh Phượng - phó trưởng Phòng kinh tế và hạ tầng huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), năm nay vải thiều Lục Ngạn được mùa lớn, tính từ ngày 27-5 đến nay (18-6) toàn huyện đã xuất đi hơn 22.000 tấn vải và con số này sẽ lớn hơn nhiều vì đây mới chỉ là thời điểm đầu của vụ chính. “Lượng vải xuất sang Trung Quốc thời điểm này không nhiều. Số thương lái Trung Quốc sang mua tại đây khoảng 170 người, chiếm khoảng 20% thương lái thu mua vải.
Thương lái miền Nam ổn định hơn. Việc thu mua vải giải quyết thị trường vải của huyện đang được chúng tôi đẩy mạnh như phối hợp với Tổng công ty Chế biến rau củ quả (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) để giải quyết phần nào khó khăn của bà con” - ông cho biết.
Xuất vải sang Trung Quốc vẫn bình thường
Chiều 18-6 trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hoàng Khánh Hòa - cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn - cho biết tình hình xuất vải sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Lạng Sơn vẫn diễn ra bình thường. Thời điểm này không có xe hàng nào bị ách tắc, phải chờ đợi thông quan. Phía Trung Quốc vẫn mua hàng bình thường.
Tính từ đầu tháng 6 đến nay, có gần 10.000 tấn vải được xuất qua cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam, đạt tổng trị giá trên 1,5 triệu USD. Giá bán dao động từ 2.000-20.000 đồng/kg, không chênh lệch so với vụ 2013.
Còn theo thống kê của Cục Hải quan Lào Cai, tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai chưa xảy ra tình trạng ùn tắc hay ứ đọng vải quả. Đến thời điểm này đã có hơn 12.000 tấn vải quả tươi được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Trung bình mỗi ngày có trên 500 tấn vải qua cửa khẩu.
Có thể bạn quan tâm

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Tân Phước (Tiền Giang), địa bàn huyện hiện có trên 1.100 ha trồng khoai mỡ, tập trung ở các xã Tân Hòa Đông, Hưng Thạnh, Thạnh Mỹ… đang vào vụ thu hoạch rộ với năng suất đạt khoảng 20 tấn/ha. Với giá trung bình từ 10.000 - 12.000 đồng/kg hiện nay, người trồng khoai có thể thu lãi từ 90 - 100 triệu đồng/ha.

Xác định gieo cấy lúa mùa đúng trà, bảo đảm khung thời vụ và cấy hết diện tích là điều kiện tốt để thực hiện vụ đông và hoàn thành chỉ tiêu sản xuất lương thực cả năm. Vụ mùa 2013, toàn tỉnh phấn đấu gieo cấy 25.339 ha lúa, có 12.764 ha lúa lai, chiếm 50,4% diện tích. Trong đó tập trung gieo cấy trà sớm và chính vụ và kết thúc cấy trước ngày 5-7..

Đây là những nội dung UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã cần tổ chức tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng.

Từ vài ngày qua, giá thu mua thanh long tại Bình Thuận liên tục tăng cao và đạt mức kỷ lục từ trước đến nay, đem lại niềm vui cho không ít hộ dân vùng chuyên canh. Như tại xã Hàm Minh (Hàm Thuận Nam), các chủ vựa đưa ra giá thu mua dao động từ 29.500 - 30.000 đồng/kg, nên nhiều nhà vườn thu được khoản tiền lớn từ 400 - 500 triệu đồng.

Nằm ven sông Hồng, xã Đông Kết (Khoái Châu - Hưng Yên) có lợi thế về đồng cỏ ven triền đê và diện tích trồng chuối tương đối lớn (hơn 100 ha)… Đây chính là nguồn thức ăn dồi dào để phát triển đàn bò sữa. Trong thời gian qua, bò sữa đã trở thành con vật nuôi “xóa đói giảm nghèo”, mang lại cuộc sống no đủ cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã.