Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Không Mặn Mà Với Trồng Rau An Toàn

Nông Dân Không Mặn Mà Với Trồng Rau An Toàn
Ngày đăng: 26/02/2012

Theo định hướng phát triển, xã Tây Tựu là một trong những vùng sản xuất rau gia vị an toàn của Hà Nội.  Tuy nhiên, nhận thức của nhiều người dân ở đây về trồng rau an toàn vẫn chỉ dừng lại ở điệp khúc “ Biết là thế..nhưng mà..”

Nguồn nước mà hàng ngày gia đình ông Ngọ lấy để tưới cho hơn 5 sào rau của mình là ở chiếc ao ngay cạnh ruộng rau. Xung quanh đó, vỏ thuốc bảo vệ thực vật được quăng thả tràn lan. Nước nhiều váng đục, bẩn. Ở chiếc ao nhỏ này, lác đác có xác cá nổi lên. Điều này chứng tỏ rằng với nguồn nước ở đây, đến cá cũng không thể sống nổi. Nhưng người trồng rau như ông Ngọ lại sử dụng để tưới rau.
Khi hỏi vì sao lại lấy nguồn nước không đảm bảo vệ sinh như vậy để tưới rau, ông Ngọ nói: “ “Nguồn nước chúng tôi sử dụng ở đây thì chi đáp ứng một phần nào đó thôi chứ chưa đảm bảo được cho sản xuất rau sạch được. Nếu rau mà sản xuất đảm bảo an toàn thì một mình không thể làm được. Biết là thế nhưng mà bây giờ một máy tưới đưa vào đây là không được rồi. Rồi vấn đề tháo nước, ngâm nước, rửa rau bằng nước sạch mình không thể đảm bảo được.”
Cách vườn rau của ông Ngọ không xa là vườn trồng rau xà lách.  Theo chủ vườn rau này thì ruộng rau của gia đình chị là xanh tốt nhất trong cánh đồng này. Một trong những bí quyết của chị là cứ cách 4 - 5 ngày lại phun thuốc diệt cỏ vào ruộng rau một lần.
Chị nông dân này giải thích về việc thường xuyên phun thuốc diệt cỏ: “Cây rau này mà phát triển mạnh thì cỏ cũng phát triển mạnh. Mình mà không đánh thuốc thì không được. Nhất là trời mà mưa thì cây rau sẽ bị nấm nữa, nên phải vừa bón phân vừa đánh thuốc thôi. Mình mà làm sạch không mà không bơm cái gì thì mình sẽ không được thu, nó có bệnh nên phải bơm thuốc thôi."
Rõ ràng người nông dân này chỉ quan tâm việc làm thế nào để rau xanh tốt, còn việc sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy định có an toàn với rau khi đến người tiêu dùng hay không thì chị không nghĩ tới.
Nhiều nông dân trồng rau còn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan
Theo Cục trồng trọt, Bộ NN&PTNN, hiện tổng diện tích vùng rau liên kết sản xuất tại 6 tỉnh, thành phía Bắc là Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh mới dừng lại ở con số gần 15 nghìn ha. Trong đó, mới có 700ha, tức là chưa đầy 5% diện tích đã được phân tích mẫu đất, nước, chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn.
Theo TS Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt- Bộ NN&PTNT, có nhiều nguyên nhân khiến người nông dân chưa mặn mà với việc trồng rau an toàn:“ Bản chất của nền nông nghiệp nước ta là sản xuất manh mún nhỏ lẻ. Thứ hai nữa là nhận thức của người nông dân, mặc dù được tập huấn, tuyên truyền nhưng vì động cơ lợi nhuận hoặc không được kiểm soát chặt chẽ do đó việc sử dụng tùy tiện không theo đúng quy trình Vietgap vẫn xảy ra nhiều nơi. Thứ ba nữa là trên thị trường vẫn có sự lẫn lộn giữa sản phẩm rau an toàn  và không an toàn bị lẫn lộn, giá cả thì không tương xứng với sản phẩm rau an toàn, không có sự phân biệt rõ ràng nên vẫn không khuyến khích được người nông dân. Tất cả những nguyên nhân đó đã dẫn đến những khó khăn trong việc phát triển phương thức sản xuất rau an toàn.”
Để phát triển phương thức sản xuất sạch, Bộ NN&PTNT đang tổ chức liên kêt các hộ nông dân lại để hình thành những vùng sản xuất rau tập trung; kết nối các doanh nghiệp với nông dân để cho ra đời những sản phẩm rau sạch, từ khâu sản xuất đến khâu phân phối. Tuy nhiên, trong khi chờ những mô hình này được nhân rộng thì tại các địa phương, người nông dân vẫn tiếp tục với phương thức canh tác truyền thống. Và vì thế, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn đang tiềm ẩn sau những vườn rau tưởng như xanh mướt.


Có thể bạn quan tâm

Nam Định tạo bước đột phá trong phát triển chăn nuôi Nam Định tạo bước đột phá trong phát triển chăn nuôi

Những năm qua, chăn nuôi luôn giữ vai trò, vị trí hết sức quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, đóng góp tích cực vào sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nam Định. Phát triển chăn nuôi đã tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần cải thiện đời sống cho người dân và xây dựng NTM.

12/05/2015
Tổng đàn bò tăng trên 43% so với năm 2014 Tổng đàn bò tăng trên 43% so với năm 2014

Tính đến tháng 4-2015, huyện Phú Giáo (Bình Dương) có tổng đàn gia cầm trên 1 triệu 375 ngàn con, tăng 1,01%; đàn trâu 302 con, tăng 4,5%; đàn bò 1.758 con, tăng 43,51%; đàn heo trên 119.400 con, tăng 1,03% so với năm 2014.

12/05/2015
Thử nghiệm nuôi dúi trang trại ở Tây Sơn (Bình Định) Thử nghiệm nuôi dúi trang trại ở Tây Sơn (Bình Định)

Đó là mô hình nuôi dúi quy mô trang trại của ông Trần Thái, ở thôn Phú Lâm, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Ông Thái kể: “Tình cờ sau trận lũ lịch sử năm 2013, tôi bắt được 2 con dúi đang đào hang ăn rễ tre và măng tre trong trang trại gia đình.

12/05/2015
Gà Đông Tảo ở Đồng Nai Gà Đông Tảo ở Đồng Nai

Công ty TNHH nghiên cứu sản xuất Đất Việt (TP.Hồ Chí Minh) là đơn vị đi tiên phong ứng dụng công nghệ cao đầu tư sản xuất giống và nuôi các loại đặc sản, như: gà Đông Tảo, chim trĩ và các loài chim quý khác.

12/05/2015
Mỗi ha dứa lãi hơn 100 triệu đồng Mỗi ha dứa lãi hơn 100 triệu đồng

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Lục Nam (Bắc Giang), toàn huyện hiện có 350 ha dứa Queen, tập trung ở xã Bảo Sơn và Tam Dị.

13/05/2015