Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông dân huyện Kbang điêu đứng với cây cao su

Nông dân huyện Kbang điêu đứng với cây cao su
Ngày đăng: 03/11/2015

Nhưng đến khi vườn cao su bước vào thời kỳ khai thác thì giá mủ cao su rớt thê thảm làm cho nhiều hộ dân nếm “trái đắng” và lại loay hoay phá bỏ cây cao su để chuyển sang cây trồng khác.

Từ năm 2007, thấy mủ cao su có giá, người dân huyện Kbang bắt đầu đổ xô vào trồng cao su.

Song khi cây cao su của bà con bắt đầu được khai thác thì giá mủ tụt xuống thấp, bị lỗ nặng khiến người dân nản chí không chăm sóc vườn cao su nữa và lại ồ ạt chặt bỏ để trồng cây khác.

Ông Bùi Văn Đà (tổ 11, thị trấn Kbang, huyện Kbang) cho biết: Năm 2007 khi cây cao su có giá trị kinh tế cao, ngoài việc chuyển 1,5 ha đất trồng cây ăn quả, tôi còn thuê thêm 8 ha đất khác để trồng cây cao su.

Đến năm 2012, khi cao su bắt đầu bước vào thời kỳ khai thác cũng là lúc giá mủ bắt đầu giảm mạnh.

Hiện với 1 ha cao su, thu trong 1 tháng bán được khoảng 7 triệu đồng, trong khi đó phải trả tiền thuê nhân công mất 6 triệu đồng.

Thu chỉ vừa đủ trả tiền công nên 2 năm qua tôi không thu hoạch nữa.

8 ha đất tôi thuê 20 năm với giá khoảng 100 triệu đồng mỗi năm, đầu tư hơn 1 tỷ đồng giống, phân bón trong thời gian qua, đến nay coi như trắng tay.

Do đó, tôi quyết định phá bỏ cao su để quay lại trồng cây ăn quả.

Hiện tôi đã phá 3 ha cây cao su chuyển sang trồng cây ăn quả và trong thời gian tới sẽ phá hết để chuyển sang trồng cam, quýt.

Cũng như gia đình ông Đà, sau nhiều năm trồng cao su mà không có lợi nhuận, từ đầu năm nay, nhiều hộ trồng cao su ở khu vực Dốc Ngựa (xã Đông, huyện Kbang) đã phá bỏ để trồng các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn.

Họ tận dụng gốc cao su làm trụ để làm giàn trồng chanh dây.

Anh Lê Văn Tân (tổ dân phố 1, thị trấn Kbang, huyện Kbang) cho biết:

Nhà trồng khoảng 2 ha cao su nhưng sau 8 năm đầu tư chăm sóc không mang lại lợi nhuận mà thậm chí còn bị lỗ nên tôi chuyển khoảng 5 sào sang trồng cây chanh dây.

Số còn lại gia đình chưa có kinh phí để chuyển đổi sang cây trồng khác.

Theo thống kê, toàn huyện Kbang có khoảng 800 ha cao su, trong đó có 357 ha cao su tiểu điền.

Diện tích cao su tiểu điền tập trung tại các xã: Đak Smar 181 ha, Sơ Pai 31 ha, Nghĩa An 42 ha, xã Đông 52 ha, thị trấn 10 ha.

Được biết, cây cao su bắt đầu được trồng tại huyện Kbang từ năm 2007 với diện tích khoảng 94 ha của người dân tự trồng.

Đến năm 2012, huyện Kbang bắt đầu triển khai mô hình cao su tiểu điền với diện tích 155 ha, năm 2013 trồng thêm 81 ha và đến năm 2014 trồng thêm 26 ha.

Ông Nguyễn Hữu Chiêu - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang cho biết: Việc người dân ồ ạt chặt bỏ diện tích cao su, hiện chúng tôi chưa có báo cáo cụ thể từ các địa phương.

Thực tế trên địa bàn huyện cây cao su mới được đưa vào trồng mấy năm gần đây, khi đến thời kỳ khai thác thì giá cao su lại tụt xuống thấp một thời gian dài, người trồng cao su bị lỗ nên chuyển sang cây trồng khác.

Trước mắt, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân không nên vội vàng phá bỏ cây cao su.

Trong thời gian giá mủ xuống thấp, người dân có thể ngừng khai thác để cây cao su có thời gian phục hồi và hạn chế đầu tư.


Có thể bạn quan tâm

Đắk Lắk có 23 đơn vị tham gia đánh giá chứng nhận UTZ Đắk Lắk có 23 đơn vị tham gia đánh giá chứng nhận UTZ

Đến thời điểm này toàn tỉnh Đắk Lắk có 23 đơn vị tham gia đánh giá chứng nhận cà phê đạt tiêu chuẩn quốc tế UTZ Centified với 20.056 nông hộ, tổng diện tích là 25.896 ha (chiếm gần 13% diện tích cà phê toàn tỉnh), sản lượng đạt khoảng 88.474 tấn.

26/10/2015
Lợi nhuận trên 100 tỷ đồng từ cánh đồng mẫu lớn Lợi nhuận trên 100 tỷ đồng từ cánh đồng mẫu lớn

Theo Ban Quản lý Dự án cánh đồng mẫu lớn (CĐML), từ năm 2011 - 2015, hơn 550ha lúa sản xuất theo CĐML ở xã Tân Long (Mang Thít - Vĩnh Long) đã đóng góp lợi nhuận cho nông dân tham gia trên 100 tỷ đồng.

26/10/2015
Nông dân xé rào xuống giống sớm lúa Đông xuân Nông dân xé rào xuống giống sớm lúa Đông xuân

Mặc dù đang trong thời điểm nước lũ từ các sông thượng nguồn đổ về nhưng hiện nhiều nông dân tỉnh Hậu Giang đã vệ sinh đồng ruộng và xuống giống lúa Đông xuân sớm năm 2015 - 2016 được hơn 5ha; trong 3 - 4 ngày tới, diện tích sẽ tăng lên khoảng 15ha.

26/10/2015
Cà Mau có hơn 10.700ha cánh đồng lớn Cà Mau có hơn 10.700ha cánh đồng lớn

“Tìm những giải pháp cụ thể và đề xuất các cơ chế chính sách đặc thù, phù hợp với điều kiện ở từng địa phương để tổ chức nhân rộng cánh đồng lớn trong những năm tới”, là nội dung chính tại buổi hội thảo chuyên đề “Thực trạng và giải pháp nhân rộng cánh đồng lớn”.

26/10/2015
Một nông dân trồng 100 cây mít không hạt Một nông dân trồng 100 cây mít không hạt

Ông Hinh là người đầu tiên trong xã mạnh dạn trồng thử nghiệm 100 cây mít không hạt. Toàn bộ số cây giống, ông Hinh mua tại tỉnh Tiền Giang với giá 50.000 đồng/cây, trú tại thôn 2, xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai.

26/10/2015