Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Những trái cây giá rẻ về Việt Nam hóa đắt đỏ

Những trái cây giá rẻ về Việt Nam hóa đắt đỏ
Ngày đăng: 05/10/2015

1. Nho chuỗi ngọc

Thời gian gần đây, loại nho lạ với bốn màu đỏ, đen, hồng, trắng có tên currant được trồng ở Pháp, Australia, Đức… đang được "giới nhà giàu Việt" lùng mua mặc dù giá lên đến 2 triệu đồng/kg.

Sản phẩm này được một cửa hàng ở Hà Nội rao bán với giá 500.000 đồng trên 250gram.

Theo chủ cửa hàng, sản phẩm nhập về với số lượng rất ít, nếu khách mua phải đặt trước một tuần vì đây là hàng xách tay theo đường hàng không. Loại quả này ăn có vị chua thanh, không ngọt như các giống nho khác.

Tuy nhiên, nho chuỗi ngọc có nguồn gốc không hề “sang chảnh” như tên gọi. Loại cây này được tìm thấy trong tự nhiên trên khắp châu Âu và lan rộng sang cả một số nước châu Á.

Chúng được trồng làm giàn leo sân vườn để làm đẹp và ra trái trong khoảng thời gian tháng 7 - 9. Người dân thường dùng loại quả này để trang trí bánh kem, làm mứt, bánh và sinh tố.

Tại Đức, nho chuỗi ngọc được bán với giá 6-8 euro/kg (150.000 - 170.000 đồng). Còn tại Mỹ, trên kênh bán hàng Raintreenursery, giá sản phẩm dao động 13 -16 USD.

2. Mâm xôi

Tên tiếng Anh của loại quả này là Raspberry, mọc hoang dại nhiều ở các nước châu Âu, Bắc Mỹ, nhưng khi về Việt Nam giá cũng lên cả gần triệu đồng một kg.

Chị Hoa, một người thường bán hàng xách tay ở quận Tân Bình (TP HCM) cho biết, đã bán loại trái cây này từ nhiều năm nay.

Lúc đầu khi mới nhập về, chị bán với giá 600.000 đồng nửa kg, nhưng nay vì Việt Nam đã có một số nơi trồng được nên giá chỉ còn dao động 400.000 - 460.000 đồng nửa kg. Loại nhập, theo tiểu thương này đắt hơn hàng Việt vì chúng ngọt và quả mọng.

“Mỗi lần mang về tôi cũng chỉ xách thùng khoảng 10kg chứ không lấy nhiều, tuy nhiên, mang về tới đâu hết tới đó. Giá sản phẩm bên châu Âu không cao nhưng vì chi phí vận chuyển và hút khách nên mới đắt như vậy”, chị Hoa nói và cho biết, vụ mùa của trái này vào tháng 5-6.

Trái có hình thù vừa giống như quả dâu tây, vừa giống quả dâu ta, vị chua pha chút ngọt nhẹ, nhiều vitamin C và tốt cho sức khỏe.

Theo website bán hàng của Tesco (Tập đoàn kinh doanh siêu thị của Anh), 200 gram trái mâm xôi tươi có giá 2 euro, tương đương 10 euro/kg (trên 250.000 đồng)

3. Việt quất

Có phần khác đôi chút với 2 loại trái cây trên, việt quất tại Mỹ và châu Âu được trồng có quy hoạch chứ không mọc dại. Đây là sản phẩm mà nhiều gia đình ở nước ngoài ưa chuộng, còn tại Việt Nam cũng được săn lùng vì nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Giá bán sản phẩm này tại châu Âu khoảng 10 euro. Còn ở Việt Nam, theo chủ cửa hàng tại Thanh Xuân, Hà Nội có giá 1,1 -1,2 triệu đồng/kg.

Thông thường cửa hàng này bán một hộp 125 gram giá 135.000 đồng.

“Loại quả này ra trái quanh năm, mỗi tháng cửa hàng chúng tôi nhập về 500kg, mặc dù giá đắt nhưng nhiều nhà khá giả mỗi lần mua là lấy luôn 4-5 kg. Toàn bộ hàng được nhập bằng đường hàng không từ Australia, Mỹ và New Zealand” chủ cửa hàng này chia sẻ.

Không chỉ bán tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu, loại này còn len lỏi vào các hệ thống siêu thị và được bán với giá không dưới một triệu đồng.

Theo một nhà nhập khẩu trái cây ở TP HCM, sở dĩ, loại này giá cao là do nhiều đơn vị bị hao hụt hàng trong quá trình vận chuyển nên nâng giá bán. Bên cạnh đó, chúng còn phụ thuộc vào cung và cầu của thị trường tại thời điểm đó.

4. Thanh mai

Là loại trái cây rừng chín rộ ở Trung Quốc vào tháng 6 và được bày bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị và đường phố nước này với giá chỉ khoảng 10 nhân dân tệ/kg (35.000 đồng).

Thậm chí, có những vựa buôn giá chỉ vài nghìn đồng, nhưng khi sang Việt Nam bị đẩy giá lên gấp nhiều lần, dao động 120.000 - 200.000 đồng/kg.

Dù loại quả này thời gian qua chưa được cấp phép ở Việt Nam, nhưng theo Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Xuân Hồng, chúng có thể chuyển từ Trung Quốc qua bằng hình thức trao đổi hàng hóa cư dân biên giới.

Quả thanh mai thường chín vào tháng 4 - 6 hàng năm. Chúng được sử dụng nhiều vào mùa hè như một thứ quả giải khát, có vị chua ngọt và thơm, tác dụng bổ phổi và tốt cho dạ dày.


Có thể bạn quan tâm

Dưa Lê Xuống Giống Sớm, Năng Suất Thấp Do Mưa Dưa Lê Xuống Giống Sớm, Năng Suất Thấp Do Mưa

Hiện nay đã thu hoạch hơn 3ha, số diện tích này do xuống giống sớm bị ảnh hưởng nhiều đám mưa to, dưa bị thúi trái nên năng suất giảm khoảng 50% so với năng suất trung bình. Mỗi công dưa nông dân thu hoạch cao nhất chỉ được 1 tấn trái, vì vậy số diện tích này nông dân chắc chắn thua lỗ.

19/12/2014
Sản Xuất Lúa Hàng Hóa Gắn Với Thị Trường Sản Xuất Lúa Hàng Hóa Gắn Với Thị Trường

Anh Phạm Hoàng Khanh, Cán bộ Bảo vệ thực vật thị trấn Long Mỹ, thông tin: Ngoài tập trung đầu tư hạ tầng đê bao đồng bộ thì công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân cũng được lực lượng chuyên môn thị trấn, huyện, cùng các doanh nghiệp tham gia thực hiện mạnh mẽ.

19/12/2014
Đào Tiên Hồ Lô “Hàng Độc” Ngày Tết Đào Tiên Hồ Lô “Hàng Độc” Ngày Tết

Trong vài năm trở lại đây, ngoài trái bưởi Năm Roi thương phẩm thì Câu lạc bộ (CLB) khuyến nông ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành đã tạo dáng cho trái bưởi có giá trị cao gấp nhiều lần so với bưởi thường. Và giờ đây, cũng từ việc tạo dáng, các thành viên CLB cho ra thị trường loại sản phẩm mới là trái đào tiên hồ lô vào dịp Tết Nguyên đán năm nay.

19/12/2014
Cây Vụ Đông Sớm Giá Trị Kinh Tế Cao Cây Vụ Đông Sớm Giá Trị Kinh Tế Cao

Hiện nay một số loại rau màu vụ đông trồng sớm, có thời gian sinh trưởng ngắn như: bí xanh, dưa chuột bao tử, su hào, cải bắp, súp lơ, cà chua… đang cho thu hoạch. Bí xanh được bán với giá 4.500-5.000 đồng/kg; dưa chuột xuất khẩu giá 5.000-7.000 đồng/kg; cải bắp giá 5.000-6.000 đồng/cây; su hào 3.000-4.000 đồng/củ; cà chua 6.000-7.000 đồng/kg… cho thu nhập cao hơn, sản phẩm dễ tiêu thụ hơn so với chính vụ.

19/12/2014
Bằng Giã Khai Thác Thế Mạnh Thủy Sản Trong Phát Triển Kinh Tế Bằng Giã Khai Thác Thế Mạnh Thủy Sản Trong Phát Triển Kinh Tế

Bằng Giã là một trong những xã có diện tích mặt nước lớn của huyện Hạ Hoà, rất thuận lợi để nuôi trồng thuỷ sản. Xã có 12 khu dân cư, với tổng diện tích tự nhiên là 840ha, trong đó diện tích mặt nước 154ha. Hệ thống đầm, hồ ở đây rất phong phú, đa dạng lại ở sát bờ sông Thao và ngòi Lao nên có thế mạnh để phát triển thuỷ sản đa dạng.

19/12/2014