Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Những Kỹ Sư Trên Đồng Ruộng

Những Kỹ Sư Trên Đồng Ruộng
Ngày đăng: 19/05/2012

Chỉ với 1-1,5 triệu đồng, bà con ND có thể sở hữu thiết bị đa năng để phun thuốc sâu, cứu hỏa, bơm nước và phát điện...

Thiết bị “4 trong 1” này là sáng tạo của ông Nguyễn Văn Hai ở phường Xuân An, TP.Phan Thiết, Bình Thuận sẽ được T.Ư Hội NDVN trao giải Sáng tạo kỹ thuật nhà nông lần thứ III, nhân Hội nghị NDSXKD giỏi lần này.

Ông Hai cho hay, Bình Thuận và một số địa phương, người dân dùng động cơ xe máy để chạy máy bơm nước, máy phun thuốc trừ sâu đạt được một số hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, kết cấu của các mô hình trên cồng kềnh, khó tháo lắp khi vận hành. Từ thực tế sử dụng các thiết bị trên cho công việc của gia đình, ông có ý tưởng cải tiến nâng cấp thành một bộ thiết bị đồng bộ hơn, không cồng kềnh, dễ dàng vận chuyển, tháo lắp cũng như vận hành. Ưu điểm của thiết bị là việc trích lực từ bộ phận lốp cao su của xe Honda, tránh được việc phải tháo lắp từ bộ truyền động của động cơ.

Một sáng tạo khác không kém hấp dẫn đó là kéo đa năng của nông dân Lê Phước Lộc. Gắn bó với ruộng vườn, ông Lê Phước Lộc ở ấp 5, xã An Hữu, huyện Cái Bè, Tiền Giang thấu hiểu những khó khăn của bà con khi chăm sóc, thu hoạch cây trái. Sau nhiều lần thử nghiệm, ông đã chế tạo thành công kéo cắt tỉa đa năng để thu hoạch trái cây, tỉa những cành vô hiệu ngoài tầm với trên cao và xa. Giải pháp sáng tạo của ông được đông đảo nhà vườn cả nước đón nhận, được Bộ Khoa học và Công nghệ xác nhận và cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

Một sáng kiến cũng được đánh giá cao tại cuộc thi lần này là chiếc máy xay thức ăn chăn nuôi của anh Đinh Văn Giang ở thôn 11, xã Sông Khoai, huyện Yên Hưng, Quảng Ninh. Chia sẻ về thành quả của mình, anh cho biết, chiếc máy xay thức ăn chăn nuôi này lấy ý tưởng từ chiếc máy xay sinh tố, thức ăn sau khi được nghiền nhỏ, gia súc dễ tiêu hóa hơn, giảm bớt sự lựa chọn thức ăn. Máy có thể tận dụng triệt để nhiều loại rau như cây chuối, bèo tây, ngô, rau muống, kể cả năn, lác (cây cỏ mọc hoang) cũng được tận dụng để làm thức ăn chăn nuôi.

Chưa đầy 10 phút, máy có thể xay được 50 - 60kg thức ăn hỗn hợp phục vụ cho đàn lợn hàng chục con và ao cá của gia đình anh Giang dễ dàng mà không phải mất công đun nấu hàng tiếng đồng hồ như trước kia.

Có thể bạn quan tâm

Một Số Biện Pháp Chống Nóng Cho Cá Một Số Biện Pháp Chống Nóng Cho Cá

Nâng mực nước ao nuôi từ 1,5 - 2 m nước, tích cực tạo ôxi cho ao nuôi bằng máy quạt nước, máy sục khí hoặc dùng máy bơm bơm ngược lại ao.

26/06/2014
Hối Hả Ra Quân Chống Hạn Hối Hả Ra Quân Chống Hạn

Hơn 130 cán bộ, công nhân viên, lực lượng thủy nông của Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi Quảng Nam và chính quyền, nhân dân thôn Đình An cùng tham gia lễ phát động.

26/06/2014
Chưa Nhiều Sản Phẩm Chế Biến Từ Thanh Long Chưa Nhiều Sản Phẩm Chế Biến Từ Thanh Long

Chẳng hạn như: Công ty công nghệ thực phẩm Nhật Hồng, TP Hồ Chí Minh sản xuất lô hàng nước giải khát thanh long ruột đỏ đầu tiên, dạng nước ngọt – si rô không có ga. Bà Lê Thị Tú Anh ở TP. Hồ Chí Minh bỏ gần 10 tỷ đồng làm thanh long sấy chân không cấp đông.

28/11/2014
Xuất Khẩu Nông, Lâm, Thủy Sản Đạt 14,6 Tỷ USD Xuất Khẩu Nông, Lâm, Thủy Sản Đạt 14,6 Tỷ USD

Mỹ, Singapore, Tiểu vương quốc Arập Thống Nhất và Ấn Độ là những thị trường nhập khẩu tiêu lớn nhất nhất của Việt Nam (chiếm 47% thị phần), có mức tăng trưởng mạnh, trong đó thị trường Ấn Độ tăng gấp hơn 2 lần cả về khối lượng và giá trị. Đáng chú ý nhất là thị trường Tây Ban Nha có tốc độ tăng trưởng đột biến với mức tăng gấp hơn 5 lần về khối lượng và gần 8 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2013.

26/06/2014
Nông Nghiệp Thắng Lớn Nông Nghiệp Thắng Lớn

Trên lĩnh vực trồng trọt, nhờ chủ động nguồn nước từ các công trình thủy lợi, kết hợp với triển khai chặt chẽ kịp thời các biện pháp chỉ đạo thời vụ, phòng chống dịch bệnh hiệu quả nên năng suất, sản lượng các cây trồng đều tăng. Sản lượng lương thực đạt cao nhất từ trước đến nay, với trên 778,2 ngàn tấn, vượt 9,6% kế hoạch, tăng 2,6% so với năm trước. Đến cuối năm 2014 thực hiện được 1.162 ha giống lúa xác nhận, triển khai được 1.100 ha sản xuất lúa chất lượng cao và 354 ha sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu lớn.

28/11/2014