Nông Dân Huyện Mỹ Xuyên Thu Hoạch Dứt Điểm Diện Tích Lúa Trên Nền Tôm Ở Sóc Trăng

Năm 2012, diện tích tôm nuôi của huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) bị thiệt hại trên 8.600 ha, chiếm 49,6%, vì thiếu vốn nên nông dân khó có thể lấp lúa trên nền tôm. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ cho các hộ nuôi tôm sú bị thiệt hại, kết hợp vốn hỗ trợ sản xuất chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện đã hỗ trợ giống lúa đặc sản ST5 cho tất cả hộ nghèo và hộ cận nghèo ở các xã vùng tôm lúa của huyện. Do đó, vụ lúa mùa 2012 – 2013, nông dân các xã vùng tôm - lúa của huyện Mỹ Xuyên đã xuống giống được 11.145 ha, trong đó có hơn 75% nông dân sử dụng giống lúa ST, vì giống lúa này phù hợp với thổ nhưỡng địa phương.
Ngay từ đầu vụ, UBND huyện Mỹ Xuyên đã chỉ đạo cho UBND các xã - thị trấn, kết hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật tập huấn khoa học kỹ thuật, hướng dẫn bà con nông dân chấp hành theo lịch thời vụ, áp dụng biện pháp “Ba giảm ba tăng” nên lúa vụ này phát triển tốt. Đến nay nông dân đã thu hoạch dứt điểm diện tích, nhờ thời tiết khô ráo, nên việc thu hoạch lúa của nông dân khá thuận lợi, năng suất bình quân khoảng 5,5 tấn/ha. Tuy nhiên giá lúa năm nay giảm so cùng kỳ nên nông dân có lãi không nhiều. Sau khi thu hoạch xong, UBND các xã vùng tôm - lúa có kế hoạch chỉ đạo bà con tiến hành cải tạo đất, chuẩn bị cho mùa vụ nuôi tôm sú năm 2013.
Ông Lâm Văn Long - Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: "Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, hiện nay điều kiện thời tiết, môi trường ao nuôi chưa ổn định, độ mặn trên các sông còn thấp, do đó bà con không nên nóng vội, đến khi có lịch thời vụ mới được thả nuôi. Mô hình sản xuất của huyện Mỹ Xuyên trong những năm gần đây khá đa dạng, nông dân có thể nuôi tôm sú, tôm càng xanh, tôm thẻ chân trắng kết hợp trồng lúa, trồng màu trên đất bờ bao. Hy vọng trong thời gian tới mô hình sản xuất đa canh này sẽ góp phần đa dạng hóa cây trồng vật nuôi, giúp tăng thu nhập cho nông dân".
Có thể bạn quan tâm

Tính đến thời điểm này Cty cao su Thanh Hóa có 251 ha cao su đưa vào khai thác. Hiện Cty đang tập trung chăm sóc đợt 2 diện tích 2.500 ha cao su kiến thiết cơ bản, phấn đấu đến 15/10 hoàn thành.

Vụ lúa TĐ có hơn 63.230 ha (tăng hơn 13.000 ha so kế hoạch) đang thu hoạch, năng suất bình quân đạt 5,1 tấn/ha. Tính trong 9 tháng đầu năm 2014 sản lượng lúa thu hoạch đạt hơn 1,33 triệu tấn, tăng hơn 70.650 tấn so với cùng kỳ. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Cần Thơ tiếp tục gia tăng năng suất và sản lượng lúa.

Đêm 5/10, trên địa bàn xã Minh Lập (huyện Chơn Thành), Quang Minh và Tân Hưng (huyện Hớn Quản), đã xảy ra những cơn mưa dông, kèm lốc xoáy khiến hàng chục ngàn cây cao su từ 10-12 năm tuổi, đang trong kỳ khai thác bị gãy đổ. Còn tại các xã Lộc Phú, Lộc Quang (huyện Lộc Ninh), mưa dông cũng khiến hàng chục ngàn nọc tiêu của người dân bị hư hại nặng.

Ông Mai Anh Nhịn, GĐ Sở NN-PTNT Kiên Giang vừa có văn bản gửi Cục Trồng trọt, Thanh tra Bộ NN-PTNT, Sở NN-PTNT Cần Thơ và Hậu Giang đề nghị có biện pháp quản lý, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn vụ việc.

Trong 7 tháng đầu năm 2014, nhìn chung, kim ngạch XK hạt tiêu của Việt Nam sang các nước khu vực Nam Á đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2013: Ấn Độ tăng 109,66%; Pakistan tăng 211,13%; Banladesh tăng 410,94%; Nepal tăng 748%; Sri Lanca tăng 460%.