Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Những Tố Chất Của Phân Bón Giúp Làm Nên Mùa Vàng

Những Tố Chất Của Phân Bón Giúp Làm Nên Mùa Vàng
Ngày đăng: 20/08/2013

Các thành tố P205, Ca, S và các nguyên tố trung vi lượng trong phân supe lân rất cần thiết dùng để bón giúp cho cây trồng đạt được năng suất cao nhất.

Theo đánh giá của TS Bùi Huy Hiền - TBT tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Bộ NNPTNT, PGS - TS Nguyễn Như Hà - Chủ nhiệm bộ môn Nông hóa Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội và TS Cao Kỳ Sơn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phân bón và dinh dưỡng cây trồng - Viện Nông hóa Thổ nhưỡng, thì đất của nước ta phân thành 11 nhóm chính. Ngoại trừ đất feralit (trên đá vôi hoặc đá bazan), đất phù sa ở 2 đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long hàm lượng lân tương đối khá, còn lại hầu hết nhóm đất của Việt Nam đều nghèo lân. Chính vì vậy các thành tố P205, Ca, S và các nguyên tố trung vi lượng trong phân supe lân rất cần thiết dùng để bón giúp cho cây trồng đạt được năng suất cao nhất.

Phân bón supe lân sản xuất tại Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao là loại phân bón đặc biệt thông dụng được sử dụng rộng rãi trên đồng ruộng Việt Nam. Thành tố P205, Ca, S và các nguyên tố trung vi lượng trong phân supe lân kết hợp với phân chuồng khi hòa tan trong đất giúp cây trồng từ khi cây còn nhỏ, bộ rễ chưa phát triển có thể hấp thụ ngay. Đó là nguyên lý làm nên những “mùa vàng” bội thu.

Qua nghiên cứu cho thấy, supe lân phù hợp với tất cả các loại đất (chua, trung tính, kiềm, nhiễm mặn), nhưng hiệu quả nhất là trên đất chua hoặc ít chua. Với loại đất này có thể bón lót, thúc hoặc bón vào đất để cây hấp thụ khi supe lân hòa tan trong đất. Đặc biệt, lượng canxi có trong thành phần của supe lân sẽ cung cấp dinh dưỡng canxi cho cây.

Theo một kết quả nghiên cứu khác, lân trong đất của nước ta chủ yếu ở dạng phốt phát sắt 3, dạng này cây lúa nước có thể sử dụng được do quá trình khử sắt, giải phóng lân, nhưng sẽ khó khăn đối với các loại cây trồng cạn. Do vậy, giai đoạn cây con nên bón lót bằng phân lân để cung cấp dưỡng chất cho cây.

Theo các nhà khoa học, do có 23% CaO nên làm giảm nhiều khả năng gây chua đất của supe lân. Sản phẩm này chứa lân ở dạng anion hóa trị 1 nên không bị rửa trôi như đạm và kali nên cây trồng có thể huy động lân từ dạng cố định trong những điều kiện nhất định. Supe lân Lâm Thao là loại phân bón đặc biệt thích hợp với tất cả các loại đất, với các loại cây trồng. Không chỉ ở Việt Nam, từ nhiều năm nay sản phẩm supe lân luôn được Nhật Bản, Hàn Quốc... nhập khẩu sử dụng.


Có thể bạn quan tâm

Áp Thấp Nhiệt Đới Có Khả Năng Mạnh Lên Thành Bão Áp Thấp Nhiệt Đới Có Khả Năng Mạnh Lên Thành Bão

Hồi 7h sáng 5/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,6 độ Vĩ Bắc; 119,7 độ Kinh Đông, trên khu vực phía bắc đảo Palawan (Philippines). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

05/11/2013
Tìm Cách Tìm Cách "Cứu" Nghề Nuôi Tôm Nước Lợ

Nghề nuôi tôm nước lợ trên địa bàn TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) liên tiếp sụt giảm về sản lượng và diện tích thả nuôi. Tại cuộc hội thảo tổ chức vào ngày 1.11, lãnh đạo địa phương cho biết sẽ tập trung các điều kiện cần thiết để “cứu” nghề nuôi tôm nước lợ trong thời gian tới. Hiệu quả thấp

05/11/2013
Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Tôm Trong Đê Bao Lửng Mùa Nước Nổi Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Tôm Trong Đê Bao Lửng Mùa Nước Nổi

Mấy năm gần đây, tận dụng nước lũ đầu nguồn về sớm và chất lượng tốt, nhiều nông dân ở xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức nuôi tôm càng xanh trong đê bao lửng vào mùa nước nổi đem lại hiệu quả kinh tế rất cao.

05/11/2013
Giống Tôm Càng Xanh Toàn Đực Giống Tôm Càng Xanh Toàn Đực

Đi đầu trong việc sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực theo công nghệ phi vi phẩu tại Việt Nam, Trung tâm Giống Thủy sản An Giang ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu về con giống chất lượng cao cho các hộ nuôi, một trong các yếu tố đảm bảo sự phát triển ổn định và bền vững cho nghề nuôi tôm càng xanh tại ĐBSCL.

05/11/2013
Cá Rô Phi Xuất Hiện Nhiều Ở Đầm Ô Loan, Ngư Dân Lo Lắng Cá Rô Phi Xuất Hiện Nhiều Ở Đầm Ô Loan, Ngư Dân Lo Lắng

Thời gian gần đây, cá rô phi xuất hiện khá nhiều ở đầm Ô Loan (Tuy An - Phú Yên) đã tạo nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân.

05/11/2013