Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông dân kêu cứu vì lúa bị chết

Nông dân kêu cứu vì lúa bị chết
Ngày đăng: 16/06/2015

Vụ hè thu năm nay, nông dân Nguyễn Văn Tài ngụ xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự xuống giống 5 công. Sau hơn 1 tháng xuống giống, lúa bị chết mộng không lên được. Sau đó, ông Tài tiếp tục xuống giống 2 lần nữa nhưng lúa không lên đều, nhiều chỗ chết giống phải liên tục cấy dặm mà vẫn không mang lại hiệu quả. Ông Tài cho biết: “Tôi xuống giống tốn chi phí gấp đôi so với những ruộng lúa bình thường. Mỗi công đất tốn chi phí sản xuất gần 2 triệu đồng, trong khi bình thường chỉ tốn khoảng 1,2 triệu đồng. Đến khi thu hoạch đất bình thường thu được 3 triệu đồng/công, riêng đất tôi chỉ thu hoạch, được khoảng 600 ngàn đồng/công. Tôi làm lúa mùa nào cũng lỗ, nông dân thì không thể bỏ đất, mà làm cứ lỗ hoài”.

Theo Trạm Bảo vệ thực vật (BVTV) huyện Hồng Ngự, tình trạng lúa bị thiệt hại xảy ra cách đây khoảng 3 năm. Nguyên nhân do ảnh hưởng nước thải hầm cá liên tục nhiều vụ dẫn đến ngộ độc hữu cơ. Qua khảo sát của ngành chức năng vào ngày 5/6/2015, tại xã Long Khánh B có 6ha lúa khoảng 15 ngày tuổi bị thiệt hại, trong đó có 4,9ha lúa thiệt hại 100%, 1,1ha bị thiệt hại khoảng 20%; xã Long Khánh A có trên 1ha lúa đã bị thiệt hại khoảng 15%. Cụ thể, vụ hè thu năm rồi có khoảng 20ha lúa của 2 xã bị thiệt hại gần 100% diện tích xuống giống.

Theo quan sát, tiếp giáp với diện tích đất trồng lúa có hàng chục hầm nuôi cá tra và cá điêu hồng của các hộ dân. Bên cạnh đó, có 1 đường nước xả thải từ các hầm được đào song song với đường nước tiêu úng của người dân. Do vậy, khi nước thải hầm cá được xả tập trung, ít nhiều sẽ tràn lên lúa của nông dân gây thiệt hại nặng.

Nông dân Nguyễn Văn Lợi ngụ xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự bức xúc nói: “Lúa lúc nhỏ đã chết, lớn lên cũng chết nên bà con ở đây rất khổ khi làm vụ lúa hè thu. Nông dân ở đây sống nhờ 2 vụ lúa mà gặp thất thoát liên tục cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Ở đây, một số bà con sạ lúa hoài không lên đành bỏ đất trống, cỏ mọc lên um tùm. Chúng tôi rất mong chính quyền địa phương xem xét giúp đỡ người dân”.

Qua khảo sát, Trạm BVTV huyện Hồng Ngự nhận định nguyên nhân ban đầu lúa chết là do bị ngộ độc hữu cơ từ nước thải hầm cá. Mặt khác, các đường nước phục vụ trồng lúa tại khu vực này đã bị bồi lắng, do đó nông dân không đủ nước tưới cho lúa; 1 số diện tích nông dân phải khoan giếng để phục vụ bơm tưới và rửa đất ngộ độc nhưng vẫn không hiệu quả.

Trước đây, Chi cục BVTV tỉnh Đồng Tháp, Trạm BVTV huyện và địa phương đã có chuyến khảo sát lúa thiệt hại của 2 xã và đưa ra nguyên nhân, đồng thời chỉ ra hướng khắc phục là đầu tư đường nước tưới tiêu phục vụ trên 20ha lúa tại đây và vận động các hộ nuôi cá không xả nước thải trực tiếp xuống ruộng lúa.

Ông Trương Phi Như - Chủ tịch UBND xã Long Khánh B (huyện Hồng Ngự) cho biết, huyện đã khảo sát mặt bằng để thi công đường nước tưới, tuy nhiên kinh phí đầu tư khá lớn, hơn 1 tỷ đồng, trong khi diện tích phục vụ chỉ hơn 20ha nên giải pháp này phải gián đoạn. Địa phương sẽ vận động các hộ dân nơi đây chuyển sang trồng hoa màu, rút ngắn thời gian thu hoạch; phối hợp với lãnh đạo xã Long Khánh A tổ chức họp dân để có giải pháp vận động các hộ nuôi cá thống nhất nạo vét được nước thải hầm cá, không để tràn lên ruộng lúa, hài hòa lợi ích của 2 bên.

Nông dân Nguyễn Văn Tài ngụ xã Long Khánh A (huyện Hồng Ngự): “Tôi kiến nghị chính quyền địa phương sớm có biện pháp hỗ trợ đường nước sông dẫn vào ruộng để cải tạo đất. Nếu để nông dân sản xuất tự phát, sử dụng nước giếng, nước hầm nuôi cá tràn lên ruộng lúa tiếp tục thì thời gian tới nông dân ở đây bỏ hoang đất nhiều hơn”.


Có thể bạn quan tâm

4 Huyện Tham Gia Thí Điểm Phát Triển Khu Chăn Nuôi Tập Trung 4 Huyện Tham Gia Thí Điểm Phát Triển Khu Chăn Nuôi Tập Trung

Ngày 7-11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh đã có buổi làm việc với các sở, ngành và 4 huyện tham gia thí điểm đầu tư hạ tầng vùng khuyến khích phát triển chăn nuôi tập trung, gồm: Thống Nhất, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ và Trảng Bom.

11/11/2013
Hàng Trăm Hộ Khá Lên Nhờ Bò 04 Hàng Trăm Hộ Khá Lên Nhờ Bò 04

Vào giữa năm 2002, cả tỉnh Bình Thuận triển khai thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy. Theo đó, những hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh Bình Thuận được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội để nuôi bò. Thế rồi, đại bộ phận đồng bào đã có từ 1 - 2 con bò do các cơ quan được chỉ định mua bò giống, cung cấp. Nhiều hộ nuôi từ 1 - 2 con trước đây, vài năm sau có 4 - 5 con, thậm chí có đàn trên dưới 25 con. Ông Mai Sên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, cho biết: Chương trình phát triển đàn bò 04, Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho 3.160 hộ đồng bào dân tộc thiểu số vay 22.035 triệu đồng để mua 4.680 con trâu, bò. Trong đó, có 186 con bò đực giống trị giá 1.928 triệu đồng…

11/11/2013
Sa Pa Mở Rộng Diện Tích Trồng Atiso Lên Gần 48 Ha Sa Pa Mở Rộng Diện Tích Trồng Atiso Lên Gần 48 Ha

Năm 2013, huyện SaPa phấn đấu thực hiện mở rộng diện tích trồng cây Atiso lên 47,8 ha, tăng 15,8 ha so với năm 2012. Theo kế hoạch, thị trấn SaPa trồng 19 ha, xã Sa Pả trồng 12,6 ha, Lao Chải trồng 2,5 ha, Hầu Thào trồng 3,5 ha, Tả Phìn trồng 9 ha và Tả Van trồng 1,2 ha.

11/11/2013
Sẵn Sàng Trả Giá Cao Cho Gạo GlobalGap Sẵn Sàng Trả Giá Cao Cho Gạo GlobalGap

Một cuộc khảo sát cho thấy, có 60% số ý kiến được hỏi đồng ý trả giá cao hơn thị trường để được dùng gạo GlobalGap - thực hành sản xuất nông ngiệp tốt.

11/11/2013
Bắp Không Hạt, Dân Lãnh Đủ Bắp Không Hạt, Dân Lãnh Đủ

Gần đây đã liên tục xảy ra hiện tượng bắp không có hạt, bắp ra chùm, nghẹn cờ, bắp không phát triển… làm hàng trăm hộ nông dân ở các xã Đông, Lơ Ku (huyện Kbang) và xã Đak Pơ Pho, Yang Trung (huyện Kông Chro - Gia Lai) trắng tay. Nguyên nhân là do người dân sử dụng giống bắp NK67, NK7328 là sản phẩm của Công ty TNHH Syngenta Việt Nam (đơn vị sản xuất), do Công ty Bảo vệ Thực vật An Giang phân phối.

11/11/2013