Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nỗ Lực Gia Tăng Thu Nhập Cho Nông Dân

Nỗ Lực Gia Tăng Thu Nhập Cho Nông Dân
Ngày đăng: 24/01/2015

Trong những năm qua, hiệu quả sản xuất của nông dân tại các xã xây dựng nông thôn mới (NTM) không ngừng tăng lên. Ngoài các yếu tố như đất đai, khí hậu, các chương trình hỗ trợ sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân được triển khai đã góp phần tạo thêm động lực mới nâng cao đời sống và xóa đói giảm nghèo tại khu vực nông thôn.

Thực hiện nhiều giải pháp

Phát triển sản xuất, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo được xác định là tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM. Thời gian qua, ngành nông nghiệp đã phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện nhiều chương trình, dự án nhằm tăng thu nhập cho người dân. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Chi cục Phát triển nông thôn xây dựng đề án kinh tế hộ, các cơ quan chức năng liên quan tạo điều kiện để người dân được vay vốn ưu đãi cho sản xuất nông nghiệp…

Ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH-CN cho biết, Sở KHCN đã xuất bản các bản tin “phố biến kiến thức”, tập huấn phổ biến kiến thức, báo cáo chuyên đề… để hỗ trợ nông dân. Hàng năm có khoảng 80% đề tài, dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh được nghiên cứu và ứng dụng vào sản xuất; yếu tố KH-CN chiếm trên 30% giá trị sản xuất nông nghiệp tăng thêm hàng năm. Một số thông tin đã được nông dân ứng dụng vào sản xuất như trồng rau an toàn, trồng bưởi, nuôi bò sữa… cho hiệu quả cao. Đồng thời, các địa phương đã tiến hành nhiều chương trình, mô hình trình diễn cho nông dân.

“Hoạt động hỗ trợ nông dân sản xuất đã tạo sự chuyển biến tích cực về sản xuất hàng hóa tập trung và làm thay đổi phương thức sản xuất và tăng thu nhập cho nông dân”- ông Hà Văn Nghĩa, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT khẳng định. Cụ thể, thu nhập trung bình hiện nay của 6 xã điểm NTM là 34,31 triệu đồng/người/năm, tăng 19,6 triệu đồng so với năm 2010. Các xã đang xây dựng NTM giai đoạn 2013-2015 có mức thu nhập 29,1 triệu đồng, tăng 13,9 triệu đồng/người/năm so với năm 2012.

Hình thành nhiều mô hình sản xuất hiệu quả

Theo đánh giá của Sở NN-PTNT, những chương trình hỗ trợ nông dân sản xuất được triển khai trong thời gian qua đã làm thay đổi tập quán, nâng cao hiệu quả, hướng tới sản xuất hàng hóa tập trung và mở rộng các ngành nghề; xây dựng được thị trường bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

“Trước đây, khi chưa có sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp, hầu hết bà con nông dân chỉ trồng thanh long ruột trắng và chăm sóc theo phương pháp truyền thống nên năng suất thấp. Với sự hỗ trợ kỹ thuật, vốn, bà con nông dân xã Bông Trang (huyện Xuyên Mộc) đã chuyển hướng vào canh tác cây thanh long theo quy trình VietGap (sản xuất sạch). Việc sản xuất thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGAP cho năng suất cao hơn, giá bán cũng cao hơn từ 2-3 lần so với thanh long ruột trắng canh tác theo phương pháp truyền thống”- ông Mai Văn Tiết (xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc) cho biết.

Mặt hàng nhãn xuồng cơm vàng của HTX dịch vụ nông nghiệp Nhân Tâm (huyện Xuyên Mộc) cung cấp đã được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn là một minh chứng. Ông Lê Văn Tường, Phó chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp Nhân Tâm chia sẻ: “Nhãn xuồng cơm vàng của BR-VT đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu, nhưng khi ra thị trường rất nhiều đối tác băn khoăn về độ an toàn cho người tiêu dùng. Từ khi chúng tôi được hỗ trợ để canh tác, sản xuất theo quy trình VietGAP, bạn hàng đã hoàn toàn tin tưởng vào sản phẩm của chúng tôi”.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Tôm Càng Xanh Luân Canh Lãi 100 Triệu Đồng/năm Nuôi Tôm Càng Xanh Luân Canh Lãi 100 Triệu Đồng/năm

Hiện nay phong trào nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa đang phát triển rất mạnh ở Cần Thơ, tập trung ở các huyện như Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh và quận Ô Môn. Ông Nguyễn Hữu Huynh, ở P. Thới Hòa, Q. Ô Môn cho biết, với 2 ha mặt nước ruộng chuyên nuôi tôm luân canh trên nền đất lúa, mỗi vụ cho thu hoạch bình quân 1,6 tấn, lợi nhuận 90 - 100 triệu đồng. Lợi nhuận nuôi tôm càng xanh gấp đôi trồng lúa. Ngoài ra, mô hình luân canh này bền vững, giúp giảm lượng phân bón sử dụng cho lúa, tăng năng suất lúa, đồng thời giảm được lượng mùn bã hữu cơ và góp phần ngăn chặn dịch bệnh trên tôm nuôi.

16/11/2013
Tình Hình Dịch Bệnh Trên Tôm Nuôi 10 Tháng Đầu Năm 2013 Tình Hình Dịch Bệnh Trên Tôm Nuôi 10 Tháng Đầu Năm 2013

Từ giữa tháng 8/2013, Tổng cục Thủy sản đã yêu cầu kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh thủy sản tại 14 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương (TW), đến đầu tháng 10, kết quả kiểm tra cho thấy tình hình dịch bệnh trên các đối tượng thủy sản quan trọng, đặc biệt là tôm nuôi nước lợ tuy có giảm so với cùng kỳ năm 2012, nhưng vẫn còn xảy ra trên diện rộng, gây thiệt hại ở nhiều địa phương.

16/11/2013
Nuôi Cá Tầm Ở Đa Mi Nuôi Cá Tầm Ở Đa Mi

Nhà máy thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi nằm trên lưu vực sông La Ngà thuộc sông Đồng Nai là sự kết nối giữa 2 nhà máy Hàm Thuận và Đa Mi cách nhau khoảng 10km, trên địa bàn 2 tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận với diện tích mặt thoáng khoảng 25,2 km2. Nhà máy thủy điện Hàm Thuận gồm 2 tổ máy với công suất 300MW. Nhà máy thủy điện Đa Mi gồm 2 tổ máy với công suất là 175MW.

16/11/2013
Triển Khai Công Tác Phòng Chống Dịch Bệnh Cho Vụ Nuôi Mới Triển Khai Công Tác Phòng Chống Dịch Bệnh Cho Vụ Nuôi Mới

Trong năm 2013, nghề nuôi tôm của Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với nhiều loại dịch bệnh, như: bệnh hoại tử gan tụy cấp, bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng, bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu… Tuy nhiên, nhờ những chỉ đạo đúng đắn, kịp thời trong việc hướng dẫn sản xuất và phòng chống dịch bệnh, cùng với những nỗ lực của các cơ sở nuôi trồng thủy sản, dịch bệnh trên tôm đã giảm. Giá tôm tăng đã giúp người nuôi tôm có lãi. Nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng đang phát triển theo chiều hướng tích cực.

16/11/2013
Nuôi Bò Sữa Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao Nuôi Bò Sữa Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Sau nhiều năm làm ruộng, chuyển đổi một số cây trồng không hiệu quả, anh Phạm Văn Muôn (nông dân khóm Bình Đức 2, phường Bình Đức, TP. Long Xuyên, An Giang) mạnh dạn đầu tư nuôi bò sữa, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

16/11/2013