Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Niềm vui của người trồng quế

Niềm vui của người trồng quế
Ngày đăng: 11/05/2015

Dân phấn khởi

Những ngày này, khắp núi rừng vùng cao Trà Bồng, Tây Trà đâu đâu cũng phảng phất hương thơm của quế. Năm nay, giá quế vỏ tăng cao hơn mọi năm khiến người trồng loại cây này rất phấn khởi. Song, điều làm người dân ở “thủ phủ” quế vui mừng hơn cả là một nhà máy chế biến tinh dầu từ cành, lá quế quy mô và hiện đại đang được chủ đầu tư gấp rút hoàn thành những hạng mục cuối cùng. Hiện tại, mỗi ngày nhà máy thu mua hàng chục tấn cành, lá quế của người dân đem tới bán, thứ mà trước đây chỉ bán được một phần rất nhỏ, còn lại phải bỏ ở rẫy hoặc đốt đi.

Cầm xấp tiền vừa bán lá quế cho nhà máy trên tay, anh Hồ Văn Lâm, ở thôn 2 xã Trà Thuỷ (Trà Bồng) hồ hởi cho biết, nhà có gần 1ha đất trồng quế với hơn 10.000 gốc. Năm nay, ngoài việc giá quế vỏ tăng gấp đôi, anh còn có thêm một khoản tiền từ việc bán cành, lá quế. “Mấy năm trước thu xong cành, lá gia đình thường bỏ lại trên rẫy. Năm nay nghe có nhà máy thu mua nên tui gom lại được hơn hai tấn, bán giá 2.800 đồng/kg, thu được gần 7 triệu đồng.

Trong khu dân cư giờ ai cũng đi gom cành, lá quế để bán cho nhà máy”, anh Lâm kể. Còn hai mẹ con chị Hồ Thị Nhát, ở thôn Trà Linh, xã Trà Lãnh (Tây Trà), dù trời đã đứng bóng nhưng vẫn lom khom thu gom lá quế trên rẫy. Lau vội mồ hôi trên trán, chị Nhát tươi cười, khoe: “Nghe mấy người trong xóm nói gom lá quế bán lấy tiền, mẹ con tôi liền đi theo và cũng có thu nhập khá”. Theo một số người chuyên thu gom lá quế, những năm trước thu mua lá quế chỉ để cung cấp cho các cơ sở làm nhang hay chuyển đi Bắc Trà My (Quảng Nam), nhưng số lượng rất ít và giá cả lại không cao như năm nay.

Chính quyền vui lây

Trên khu đất rộng 35.800m2 tại tổ dân phố 3, thị trấn Trà Xuân (Trà Bồng), một Nhà máy sản xuất tinh dầu từ cành, lá quế bề thế với dây chuyền công nghệ hiện đại của Công ty Cổ phần tinh dầu quế Quảng Ngãi đã được xây dựng hoàn chỉnh. Nhà máy có tổng vốn đầu tư gần 45 tỷ đồng, công suất thiết kế 33 tấn cành, lá quế mỗi ngày, tương đương với 12.000 tấn mỗi năm. Dự kiến, mỗi năm nhà máy sẽ cho ra 80 tấn tinh dầu quế. Tất cả sản phẩm đã được ký hợp đồng xuất đi các thị trường Trung Quốc, ẢRập…

Chỉ tay về phía đống lá quế đã mua của dân, ông Nguyễn Khắc Tịnh – Giám đốc nhà máy cho biết, hiện tại trên địa bàn hai huyện Trà Bồng và Tây Trà có khoảng hơn 3.600ha quế. Mỗi vụ thu hoạch, một khối lượng cành, lá quế khổng lồ bị bỏ lại trên rẫy vì không có nơi tiêu thụ hay chỉ tiêu thụ được rất ít, việc này vừa gây lãng phí vừa ảnh hưởng tới chất đất. Xuất phát từ thực tế đó, công ty chúng tôi đã nghiên cứu và đầu tư xây dựng nhà máy này, với mục đích vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu dồi dào để chế biến tinh dầu, vừa giúp bà con có thêm một khoảng thu nhập đáng kể từ cây quế.

Ông Nguyễn Xuân Bắc – Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, phấn khởi cho biết thêm: Việc hình thành Nhà máy chế biến tinh dầu từ cành, lá quế quy mô trên địa bàn sẽ góp phần nâng cao giá trị cho cây quế, giúp người dân có thêm một khoản thu nhập để ổn định cuộc sống, nên địa phương rất vui và tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà máy hoạt động.


Có thể bạn quan tâm

Cuộc Sống Trong Vùng Lũ Của Người Dân Miền Trung Cuộc Sống Trong Vùng Lũ Của Người Dân Miền Trung

Lũ bất ngờ lên nhanh khiến hàng nghìn nhà dân ở miền Trung bị ngập trong nước, giao thông bị chia cắt, đời sống khốn đốn. Tại tỉnh Quảng Trị, sáng 17/10 đã có gần 14.000 ngôi nhà bị ngập, nơi sâu nhất lên tới 2,5m

21/10/2011
Hải Dương Mở Rộng Diện Tích Giống Lúa Kháng Rầy Hải Dương Mở Rộng Diện Tích Giống Lúa Kháng Rầy

Hải Dương đã tuyển chọn và phát triển một số giống lúa chất lượng cao nhằm khuyến cáo, mở rộng diện tích giống lúa kháng rầy.

16/03/2012
Cà Mau: Tôm Chết Hàng Loạt, Người Nuôi Tôm Lao Đao Cà Mau: Tôm Chết Hàng Loạt, Người Nuôi Tôm Lao Đao

Tình trạng tôm chết xảy ra nhiều nhất trên diện tích nuôi công nghiệp ở các huyện Đầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển, Cái Nước, Phú Tân, Trần Văn Thời… với thiệt hại ước tính khoảng 20 tỷ đồng. Xã Lương Thế Trân thuộc huyện Cái Nước là địa phương bị thiệt hại nặng nhất với hơn 30 ha nuôi tôm công nghiệp của 50 hộ dân bị thiệt hại hàng tỷ đồng

26/06/2011
Khắc Phục Hạn Chế Để Phát Triển Ngành Nghề Nông Thôn Khắc Phục Hạn Chế Để Phát Triển Ngành Nghề Nông Thôn

Sáng ngày 20/10, Bộ NN&PTNT tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện NĐ số 66/2006/NĐ-CP ngày 7/7/2006 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn. Qua 5 năm triển khai, việc phát triển ngành nghề nông thôn ở các địa phương vẫn còn nhiều hạn chế

31/10/2011
Kế Hoạch Thúc Đẩy Lĩnh Vực Nông - Lâm - Ngư Nghiệp Của Nhật Bản Kế Hoạch Thúc Đẩy Lĩnh Vực Nông - Lâm - Ngư Nghiệp Của Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản vừa thông qua kế hoạch hành động 5 năm và chính sách cơ bản nhằm thúc đẩy lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp thông qua mô hình canh tác quy mô lớn. Phát biểu tại cuộc họp với các bộ trưởng trong Nội các ở thủ đô Tôkyô ngày 25/10, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda nói: “Chính phủ cần phải dồn toàn bộ sức lực vào việc xây dựng các quan hệ đối tác kinh tế cấp cao phù hợp với việc vực dậy các lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp”.

31/10/2011