Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Giảm Trồng Mía

Nông Dân Giảm Trồng Mía
Ngày đăng: 05/06/2014

Giá đầu ra không ổn định đã khiến nhiều nông dân tại xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc -Đồng Nai) ngưng trồng mía để chuyển sang các loại cây trồng khác với hy vọng thu nhập cao hơn.

Hiện nay, tổng diện tích mía tại xã Xuân Bắc chỉ còn khoảng 870 hécta, giảm gần 150 hécta so với cùng kỳ năm 2013. Nguyên nhân chính là do giá cả thấp, nông dân không có lãi, nhiều hộ chuyển sang trồng các loại cây khác, như: bắp, mì, thanh long, tiêu…

Gia đình bà Huỳnh Thị Thúy Diễm, ngụ tại ấp 1 có trên 3 hécta mía, song vụ thu hoạch vừa qua bà chỉ thu được trên 70 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình bà suýt bị lỗ. Do đó, vụ hè - thu này, bà Diễm chuyển 2,5 hécta sang trồng bắp, mì, chỉ giữ lại 0,5 hécta mía.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Văn Thi, ngụ tại ấp 8, xã Xuân Bắc cũng đã chuyển tất cả 8 hécta mía sang trồng bắp, khoai mì và lúa, dù gia đình ông đã có thời gian hơn 10 năm gắn bó với cây mía. Ông Thi cho biết: “Với giá bán 500 ngàn đồng/tấn, mỗi hécta tôi thu về khoảng 25 triệu đồng, trừ các chi phí thì không còn lãi”.

Theo tính toán của một số nông dân, nếu chuyển sang trồng bắp thì mỗi năm canh tác được 3 vụ, năng suất trung bình khoảng 8 tấn/hécta, với giá khoảng 6 ngàn đồng/kg thì sau khi trừ chi phí, mỗi hécta có thể lãi trên 70 triệu đồng/năm.

Được biết, Xuân Bắc có tổng diện tích mía lớn nhất, nhì toàn tỉnh, hàng năm cung cấp hơn 50 triệu tấn mía cho các nhà máy sản xuất đường. Trước tình hình người dân ồ ạt chuyển đổi cây trồng như hiện tại, nếu không có những chính sách hỗ trợ kịp thời thì trong thời gian ngắn nữa, vùng nguyên liệu mía sẽ bị thu hẹp đáng kể.


Có thể bạn quan tâm

Cần thay đổi mô hình nuôi tôm biển Cần thay đổi mô hình nuôi tôm biển

Nhiều ao nuôi đã được xử lý nước, chạy quạt nhưng chủ ao vẫn chưa dám thả nuôi. (ảnh chụp tại ấp An Khương B, xã An Điền, huyện Thạnh Phú)

05/09/2015
Nuôi tôm hùm vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro Nuôi tôm hùm vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Nghề nuôi tôm hùm lồng ở Phú Yên phát triển mạnh từ năm 2000 đến nay, tập trung chủ yếu ở TX Sông Cầu. Thế nhưng, thời gian qua, nghề nuôi tôm hùm bộc lộ nhiều hạn chế, không chỉ dịch bệnh thường xuyên hoành hành, mà thị trường tiêu thụ loại thủy sản này cũng bấp bênh.

05/09/2015
Khai thác thủy sản Khánh Hòa thuận lợi Khai thác thủy sản Khánh Hòa thuận lợi

Thời gian qua, thời tiết tương đối thuận lợi cho việc đánh bắt thủy sản, cùng với việc tiếp tục giải quyết kịp thời chính sách hỗ trợ cho ngư dân đánh bắt xa bờ đã khuyến khích ngư dân tiếp tục ra khơi bám biển.

05/09/2015
Ra mắt mô hình nuôi cá điêu hồng Ra mắt mô hình nuôi cá điêu hồng

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang kết hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành tổ chức Lễ ra mắt mô hình tổ liên kết nuôi cá điêu hồng, ở ấp Phú Nhơn, xã Đông Phú.

05/09/2015
Tôm càng xanh bén duyên với vùng đất Nhị Mỹ Tôm càng xanh bén duyên với vùng đất Nhị Mỹ

Hơn 10 năm qua, khi người dân thử nghiệm thành công mô hình nuôi tôm càng xanh (TCX) theo hướng thâm canh trên đất lúa ở xã Nhị Mỹ, mô hình đã tạo “cú hích” cho quá trình phát triển kinh tế vùng đất này.

05/09/2015