Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Những trái cây giá rẻ về Việt Nam hóa đắt đỏ

Những trái cây giá rẻ về Việt Nam hóa đắt đỏ
Ngày đăng: 05/10/2015

1. Nho chuỗi ngọc

Thời gian gần đây, loại nho lạ với bốn màu đỏ, đen, hồng, trắng có tên currant được trồng ở Pháp, Australia, Đức… đang được "giới nhà giàu Việt" lùng mua mặc dù giá lên đến 2 triệu đồng/kg.

Sản phẩm này được một cửa hàng ở Hà Nội rao bán với giá 500.000 đồng trên 250gram.

Theo chủ cửa hàng, sản phẩm nhập về với số lượng rất ít, nếu khách mua phải đặt trước một tuần vì đây là hàng xách tay theo đường hàng không. Loại quả này ăn có vị chua thanh, không ngọt như các giống nho khác.

Tuy nhiên, nho chuỗi ngọc có nguồn gốc không hề “sang chảnh” như tên gọi. Loại cây này được tìm thấy trong tự nhiên trên khắp châu Âu và lan rộng sang cả một số nước châu Á.

Chúng được trồng làm giàn leo sân vườn để làm đẹp và ra trái trong khoảng thời gian tháng 7 - 9. Người dân thường dùng loại quả này để trang trí bánh kem, làm mứt, bánh và sinh tố.

Tại Đức, nho chuỗi ngọc được bán với giá 6-8 euro/kg (150.000 - 170.000 đồng). Còn tại Mỹ, trên kênh bán hàng Raintreenursery, giá sản phẩm dao động 13 -16 USD.

2. Mâm xôi

Tên tiếng Anh của loại quả này là Raspberry, mọc hoang dại nhiều ở các nước châu Âu, Bắc Mỹ, nhưng khi về Việt Nam giá cũng lên cả gần triệu đồng một kg.

Chị Hoa, một người thường bán hàng xách tay ở quận Tân Bình (TP HCM) cho biết, đã bán loại trái cây này từ nhiều năm nay.

Lúc đầu khi mới nhập về, chị bán với giá 600.000 đồng nửa kg, nhưng nay vì Việt Nam đã có một số nơi trồng được nên giá chỉ còn dao động 400.000 - 460.000 đồng nửa kg. Loại nhập, theo tiểu thương này đắt hơn hàng Việt vì chúng ngọt và quả mọng.

“Mỗi lần mang về tôi cũng chỉ xách thùng khoảng 10kg chứ không lấy nhiều, tuy nhiên, mang về tới đâu hết tới đó. Giá sản phẩm bên châu Âu không cao nhưng vì chi phí vận chuyển và hút khách nên mới đắt như vậy”, chị Hoa nói và cho biết, vụ mùa của trái này vào tháng 5-6.

Trái có hình thù vừa giống như quả dâu tây, vừa giống quả dâu ta, vị chua pha chút ngọt nhẹ, nhiều vitamin C và tốt cho sức khỏe.

Theo website bán hàng của Tesco (Tập đoàn kinh doanh siêu thị của Anh), 200 gram trái mâm xôi tươi có giá 2 euro, tương đương 10 euro/kg (trên 250.000 đồng)

3. Việt quất

Có phần khác đôi chút với 2 loại trái cây trên, việt quất tại Mỹ và châu Âu được trồng có quy hoạch chứ không mọc dại. Đây là sản phẩm mà nhiều gia đình ở nước ngoài ưa chuộng, còn tại Việt Nam cũng được săn lùng vì nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Giá bán sản phẩm này tại châu Âu khoảng 10 euro. Còn ở Việt Nam, theo chủ cửa hàng tại Thanh Xuân, Hà Nội có giá 1,1 -1,2 triệu đồng/kg.

Thông thường cửa hàng này bán một hộp 125 gram giá 135.000 đồng.

“Loại quả này ra trái quanh năm, mỗi tháng cửa hàng chúng tôi nhập về 500kg, mặc dù giá đắt nhưng nhiều nhà khá giả mỗi lần mua là lấy luôn 4-5 kg. Toàn bộ hàng được nhập bằng đường hàng không từ Australia, Mỹ và New Zealand” chủ cửa hàng này chia sẻ.

Không chỉ bán tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu, loại này còn len lỏi vào các hệ thống siêu thị và được bán với giá không dưới một triệu đồng.

Theo một nhà nhập khẩu trái cây ở TP HCM, sở dĩ, loại này giá cao là do nhiều đơn vị bị hao hụt hàng trong quá trình vận chuyển nên nâng giá bán. Bên cạnh đó, chúng còn phụ thuộc vào cung và cầu của thị trường tại thời điểm đó.

4. Thanh mai

Là loại trái cây rừng chín rộ ở Trung Quốc vào tháng 6 và được bày bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị và đường phố nước này với giá chỉ khoảng 10 nhân dân tệ/kg (35.000 đồng).

Thậm chí, có những vựa buôn giá chỉ vài nghìn đồng, nhưng khi sang Việt Nam bị đẩy giá lên gấp nhiều lần, dao động 120.000 - 200.000 đồng/kg.

Dù loại quả này thời gian qua chưa được cấp phép ở Việt Nam, nhưng theo Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Xuân Hồng, chúng có thể chuyển từ Trung Quốc qua bằng hình thức trao đổi hàng hóa cư dân biên giới.

Quả thanh mai thường chín vào tháng 4 - 6 hàng năm. Chúng được sử dụng nhiều vào mùa hè như một thứ quả giải khát, có vị chua ngọt và thơm, tác dụng bổ phổi và tốt cho dạ dày.


Có thể bạn quan tâm

Tập Đoàn Cá Tầm Việt Nam Đưa “Vàng Đen” Xứ Lạnh Về Vùng Nhiệt Đới Tập Đoàn Cá Tầm Việt Nam Đưa “Vàng Đen” Xứ Lạnh Về Vùng Nhiệt Đới

Là đơn vị đi đầu phát triển nuôi giống cá tầm tại Việt Nam, sau một thời gian nỗ lực và tâm huyết, Tập đoàn Cá tầm Việt Nam đã thành công trong việc xây dựng hệ thống nuôi cá tầm chuẩn mực, khoa học với quy mô rộng khắp, đưa Việt Nam thành một quốc gia dẫn đầu về nuôi và sản xuất một loài cá quý hiếm đang đứng bên bờ tuyệt chủng.

07/04/2014
Chè Sạch Suối Giàng Ở Thủ Đô Chè Sạch Suối Giàng Ở Thủ Đô

Tháng 10/2013, Cty Đức Thiện chính thức được tỉnh Yên Bái cấp giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu "Chè Suối Giàng Yên Bái". Đây là một trong 2 đơn vị duy nhất được tỉnh Yên Bái cấp giấy chứng nhận được sử dụng nhãn hiệu Chè Suối Giàng. Trước đó, Cty Đức Thiện cũng đã khai trương một cửa hàng bán và giới thiệu chè cổ thụ Suối Giàng tại TP Yên Bái.

29/07/2014
Nuôi Tôm Thẻ Trong Vùng Nước Ngọt Lợi Trước Mắt, Thiệt Lâu Dài! Nuôi Tôm Thẻ Trong Vùng Nước Ngọt Lợi Trước Mắt, Thiệt Lâu Dài!

Nếu như những năm qua tôm thẻ chân trắng (gọi tắt tôm thẻ) chủ yếu được nuôi ở vùng nước lợ thuộc các tỉnh ven biển ĐBSCL, nay nhiều nông dân ở Đồng Tháp, An Giang… nảy sinh “sáng kiến” khoan giếng tìm nước mặn để nuôi tôm thẻ trong vùng nước ngọt. Điều bất ngờ khi có một số hộ trúng đậm, đã cuốn hút nhiều hộ khác làm theo.

07/04/2014
Hạ Thủy Và Chạy Thử Tàu Cá Hợp Tác Với Nhật Bản Hạ Thủy Và Chạy Thử Tàu Cá Hợp Tác Với Nhật Bản

Mẫu tàu YANMAR 01 do Viện Nghiên cứu Chế tạo tàu thủy sản xuất theo đơn đặt hàng của Công ty Yanmar, thí điểm dùng tàu vỏ composite. Đây là mô hình hợp tác khai thác cá ngừ đại dương giữa công ty Yanmar và ngư dân các tỉnh Nam Trung bộ.

29/07/2014
Phú Yên Được Mùa, Được Giá Cá Ngừ Đại Dương Phú Yên Được Mùa, Được Giá Cá Ngừ Đại Dương

Mấy ngày qua nhiều tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân Phú Yên trúng mùa lại được giá bán nhờ cách câu mới, là câu vàng thay vì câu bằng đèn cao áp như năm trước. Giá cá ngừ được các doanh nghiệp mua trong khoảng 120.000 - 200.000 đồng/kg, tùy vào chất lượng tàu cá.

07/04/2014