Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Được Mùa Mè

Nông Dân Được Mùa Mè
Ngày đăng: 14/08/2013

Những ngày này, nông dân trồng mè ở xã Phan Tiến (Bắc Bình) đang “rộ” mùa thu hoạch. Ai cũng phấn khởi bởi mè trúng mùa, được giá.

Chúng tôi về xã Phan Tiến, trên những cánh đồng mè chỉ còn sót lại chừng vài sào mè đã chuyển sang màu vàng hơi đỏ, những quả ở gần gốc cũng bắt đầu nứt hạt phe phẩy trong gió như đón người thu hoạch. Vụ mùa năm nay, cây mè cho năng suất cao, chất lượng hạt mè tốt, được giá, hiện tại giá thị trường 36.000 - 38.000 đồng/kg, điều này đã mang lại niềm vui cho nhiều hộ trồng mè.

Trên khoảng sân rộng bằng gạch của nhà chị Điệu Thị Tôn - thôn Tiến Thành, xã Phan Tiến những bó mè “ăn” đủ từ 3 - 4 cái nắng, quả đã khô nứt dưới bàn tay “tuốt” điêu luyện của chị Tôn từng lớp mè tuôn xuống hạt dày đặc. Chị Tôn phấn khởi nói: “Mè là cây dễ trồng, chi phí đầu tư thấp, ít tốn công chăm sóc nhưng lợi nhuận khá. Trên diện tích hơn 2 sào đất, vụ này gia đình tôi thu hơn 1 tạ mè, đã bán được một nửa, nếu giá mè vẫn giữ mức 36.000 đồng/kg, trừ hết chi phí tôi còn lãi 3 triệu đồng”.

Nông dân Phan Tiến vẫn hay ví von cây mè là cây “trồng chơi ăn thật”, bởi canh tác cây mè chỉ tốn tiền một lần cày đất, xuống giống, trong cả vụ không phải tốn công chăm sóc và các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón. Điều kiện để cây mè không mất mùa chính là thời điểm ra bông, nếu gặp mưa thì được mùa, còn gặp hạn coi như mất mùa.

Cùng niềm vui, chị Mang Thị Toài - thôn 1, xã Phan Tiến một trong những nông dân trúng vụ mè năm nay cũng phấn khởi khoe: “Năm nay mè tốt lắm, tốt hơn năm trước nhiều. Nhà có 2 ha trồng mè, trong vụ mè năm ngoái chỉ thu được 7 tạ nhưng năm nay thu được 1,6 tấn. Vừa bán mè xong, trừ hết chi phí gia đình còn lãi khá nên mừng lắm”…

Xã Phan Tiến thuần đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó phần đông là đồng bào K’ho, Raglay. Cây trồng chủ lực của địa phương thích hợp với những loại cây ngắn ngày như mè, bắp, đậu… Những năm gần đây, do thời tiết thuận lợi và giá cả ổn định, nông dân lãi cao nên diện tích mè được mở rộng.

Nhờ đó, nhiều hộ trong xã có của ăn của để nhờ cây mè. Ông Ngô Nguyễn Hồng Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Phan Tiến cho biết: “Vụ hè thu năm nay, bà con nông dân trên địa bàn xã xuống giống hơn 150 ha mè. Bình quân năng suất đạt 8 tạ/ha, tăng 1 tạ/ha so cùng kỳ năm trước.

Hầu hết các hộ gia đình đều trúng mè, hiện nay mè được mua sỉ tại nhà với giá trên dưới 36.000 đồng/kg, mức giá cao hơn hẳn so năm trước. Theo tính toán của người dân, với năng suất 8 tạ/ha, mỗi ha mè lãi hơn 20 triệu đồng.Tuy nhiên, cuối tháng 6 vừa qua, đợt mè đang ra hoa bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy nên một vài hộ bị thiệt hại, năng suất có giảm khoảng 10%.


Có thể bạn quan tâm

Coi Trọng Đầu Tư Chiều Sâu, Nâng Cao Chất Lượng Và Giá Trị Tôm Giống Bình Thuận Coi Trọng Đầu Tư Chiều Sâu, Nâng Cao Chất Lượng Và Giá Trị Tôm Giống Bình Thuận

Tôm giống Bình Thuận là sản phẩm lợi thế, trong thời gian qua tình hình sản xuất, tiêu thụ tôm giống tiếp tục có những chuyển biến tiến bộ. Sản lượng tôm giống tăng khá nhanh, năm 2013 đạt 17,5 tỷ post, năm 2014 tăng lên 28 tỷ post, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt trên 28%/năm.

16/01/2015
Chăn Nuôi Nhỏ Lẻ Chăn Nuôi Nhỏ Lẻ "Khó Sống" Thời Hội Nhập

Đó là nhận định của ông Tống Xuân Chinh, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bên lề hội nghị tại TP.HCM ngày hôm nay 13-1-2015 giới thiệu triển lãm quốc tế châu Á về chuyên ngành chăn nuôi, thủy hải sản, chế biến thịt trứng sữa (VIV ASIA 2015) được tổ chức ở Thái Lan vào tháng 3 tới.

16/01/2015
Lợi Ích Kép Từ Chăn Nuôi An Toàn Sinh Học Lợi Ích Kép Từ Chăn Nuôi An Toàn Sinh Học

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, tháng 4/2014, anh Hưng thí điểm chăn nuôi lợn bằng thức ăn sinh học với quy mô 20 con. Điều làm anh Hưng phấn khởi nhất là thức ăn sinh học không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho lợn mà còn giảm mùi hôi thối. Nhờ đó, lợn sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, khi xuất chuồng lứa đầu tiên đã cho thu lãi từ 1 - 1,2 triệu đồng/con.

16/01/2015
Đà Lạt Đà Lạt "Xứ Sở" Đông Trùng Hạ Thảo?

Đó là tương lai không còn xa, khi mà loại dược liệu quý hiếm - Đông trùng hạ thảo đã được trồng thành công và sản xuất hàng loạt theo hướng công nghiệp tại thành phố hoa. Theo các chuyên gia nghiên cứu, với điều kiện khí hậu rất phù hợp, Đà Lạt là vùng đất lý tưởng cho Đông trùng hạ thảo phát triển cả về chất lượng lẫn số lượng.

16/01/2015
Người Cor Thay Đổi Tập Quán Chăn Nuôi Người Cor Thay Đổi Tập Quán Chăn Nuôi

Những năm trở lại đây, thay vì thả rông trâu bò ngoài núi, người Cor ở xã Trà Giang (Trà Bồng - Quảng Ngãi) đã mạnh dạn chăn nuôi theo hình thức chuồng trại, trồng cỏ VA06 làm thức ăn cho bò. “Cũ người, mới ta”, mô hình này, bước đầu đã đem lại những hiệu quả tích cực tại địa phương.

16/01/2015