Nông Dân Huyện U Minh Hướng Đến Mô Hình Nuôi Vịt An Toàn Sinh Học

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm trong thời gian qua, nông dân huyện U Minh (Cà Mau) đang hướng đến mô hình nuôi vịt an toàn sinh học.
Thực tế đã qua, mô hình này mở ra triển vọng trong việc khôi phục đàn gia cầm và mang đến lợi ích kinh tế cho nhà nông.
Để thực hiện mô hình, các hộ nông dân được tập huấn, nắm bắt phương pháp và qui trình nuôi từ khâu chăm sóc vịt lúc còn nhỏ, xây dựng chuồng trại, phòng ngừa dịch bệnh, nên tỷ lệ vịt hao hụt thấp, phần lớn hộ nuôi đạt tỷ lệ đến 98%.
Mô hình trên còn có lợi thế là chi phí đầu tư ban đầu không cao, nên nông dân sẽ dễ dàng tiếp cận. Hiện nay, huyện U Minh đã có hàng chục hộ thực hiện mô hình. Sau một lứa vịt nuôi khoảng 65 ngày có hộ thu lợi hơn 10 triệu đồng.
Một trong những lợi thế của mô hình nuôi vịt an toàn sinh học thời gian qua là giúp người chăn nuôi được tiếp cận với qui trình sản xuất mới, khoa học, quản lý tại hộ gia đình, khắc phục tình trạng nuôi nhỏ lẻ khó kiểm soát như trước đây.
Có thể bạn quan tâm

Việc nông dân đốn quýt trồng gừng là cách làm tự phát, thiếu quy hoạch, dễ rơi vào tình trạng rớt giá, thậm chí lập lại cảnh 2.000 đồng/kg như năm 2012.

Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có rất nhiều diện tích lúa ở xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) đang xanh tốt, bỗng dưng chuyển sang héo úa rồi chết. Cho rằng, lúa bị chết do nguồn nước ô nhiễm, rất nhiều nông dân đã làm đơn kiến nghị gửi các nơi, song cho đến nay vẫn chưa có cơ quan nào vào cuộc giải quyết.

Ngày 25.8, đại diện Sở NNPTNT Bình Định cho biết, trên địa bàn tỉnh ghi nhận đã có 14 hộ nông dân trồng khoảng 14ha cây mắc ca tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh.

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), năm 2014, diện tích chè cả nước đạt khoảng 130.000ha, tăng 4.400ha so với năm 2011.

UBND tỉnh Kiên Giang vừa có quy định mới về quản lý hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh.