Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Niên vụ cà phê 2015 - 2016 thấp thỏm nỗi lo

Niên vụ cà phê 2015 - 2016 thấp thỏm nỗi lo
Ngày đăng: 28/10/2015

Thống kê của cơ quan chuyên môn, toàn tỉnh Gia Lai hiện có khoảng 79.770 ha cà phê; trong đó cà phê đang trong giai đoạn kinh doanh chiếm 76.522,9 ha, còn lại là diện tích vừa tái canh, trồng mới.

Theo quy luật, hàng năm thường đến trung tuần tháng 11 (Dương lịch) mới đến vụ thu hoạch rộ cà phê; tuy nhiên, năm nay mọi thứ đã thay đổi.

Nhiều diện tích chín sớm buộc người trồng cà phê phải tận dụng nguồn nhân công gia đình để thu hoạch, chưa kể diện tích cà phê thu bói.

Việc thu hoạch sớm này xuất phát từ diễn biến thời tiết năm nay.

Mưa trái vụ làm cà phê ra hoa sớm rồi tình trạng hạn hán thiếu nước tưới đã ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh trưởng và phát triển của cây cà phê, dẫn đến hiện tượng cà phê chín sớm.

Đặc biệt do phải thu hoạch sớm nên giá cà phê hiện nay đang thấp hơn so với đầu vụ năm ngoái từ 2.000 đồng đến 3.000 đồng/kg tươi.

Nông dân đang rất lo lắng khi còn khoảng 1 tháng nữa sẽ bước vào giai đoạn thu hoạch chính.

Đang thuê 2 nhân công vừa hái trái bói vừa hái những cây chín sớm khác thường so với mọi năm, ông Vương Văn Bảy (thôn 19, xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) cho hay:

Do cà phê chín sớm, vì vậy phải thuê người đi hái trong thời điểm này cũng hơi bất ngờ, gia đình cũng vừa về quê tìm người lên hái giúp.

Với 3 ha hiện có, mỗi năm gia đình đầu tư mỗi ha khoảng 30 triệu đồng, chưa tính tiền công làm cỏ, cành và thu hoạch…

Hiện nay giá cà phê đang xuống thấp và thường dao động ở mức từ 5.000 đồng đến 6.000 đồng/kg tươi và luôn thay đổi từng ngày.

Với mức giá này, hầu hết người trồng cà phê may lắm thì huề vốn.

Mỗi năm gia đình thu được khoảng 15 tấn cà phê nhân, nhưng năm nay dự kiến chỉ thu hoạch được khoảng 9 tấn, giảm gần 30% so với vụ trước.

Còn ông Nguyễn Văn Tài (thôn 1, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) cho hay: Giá cả hiện nay rất khó lường, mỗi ngày một giá.

Nếu giá như thế này người trồng cà phê chúng tôi chỉ huề vốn, có lãi cũng không bao nhiêu vì giá thuê nhân công thu hái ở mức 150.000 đồng/ngày.

Là một trong những cơ sở chuyên thu mua cà phê, ông Trần Đăng Khoa (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) cho biết: Năm nay người dân hái sớm nên thu mua cũng sớm hơn mọi năm.

Trung bình mỗi ngày cơ sở thu mua khoảng 300 đến 400kg.

Cà phê bị thiếu nước tưới nên nhân cũng nhỏ hơn.

Đặc biệt, giá cả thấp và luôn thay đổi khiến người trồng cà phê gặp không ít khó khăn.


Có thể bạn quan tâm

Yên Bái Khắc Phục Tình Trạng Thiếu Bãi Chăn Thả Gia Súc Yên Bái Khắc Phục Tình Trạng Thiếu Bãi Chăn Thả Gia Súc

Số lượng đàn gia súc của tỉnh Yên Bái liên tục giảm qua từng năm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, một trong những nguyên nhân đó là do bãi chăn thả bị thu hẹp, nguồn thức ăn cho đàn gia súc hạn chế. Vì vậy, muốn tăng đàn, phát triển chăn nuôi, trước mắt cần khắc phục tình trạng thiếu bãi chăn thả.

30/09/2014
Tiền Giang Hết Tôm Nhưng Giá Vẫn Giảm Mạnh Tiền Giang Hết Tôm Nhưng Giá Vẫn Giảm Mạnh

Tôm nuôi nước lợ tại các vùng nuôi tôm trọng điểm thuộc các tỉnh ven biển ĐBSCL đang vào thời điểm thu hoạch cuối vụ, sản lượng không nhiều. Tuy nhiên, nghịch lý lại xảy ra: Giá tôm lại giảm mạnh khiến những nông dân nuôi tôm sắp bước vào giai đoạn thu hoạch lo lắng.

01/10/2014
Nuôi Tôm Tích Làm Chơi Ăn Thiệt Nuôi Tôm Tích Làm Chơi Ăn Thiệt

Tôm tích là loài thủy sản nước mặn đặc trưng ở vùng đất Năm Căn (Cà Mau), thế nhưng mô hình nuôi tôm tích lại rất mới mẻ đối với người dân nơi đây. Anh Thái Trọng Tín, ở ấp Trại Lưới A, xã Đất Mới là người tiên phong nuôi thử nghiệm đem lại hiệu quả cao mô hình kinh tế này.

01/10/2014
Phú Yên Tăng Cường Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản Ven Bờ Phú Yên Tăng Cường Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản Ven Bờ

Thời gian qua, nghề khai thác thủy sản ven bờ bằng các phương tiện công suất nhỏ phát triển đã làm suy giảm mạnh nguồn lợi, hiệu quả khai thác. Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững được kỳ vọng góp phần bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

01/10/2014
Thêm Hướng Đi Mới Cho Thủy Sản An Giang Thêm Hướng Đi Mới Cho Thủy Sản An Giang

Đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm tăng thêm giá trị kinh tế cho nông hộ và ngành Thủy sản là một hướng đi đúng, nhưng xét trên phương diện nuôi để xuất khẩu, trong thời gian dài, An Giang chỉ “độc nhất” có con cá tra, trong khi các loại thủy sản khác có tiềm năng rất lớn.

01/10/2014