Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Những Tố Chất Của Phân Bón Giúp Làm Nên Mùa Vàng

Những Tố Chất Của Phân Bón Giúp Làm Nên Mùa Vàng
Ngày đăng: 20/08/2013

Các thành tố P205, Ca, S và các nguyên tố trung vi lượng trong phân supe lân rất cần thiết dùng để bón giúp cho cây trồng đạt được năng suất cao nhất.

Theo đánh giá của TS Bùi Huy Hiền - TBT tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Bộ NNPTNT, PGS - TS Nguyễn Như Hà - Chủ nhiệm bộ môn Nông hóa Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội và TS Cao Kỳ Sơn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phân bón và dinh dưỡng cây trồng - Viện Nông hóa Thổ nhưỡng, thì đất của nước ta phân thành 11 nhóm chính. Ngoại trừ đất feralit (trên đá vôi hoặc đá bazan), đất phù sa ở 2 đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long hàm lượng lân tương đối khá, còn lại hầu hết nhóm đất của Việt Nam đều nghèo lân. Chính vì vậy các thành tố P205, Ca, S và các nguyên tố trung vi lượng trong phân supe lân rất cần thiết dùng để bón giúp cho cây trồng đạt được năng suất cao nhất.

Phân bón supe lân sản xuất tại Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao là loại phân bón đặc biệt thông dụng được sử dụng rộng rãi trên đồng ruộng Việt Nam. Thành tố P205, Ca, S và các nguyên tố trung vi lượng trong phân supe lân kết hợp với phân chuồng khi hòa tan trong đất giúp cây trồng từ khi cây còn nhỏ, bộ rễ chưa phát triển có thể hấp thụ ngay. Đó là nguyên lý làm nên những “mùa vàng” bội thu.

Qua nghiên cứu cho thấy, supe lân phù hợp với tất cả các loại đất (chua, trung tính, kiềm, nhiễm mặn), nhưng hiệu quả nhất là trên đất chua hoặc ít chua. Với loại đất này có thể bón lót, thúc hoặc bón vào đất để cây hấp thụ khi supe lân hòa tan trong đất. Đặc biệt, lượng canxi có trong thành phần của supe lân sẽ cung cấp dinh dưỡng canxi cho cây.

Theo một kết quả nghiên cứu khác, lân trong đất của nước ta chủ yếu ở dạng phốt phát sắt 3, dạng này cây lúa nước có thể sử dụng được do quá trình khử sắt, giải phóng lân, nhưng sẽ khó khăn đối với các loại cây trồng cạn. Do vậy, giai đoạn cây con nên bón lót bằng phân lân để cung cấp dưỡng chất cho cây.

Theo các nhà khoa học, do có 23% CaO nên làm giảm nhiều khả năng gây chua đất của supe lân. Sản phẩm này chứa lân ở dạng anion hóa trị 1 nên không bị rửa trôi như đạm và kali nên cây trồng có thể huy động lân từ dạng cố định trong những điều kiện nhất định. Supe lân Lâm Thao là loại phân bón đặc biệt thích hợp với tất cả các loại đất, với các loại cây trồng. Không chỉ ở Việt Nam, từ nhiều năm nay sản phẩm supe lân luôn được Nhật Bản, Hàn Quốc... nhập khẩu sử dụng.


Có thể bạn quan tâm

Trồng Đậu Phộng Trên Cát Lãi 10 Triệu Đồng/công Trồng Đậu Phộng Trên Cát Lãi 10 Triệu Đồng/công

Anh Phạm Thế Hoàng (ngụ khóm Bình Khánh 3, phường Bình Khánh, TP.Long Xuyên, An Giang) trồng đậu phộng trên cát thu lãi 10 triệu đồng/công.

07/05/2014
Nông Dân Kêu Khổ Vì Nước Hầm Cá Nông Dân Kêu Khổ Vì Nước Hầm Cá

Trong 2 vụ sản xuất vừa qua, nhiều hộ dân trồng lúa ở khu vực ấp 3, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) rất bức xúc vì tình trạng lúa chết mà nguyên nhân nghi do Hợp tác xã (HTX) lấy nước thải từ hầm nuôi cá lóc bơm tưới cho người dân. Đặc biệt, trong vụ hè thu này, trên 80 hộ dân ở khu vực ấp 3 tiếp tục bức xúc vì trên 40ha lúa khoảng 15 ngày tuổi đang chết dần.

07/05/2014
Mô Hình Nuôi Lươn Lãi Lớn Mô Hình Nuôi Lươn Lãi Lớn

Nông dân nuôi lươn trong hồ xi măng và bồn lót bạt tại huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp hiện đang rất phấn khởi khi thu hoạch, bởi lươn tăng giá.

24/05/2014
Quảng Bình Hướng Tới Mô Hình Sản Xuất Gà Sạch Khép Kín Quảng Bình Hướng Tới Mô Hình Sản Xuất Gà Sạch Khép Kín

Bấy lâu nay, bà con nông dân và người tiêu dùng tỉnh Quảng Bình đã quen thuộc với khái niệm về thực phẩm xanh, sạch, như: rau sạch, nấm sạch… Duy chỉ có “gà sạch” là vẫn còn khá lạ lẫm và ít người quan tâm đến.

24/05/2014
Phục Tráng Và Bảo Tồn Giống Lúa Quý Của Bắc Ninh Phục Tráng Và Bảo Tồn Giống Lúa Quý Của Bắc Ninh

Nếp cái hoa trắng (hay còn gọi là nếp cao cây, nếp tháng 9) là giống lúa quý được gieo cấy tại Bắc Ninh với nhiều ưu điểm và giá trị kinh tế cao. Việc phục tráng vào bảo tồn giống lúa này không chỉ có ý nghĩa về đa dạng sinh học mà còn góp phần phát triển các vùng lúa hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

07/05/2014