Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Đắk Glong Mạnh Dạn Ứng Dụng Khoa Học, Kỹ Thuật Vào Sản Xuất

Nông Dân Đắk Glong Mạnh Dạn Ứng Dụng Khoa Học, Kỹ Thuật Vào Sản Xuất
Ngày đăng: 28/11/2014

Cùng với việc chịu khó tìm tòi, nghiên cứu cách làm hay, hiệu quả, nông dân huyện Đắk Glong còn tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi và đã mang lại kết quả cao.

Năm 2011, Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, Ban quản lý Dự án Oxfam, Dự án 3EM… tổ chức lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi.

Qua các lớp tập huấn, bà con được các chuyên gia cung cấp một số kiến thức cơ bản về quy trình sản xuất cà phê. Điều khiến mọi người ngạc nhiên là để biết được đất trồng có phù hợp với cây cà phê hay không thì cần phải mang đi xét nghiệm. Sau một thời gian, bà con được hướng dẫn cách bón phân dựa trên kết quả xét nghiệm đất như bổ sung phân chuồng, vi lượng... và phương pháp bón phân cũng rất khác so với làm thông thường.

Chị Lê Thị Hợi ở thôn 4, xã Đắk R’măng cho biết: “Lúc đầu tôi nghĩ, đất thì làm sao phải xét nghiệm. Sau mới biết, việc xét nghiệm là để biết trong đất nhà mình có chất gì mà bón cho phù hợp”.

Còn gia đình anh K’Phim ở bon Păng So, xã Đắk Som cũng nhờ đưa đất đi xét nghiệm, không chỉ giúp anh giảm được chi phí mua phân so với trước mà vườn cà phê của gia đình cũng xanh tốt hơn, năng suất cao gấp 3-10 làm. Từ kết quả này, hiện nay, toàn huyện đã có trên 200 hộ mạnh dạn đưa mẫu đi xét nghiệm đất.

Tương tự, gia đình anh K’Bôn ở thôn 4, xã Đắk Som từ khi được huyện mời tham gia các lớp tập huấn cũng như cộng tác với Dự án Oxfam…, anh đã chủ động trong việc chăm sóc hơn 3 ha cà phê, kết hợp với nuôi thêm heo, gà nên hiệu quả nâng cao rõ rệt.

Anh K’Bôn cho biết: “Nhờ biết ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nên năng suất cà phê của gia đình tăng lên đáng kể".

Theo ông Nguyễn Hiền, Trưởng Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện thì hàng năm, đơn vị thường có kế hoạch phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức các lớp dạy nghề, tập huấn, hội thảo chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho nông dân, như kỹ thuật sản xuất lúa, ngô theo chương trình IPM, “3 giảm, 3 tăng”, ứng dụng quy trình sản xuất cà phê theo quy chuẩn, đưa cây dược liệu, giống mới vào sản xuất, chăn nuôi bò, heo, thủy sản...

Bên cạnh đó, nhiều hộ còn tìm tòi, học hỏi những kiến thức mới thông qua báo, đài hoặc học tập kinh nghiệm thực tế, nhằm cải thiện năng suất và sản lượng, giảm chi phí đầu tư, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Nhiều nông dân đã mạnh dạn nuôi trồng thử nghiệm, phát triển mô hình sản xuất mới, phá vỡ thế độc canh của các cây, con truyền thống, góp phần đa dạng hóa sản xuất.

Từ kết quả này cho thấy, việc nâng cao kiến thức cho nông dân là rất quan trọng. Song để khoa học kỹ thuật thực sự trở thành người bạn của nhà nông thì cơ sở vật chất, nguồn kinh phí để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ chuyển giao khoa học kỹ thuật, ưu tiên các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật kết hợp mô hình thực tiễn... cần phải được quan tâm hơn nữa.

Nguồn bài viết: http://www.baodaknong.org.vn/kinh-te/nong-dan-dak-glong-manh-dan-ung-dung-khoa-hoc-ky-thuat-vao-san-xuat-36058.html


Có thể bạn quan tâm

Thành Công Từ Nuôi Tôm Quảng Canh Cải Tiến Thành Công Từ Nuôi Tôm Quảng Canh Cải Tiến

Phong trào nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi ở huyện Thới Bình (Cà Mau) những năm qua luôn được duy trì và phát triển tốt, trở thành tâm điểm trong đời sống kinh tế - xã hội nông thôn, thu hút hàng ngàn hộ nông dân tham gia. Trong đó, hội viên nông dân Trương Văn Phương, ấp Hà Phúc Ứng, xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, là một điển hình.

30/11/2013
Hiệu Quả Nuôi Ghép Cá Thát Lát Còm Với Cá Chép V1 Hiệu Quả Nuôi Ghép Cá Thát Lát Còm Với Cá Chép V1

Năm 2013, hộ ông Nguyễn Văn Ái ở ấp Gò Sầm, xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã được Trung tâm Khuyến nông tỉnh chọn để thực hiện mô hình nuôi ghép cá thát lát còm với cá chép V1 trên diện tích 1.000m2.

30/11/2013
Tăng Trưởng Ngành Thuỷ Sản Ước Đạt 8,24% Tăng Trưởng Ngành Thuỷ Sản Ước Đạt 8,24%

Năm 2013, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 5.300 tấn, trong đó, sản lượng khai thác 1.450 tấn, sản lượng nuôi trồng 3.850 tấn. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ngành thủy sản ước đạt 8,24%, giá trị thu nhập/ha nuôi trồng thủy sản ước đạt 75 triệu đồng.

30/11/2013
Cử Nhân 9X Nuôi Thỏ Cử Nhân 9X Nuôi Thỏ

Tốt nghiệp cử nhân kinh tế nhưng Vương Đình Hiếu và Mai Thị Lê (đều sinh năm 1990) không nộp đơn xin việc làm với chuyên ngành đã học mà lập trại nuôi thỏ tại xã Bình Nam (Thăng Bình - Quảng Nam).

30/11/2013
Tràn Lan Thuốc Kháng Sinh Trong Chăn Nuôi Tràn Lan Thuốc Kháng Sinh Trong Chăn Nuôi

Thời tiết bất thường, dịch bệnh hay xảy ra trên đàn gia súc, gia cầm nên nhiều hộ chăn nuôi trong tỉnh Đồng Nai phải dùng thuốc kháng sinh để phòng trị bệnh. Đây chỉ là giải pháp tạm thời không được khuyến khích.

30/11/2013