Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Niên vụ 2014–2015, giá cà phê luôn ở mức thấp

Niên vụ 2014–2015, giá cà phê luôn ở mức thấp
Ngày đăng: 03/10/2015

Tham dự có ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) và hơn 50 đại biểu đại diện các sở, ngành, nông dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cà phê trên địa bàn hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

 

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) phát biểu tại buổi tọa đàm

Theo só liệu thống kê, sản lượng cà phê thế giới niên vụ 2014 – 2015 ước đạt 141,73 triệu bao, giảm 3,5% so với niên vụ trước.

Trong đó, Brazil đạt khoảng 45,34 triệu bao (giảm 7,8%), Indonesia 9,35 triệu bao (giảm 19,9%), Colombia 12,5 triệu bao (tăng 3,1%)…

Nhìn chung, sản lượng cà phê giảm nhưng giá cà phê thế giới trên các sàn dao dịch Liffe (Anh) và ICE (Mỹ) không tăng như kỳ vọng khiến nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó. Đặc biệt, độ chênh lệch giữa giá cà phê Arabica và Robusta giảm từ 110 cent/lb xuống còn 55 cent/lb khiến thị trường cà phê Robusta trầm lắng.

Tại Việt Nam, giá cà phê nhân xô dao động từ 33,5 - 43 triệu đồng/tấn và hiện đang ở mức 35,5 triệu đồng/tấn, giảm 15% so với thời điểm cao nhất vào đầu niên vụ.

Theo các đại biểu, giá cà phê giảm liên tục và kéo dài do tác động của các yếu tố kinh tế toàn cầu và sự biến động của tỷ giá hối đoái.

Các đại biểu cũng kiến nghị, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ người dân tiếp cận với các gói tín dụng để tái canh, tạm trữ cà phê cũng như cung cấp thông tin thị trường để người dân chủ động sản xuất.

Niên vụ 2015 – 2016, diện tích cà phê tăng nhanh thiếu bền vững khiến cà phê Tây Nguyên gặp hạn, dự báo sản lượng cà phê thấp hơn so với niên vụ trước khoảng 20%.

Tại Đắk Lắk, trên 40.000 ha cà phê bị ảnh hưởng do hạn hán khiến sản lượng cà phê niên vụ 2015 - 2016 ước giảm 15 – 20% so với niên vụ trước đó.


Có thể bạn quan tâm

Phát triển kinh tế biển sẵn sàng cho Bạc Liêu tăng tốc Phát triển kinh tế biển sẵn sàng cho Bạc Liêu tăng tốc

So với các tỉnh, thành trong cả nước, Bạc Liêu được xếp vào tỉnh giàu tiềm năng về kinh tế biển. Với bờ biển dài 56km, Bạc Liêu đã và đang hình thành những mô hình nuôi trồng, xuất khẩu đột phá đứng nhất, nhì cả nước. Đồng thời nơi đây cũng đang tập trung nhiều dự án động lực để doanh nghiệp, ngư dân thay nhau làm giàu.

24/04/2015
Ninh Thuận hội thảo về bệnh trên tôm nước lợ Ninh Thuận hội thảo về bệnh trên tôm nước lợ

Ngày 21-4, Cục Thú y phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội thảo “Tác nhân và một số giải pháp phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp AHPNS và bệnh vi bào tử trùng EHP trong sản xuất tôm giống và nuôi tôm thương phẩm”. Các cơ sở sản xuất tôm giống ở tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, và một số hộ nuôi tôm thương phẩm dự hội thảo.

24/04/2015
Thận trọng khi nuôi tôm mùa nắng nóng Thận trọng khi nuôi tôm mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng kéo dài, hạn hán gay gắt đã ảnh hưởng lớn đến việc nuôi trồng thủy sản (NTTS), người dân cần cẩn trọng khi thả nuôi.

24/04/2015
An Giang thực hiện chuỗi liên kết giúp gỡ khó cho cá tra xuất khẩu An Giang thực hiện chuỗi liên kết giúp gỡ khó cho cá tra xuất khẩu

Tỉnh An Giang đã triển khai thực hiện các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến cá tra phục vụ cho xuất khẩu, nhằm tháo gỡ khó khăn trong giải quyết nguồn vốn đầu tư vùng nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra. Dự án đầu tư chuỗi liên kết dọc cá tra Tafishco sản xuất - chế biến – xuất khẩu do công ty TNHH SXTM DV Thuận An (Tafishco) thực hiện đã mang lại kết quả tích cực.

24/04/2015
Trồng nấm mùa hạn Trồng nấm mùa hạn

Tháng 9-2014, bà Lê Thị Hồng (thôn Suối Khô, xã Phước Chính, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) và một số người dân trong xã được tham gia lớp tập huấn trồng nấm do Dự án Hỗ trợ Tam nông tỉnh tổ chức. Sau khóa học, thấy được tính khả thi của loại cây này, bà Hồng đã “bắt tay” trồng nấm tại nhà.

25/04/2015