Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông dân bỏ túi cả tỷ đồng nhờ nuôi tôm công nghệ cao

Nông dân bỏ túi cả tỷ đồng nhờ nuôi tôm công nghệ cao
Ngày đăng: 05/10/2015

Ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ, hiện nay Khánh Hòa là một trong những địa phương đi đầu về nuôi tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ cao.

Nhờ áp công nghệ cao vào nuôi trồng, những nông dân “chân lấm tay bùn” ở vùng duyên hải này đã "bỏ túi" cả tỷ đồng mỗi năm.

Một trong những người thu lãi “khủng” là anh Nguyễn Văn Việt (thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh). Anh Việt cho biết vừa qua đã thu hoạch 2 vụ tôm, lãi hơn 1,2 tỷ đồng.

“Vụ đầu tôi đồng loạt thả giống từ ngày 12/1 âm lịch với khoảng 2 triệu giống. Sau hơn 2 tháng thả nuôi thu hoạch gần 30 tấn, bán với giá từ 98.000 - 120.000 đồng/kg, trừ chi phí tôi lãi gần 1,1 tỷ đồng.

Còn vụ 2, thấy thời tiết phức tạp tôi thả trước 45 vạn giống. Sau hơn 2 tháng, tôi thu hoạch được 5,5 tấn, lãi hơn 150 triệu đồng”, anh Việt kể.

Do nuôi tôm công nghệ cao có lãi, hiện nay gia đình anh Việt đang thả nuôi đợt 3 và đang chờ ngày thu hoạch.

Nông dân xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa "bỏ túi" cả tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi tôm công nghệ cao

Tương tự, gia đình ông Trần Văn Gần, ở cùng địa phương cũng vừa bội thu lứa tôm vụ 2 bất chấp thời tiết nắng nóng.

“Tôi thả 62 vạn giống và sau khoảng 2,5 tháng thì thu hoạch được 11 tấn, lãi 600 triệu đồng. Đây được xem là vụ thắng lợi nhất từ trước đến nay”, ông nói.

Ông Trần Văn Khánh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Thọ cho biết, toàn xã có hơn 42 ha nuôi tôm trải bạt từ nhiều năm nay. Vào vụ nuôi 2012 và 2013, người nuôi trúng đậm, nhiều hộ thu lãi tiền tỷ.

Theo ông Khánh, ở 2 vụ nuôi trong năm 2015, mặc dù thời tiết bất lợi, nhưng có đến 70% diện tích nuôi tôm ở địa phương có lãi. Trong đó hộ lãi ít nhất là hàng chục triệu đồng, có hộ lãi hàng tỷ đồng.

Được biết, đầu tư nuôi tôm công nghệ cao rất tốn kém, trung bình với ao nuôi có diện tích 4.000m2 người nuôi phải bỏ từ 600 - 800 triệu đồng để nâng nền, trải bạt và trang bị máy móc, phương tiện...


Có thể bạn quan tâm

Tâm huyết cùng trái cây sạch Tâm huyết cùng trái cây sạch

Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, dịch vụ, thương mại Bình Lộc là mô hình điểm sản xuất giỏi trong phong trào xây dựng nông thôn mới của TX.Long Khánh (Đồng Nai). Nhiều xã viên khá lên, thậm chí làm giàu nhờ ứng dụng tốt khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, thực hành sản xuất theo quy trình VietGAP để sản xuất trái cây sạch cung ứng cho thị trường.

13/04/2015
Dưa rẻ như bèo! Dưa rẻ như bèo!

Thời tiết khắc nghiệt đã khiến các hộ trồng dưa hấu ở xã Ninh Trung (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) điêu đứng. Hàng tấn dưa thu hoạch xong đang chất đống chờ người mua với giá rẻ.

13/04/2015
Nông dân nhiều xã trồng bưởi da xanh Nông dân nhiều xã trồng bưởi da xanh

Ông Hồ Phước Dư - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Phước (Mang Thít - Vĩnh Long) cho biết, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Long và huyện Mang Thít, xã đã vận động bà con nông dân trồng được 18ha bưởi da xanh sau khi cải tạo vườn tạp kém hiệu quả.

13/04/2015
Xoài VietGAP hướng đi mới của Tổ hợp tác xoài Tân Thuận Tây (Đồng Tháp) Xoài VietGAP hướng đi mới của Tổ hợp tác xoài Tân Thuận Tây (Đồng Tháp)

Sau thời gian nỗ lực xây dựng, Tổ hợp tác (THT) xoài xã Tân Thuận Tây (TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) bước đầu thành công với mô hình sản xuất xoài theo hướng VietGAP. Đây được xem là hướng đi đáp ứng nhu cầu thị trường về sản phẩm sạch, đồng thời hướng đến sự phát triển thông qua liên kết tiêu thụ...

13/04/2015
Người trồng thanh long nên liên kết để tránh bị lừa đảo Người trồng thanh long nên liên kết để tránh bị lừa đảo

Các nhà vườn cần liên kết với doanh nghiệp bán hàng, không nên bán sản phẩm cho các thương lái không rõ ràng.

13/04/2015