Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Những Điển Hình Nông Dân Sản Xuất Giỏi

Những Điển Hình Nông Dân Sản Xuất Giỏi
Ngày đăng: 24/01/2015

Mới gặp tôi, ông Vương Khánh Hùng ở xã Hải Thành (Hải Lăng, Quảng Trị) đã chia sẻ: “Sống ở vùng úng trũng, chủ yếu nhờ vào mấy sào ruộng quanh năm lại thường xuyên bị lũ lụt nên cái đói, cái nghèo cứ đeo đẳng với gia đình tôi. Trăn trở mãi, cuối cùng tôi nghĩ phải “tích tụ” ruộng đất, đưa cơ giới vào đồng ruộng giải quyết nhanh khâu làm đất, đặc biệt là khâu thu hoạch tránh lũ mới có được thu nhập ổn định...”.

Từ suy nghĩ đến bắt tay thực hiện, ông Hùng đã thuê 2,5 đất “đầu thừa đuôi thẹo” để trồng lúa, áp dụng kiến thức thâm canh, năng suất tăng lên bình quân 50 tạ/ha/vụ; tham gia lớp học nghề sửa chữa máy nông nghiệp do Hội Nông dân tổ chức, sau đó vay vốn ưu đãi của nhà nước đầu tư 240 triệu đồng mua máy gặt đập liên hợp phục vụ bà con trong xã. Với mô hình sản xuất khép kín này, hàng năm trừ chi phí gia đình ông thu nhập trên 180 triệu đồng, từ năm 2010 gia đình ông đã thoát nghèo vàvươn lên trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi.

Trang trại cam của ông Trần Ngọc Nhơn nằm trên vùng đồi K4 thuộc địa bàn xã Hải Phú. Đây là vùng chuyên canh cây cam “sạch” đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị vì hoàn toàn không sử dụng hóa chất trong chăm bón, thu hoạch, bảo quản. Ông Nhơn cho biết: “Bắt đầu cũng gian nan lắm. Hơn 20 năm trước, vợ chồng tôi ở thôn Long Hưng, xã Hải Phú ngày đêm bám lấy ruộng vườn cật lực làm ăn nhưng chỉ đủ gạo nuôi con chứ không dám mơ đến làm giàu. Sau những lần lên rừng chặt củi, lấy mây qua lại vùng đồi K4 thấy địa thế đẹp, lại có khe suối để tận dụng nguồn nước nên tôi nảy ra ý định lên đây lập nghiệp. Được chính quyền địa phương đồng ý và tạo điều kiện nhiều mặt, vậy là vợ chồng tôi lên đây mở trang trại..."

Từ đó ông Nhơn bắt tay vào khai hoang trong sự thiếu thốn đủ bề, từ vốn liếng, nhân lực, công cụ sản xuất, điện thắp sáng, nước sạch đến cả hiểm nguy ẩn trong lòng đất do đạn bom còn sót lại. Nhưng bằng sự cần mẫn khai phá, chắt chiu từng ngày, từ 8 ha ban đầu, đến nay trang trại của ông được mở rộng lên đến 12 ha, trong đó có 2 ha trồng cam, 1 ha trồng cây ăn quả, còn lại là chè, sắn, cao su, táo, mít, sả, tre Bát Độ, hồ thả cá...

Khi được hỏi về những nguyên tắc để thành công, ông Nhơn cho rằng giống là yếu tố quyết định đến năng suất, sản lượng cây trồng. Do vậy, khi đã quyết định trồng cam, ông đã ra tận Tây Hiếu, Nghĩa Đàn, vùng chuyên canh cam nổi tiếng của Nghệ An để tự tay chọn cây giống và học hỏi kinh nghiệm trồng cam ở đây. Giống đảm bảo, đầu tư đúng quy trình, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp kỹ thuật nên ở trang trại của ông, nhiều cây thu được trên 150 kg quả. Bình quân mỗi năm, ông thu được 10 tấn quả, bán trên 100 triệu đồng.

Không chỉ có ông Hùng, ông Nhơn, ở huyện Hải Lăng còn có rất nhiều nông dân với những cách làm khác nhau đã thoát được nghèo và vươn lên làm giàu. Vùng đồng bằng trọng điểm sản xuất lúa, nhiều hộ đã đưa những loại giống lúa có năng suất cao vào gieo trồng, thâm canh, xây dựng mô hình lúa-cá, sen-cá, lợn-cá, nhiều hộ lập trang trại chăn nuôi lợn tập trung quy mô lớn, nhiều hộ mua sắm máy gặt đập liên hợp, máy cày, máy xay xát và làm dịch vụ vật tư nông nghiệp, xây dựng, phục vụ nhu cầu của bà con nông dân, đem lại lợi nhuận cao.

Ở vùng cát, nông dân đã tập trung cải tạo đất, lập vườn ươm cây giống lâm nghiệp, trồng các loại rau màu thực phẩm theo hình thức luân canh, xen canh, gối vụ, cải tạo mặt nước, đào hồ nuôi các loại cá nước ngọt. Ở vùng biển cũng có nhiều hộ giàu lên từ nghề khai thác, chế biến thủy hải sản kết hợp với chăn nuôi, trồng trọt và dịch vụ, đặc biệt nhiều hộ có thu nhập vài trăm triệu đồng từ nuôi tôm thẻ chân trắng... Nhờ vậy đến nay ở huyện Hải Lăng có 3.211 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, chiếm 11,4% tổng số hộ nông dân trên địa bàn. Có được kết quả trên, ngoài sự nỗ lực của các hộ gia đình phải kể đến vai trò của các cấp Hội nông dân. Tùy theo đặc điểm của từng vùng, miền mà hội có những hình thức hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp.

Theo báo cáo của Hội Nông dân huyện Hải Lăng, với phương châm vận động đi đôi với hỗ trợ, chỉ tính từ năm 2011 đến nay, các cấp hội đã phối hợp với các ngân hàng cho 4.524 hộ vay với tổng dư nợ trên 90 tỷ đồng, tranh thủ Quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương, của tỉnh được hơn 1,2 tỷ đồng cho vay 3 dự án và 36 mô hình phát triển kinh tế. Bên cạnh đó phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 31 lớp dạy nghề, 107 lớp tập huấn kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi, xây dựng và nhân rộng các mô hình trình diễn mang lại giá trị kinh tế cao.

Tuy nhiên, để ngày càng xuất hiện nhiều hơn các điển hình nông dân sản xuất giỏi, ngoài nỗ lực của người dân cần phải đẩy mạnh hơn nữa vai trò của tổ chức hội và các ngành liên quan. Trước hết là sớm có chính sách thúc đẩy quá trình dồn điển, đổi thửa gắn với chuyển dịch lao động nông nghiệp, khuyến khích các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các HTX, các tổ chức, cá nhân có vốn, có kinh nghiệm quản lý và nguồn lực đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; có chính sách ưu tiên phù hợp cho các mô hình phát triển kinh tế, bao tiêu sản phẩm nông dân làm ra; quan tâm chính sách đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm cho nông dân...


Có thể bạn quan tâm

Giá Gà Tại Trại Chăn Nuôi Giảm Sâu Giá Gà Tại Trại Chăn Nuôi Giảm Sâu

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm miền Đông, cho biết gần như ngày nào giá gà cũng bị giảm, nhiều chủ trại gà hốt hoảng phải bán tháo làm cho giá càng giảm sâu.

29/07/2014
Nghịch Lý Xuất Nhập Nông Sản Nghịch Lý Xuất Nhập Nông Sản

Năm nay, kim ngạch nhập khẩu (NK) mặt hàng này lại đang tăng chóng mặt. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT), giá trị NK nhóm mặt hàng thức ăn chăn nuôi (TĂCN) và nguyên liệu sản xuất TĂCN trong tháng 7.2014 ước đạt 329 triệu USD, đưa kim ngạch NK 7 tháng đầu năm lên 1,95 tỉ USD, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2013.

29/07/2014
Người Dân Thoát Nghèo Từ Các Mô Hình Kinh Tế Người Dân Thoát Nghèo Từ Các Mô Hình Kinh Tế

Để người dân thoát nghèo, thời gian qua xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa thực hiện tốt chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phá thế độc canh cây lúa, chuyển sang trồng mía, lai tạo đàn bò. Nhờ vậy mà đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện.

08/08/2014
Mùa Hoa Ngâu Mùa Hoa Ngâu

Việc các thương lái thu mua cây ngâu với giá cao trong thời gian gần đây khiến cho nhiều hộ nông dân ở huyện Phú Ninh, TP.Tam Kỳ không ngần ngại bán cả vườn ngâu. Tuy nhiên, vẫn có một số người quyết giữ lại vườn ngâu chờ ngày thu hoạch hoa. Niềm vui đã đến với họ khi vào tháng 7 âm lịch này, cây ngâu ra hoa nhiều và được giá.

08/08/2014
Lúa, Gạo Đồng Bằng Sông Cửu Long Tăng Giá Kẻ Khóc, Người Cười Lúa, Gạo Đồng Bằng Sông Cửu Long Tăng Giá Kẻ Khóc, Người Cười

Trái với những nhận định trước đó, giá lúa gạo khó tăng khi nhu cầu trên thế giới không tăng. Tuy nhiên, việc liên tiếp trúng các gói thầu xuất khẩu gạo ở thị trường châu Á đã khiến thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam trở nên sôi động. Diễn biến của giá lúa, gạo tăng trong 2 tuần qua tạo nên những tác động trái chiều giữa nông dân và doanh nghiệp.

29/07/2014