Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nợ Nần Đeo Bám Người Nuôi Tôm

Nợ Nần Đeo Bám Người Nuôi Tôm
Ngày đăng: 12/05/2012

Tôm là một trong những loại thủy sản nuôi chủ lực của vùng ĐBSCL khi mang về cho đất nước hàng tỉ đô la Mỹ/năm. Tuy nhiên, hiện người nuôi đang đứng trước nguy cơ phá sản, nợ nần bởi dịch bệnh ngày càng lan rộng, tiêu thụ gặp khó, giá bán thấp…

Người nuôi tôm đang trong tình trạng nợ nần chồng chất do dịch bệnh trên tôm liên tục xảy ra. Trong ảnh là nông dân huyện Cầu Ngang, Trà Vinh đang phân loại tôm giao cho khách hàng - Ảnh: Trung Chánh

Giá thấp, tiêu thụ khó

Theo Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), năm 2011 kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam lần đầu tiên đạt con số kỷ lục gần 2,4 tỉ đô la Mỹ. Một trong những nguyên nhân chính giúp tôm Việt Nam giành được thắng lợi đó là do giá tăng cao ngay đầu vụ (cả xuất khẩu lẫn nội địa); các nước xuất khẩu tôm lớn như Indonesia, Trung Quốc thiếu hụt nguồn cung.

Tuy nhiên, ngay từ đầu vụ thu hoạch tôm 2012 tình hình lại diễn biến khá phức tạp, giá tôm nguyên liệu sụt giảm mạnh; tiêu thụ khó khăn do lo ngại nông dân sử dụng chất kháng sinh (loại chất mà các nước nhập khẩu liên tục cảnh báo đối với tôm của Việt Nam) để “cứu” tôm thoát khỏi dịch bệnh.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, ấp Lồ Ồ, xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh cho biết, hiện tôm sú nguyên liệu loại 20 con/kg được các doanh nghiệp thủy sản tại Trà Vinh mua tại kho của doanh nghiệp với mức giá chỉ 185.000 - 187.000 đồng/kg; loại 30 con/kg có giá 140.000 - 145.000 đồng/kg; loại 50 con/kg có giá 129.000 - 130.000 đồng/kg.

“So với mức giá kỷ lục đạt được ở đầu vụ nuôi năm ngoái, hiện mỗi kí lô gam tôm nguyên liệu thấp hơn từ 40.000 - 50.000 đồng (tùy loại). Không chỉ thu vào với mức giá thấp, các doanh nghiệp mua tôm cũng rất dè chừng, tuyên chọn tôm rất kỹ bởi họ lo ngại tôm nhiễm chất kháng sinh” - anh Tuấn cho biết.

Ông Trần Văn Hải, nông dân nuôi tôm tại xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh cho biết, vụ năm ngoái, tôm đẹp xấu cỡ nào doanh nghiệp cũng thu hết nhưng vụ này họ làm rất gắt. “Nghe nói các nước nhập khẩu đang tăng cường kiểm tra dư lượng kháng sinh đối với tôm của Việt Nam nên họ “siết” lại, làm người nuôi tôm chúng tôi cũng mệt” - ông Hải nói.

Méo mặt đón… nợ

Không chỉ giá bán thấp, tiêu thụ khó khăn, từ đầu năm đến nay hàng ngàn hộ dân nuôi tôm tại các tỉnh ĐBSCL như Trà Vinh, Tiền Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu… cũng đang méo mặt chờ đón nợ do tôm nuôi bị thiệt hại gây nên.

Ông Nguyễn Công Bình, xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh cho biết, vụ tôm năm nay gia đình ông bị thiệt hại trên 30 triệu đồng do ao tôm nuôi bị dịch bệnh gây nên. Ông Bình nói: “Khi vào vụ tôi cũng hớn hở lắm nhưng tôm nuôi chưa được 1 tháng đã chết sạch, bao nhiêu vốn liếng coi như mất hết rồi”.

Ông Phan Hữu Hội, Phó Chi cục trưởng Chi cục thủy sản Tiền Giang cho biết, tôm nuôi chết trên diện rộng thời gian qua không chỉ ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất, chế biến và xuất khẩu mà còn ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của nông dân. Có không ít hộ nuôi tôm đang đối mặt với những món nợ lớn.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh, hiện toàn tỉnh có trên 1.100 hộ nuôi tôm bị thiệt hại với diện tích lên trên 1.400 héc ta, tập trung nhiều nhất ở các huyện Duyên Hải, Cầu Ngang. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh xảy ra trên tôm, ngành nông nghiệp Trà Vinh đã ra quyết định ngưng thả nuôi mới để khống chế dịch bệnh tiếp tục lan rộng.

Từ đầu năm đến nay, dịch tôm cũng đã bùng phát và gây hại ở nhiều địa phương khác của ĐBSCL như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau với diện tích lên đến hàng ngàn héc ta, đẩy người nuôi tôm rơi vào cảnh lỗ nặng. Tại Cà Mau tình hình tôm nuôi bị thiệt diễn biến rất phức tạp khi diện tích bị thiệt hại liên tục tăng lên và hiện lên con số trên dưới 600 héc ta.

Có thể bạn quan tâm

Ra Mắt Ban Chỉ Đạo Phát Triển Chè Bền Vững Ra Mắt Ban Chỉ Đạo Phát Triển Chè Bền Vững

Phó Cục trưởng phụ trách Cục Trồng trọt Phạm Đồng Quảng cho biết, nhằm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã ra Quyết định thành lập BCĐ Chương trình phát triển chè bền vững nhằm giúp Bộ trưởng trong chỉ đạo, phối hợp, điều hành, đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách, huy động nguồn lực xã hội thúc đẩy chương trình phát triển chè bền vững.

18/11/2014
WTO Ra Phán Quyết Với 7 Nội Dung Có Lợi Cho Tôm Việt Nam WTO Ra Phán Quyết Với 7 Nội Dung Có Lợi Cho Tôm Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva (Thụy Sĩ), ngày 17-11, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã chính thức công bố các phán quyết cuối cùng của Ban hội thẩm (Panel) đối với các khiếu kiện của Việt Nam liên quan đến việc Mỹ áp thuế chống phá giá lên mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam (vụ kiện tôm DS/429).

19/11/2014
Cần Có Chính Sách Hỗ Trợ Người Chăn Nuôi Nhỏ Cần Có Chính Sách Hỗ Trợ Người Chăn Nuôi Nhỏ

Kiểm soát độc quyền, nâng cao cạnh tranh lành mạnh trong thị trường thức ăn chăn nuôi và có chính sách hỗ trợ người chăn nuôi nhỏ là những kiến nghị được đưa ra tại hội thảo “Cấu trúc ngành chăn nuôi và lợi ích của người chăn nuôi nhỏ tại Việt Nam” diễn ra sáng nay (18/11), tại Hà Nội.

19/11/2014
Đa Dạng Cây Trồng, Vật Nuôi Hướng Xóa Đói, Giảm Nghèo Ở Đắk D’rông Đa Dạng Cây Trồng, Vật Nuôi Hướng Xóa Đói, Giảm Nghèo Ở Đắk D’rông

Gia đình ông Vũ Quang Huy ở thôn 14 hiện có hơn 1.000 trụ tiêu và 1 ha đất trồng các loại cây ngắn ngày; hàng năm, luôn có mức thu nhập từ 600 triệu đồng trở lên. Về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, theo ông Huy thì đối với tiêu, nếu như trước đây thường có tâm lý bón phân, phun xịt thuốc bảo vệ thực vật một cách tràn lan thì nay, cách làm của gia đình đã khác.

19/11/2014
Thị Xã Gia Nghĩa Hội Thảo Về Nuôi Cá Chép V1 Thị Xã Gia Nghĩa Hội Thảo Về Nuôi Cá Chép V1

Sau 5 tháng triển khai nuôi, tỉ lệ cá sống đạt 90%, trọng lượng đạt 0,5 kg/con, lợi nhuận đạt 20 triệu đồng/sào. Trong quá trình nuôi, các hộ dân đã tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật. Cán bộ của Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư thị xã Gia Nghĩa đã phổ biến kỹ thuật và phát tài liệu về kỹ thuật nuôi một số loại cá cho các hộ dân và khuyến nông viên.

19/11/2014