Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Những Con Bò Xóa Nghèo Từ Dự Án Heifer Ở Bến Tre

Những Con Bò Xóa Nghèo Từ Dự Án Heifer Ở Bến Tre
Ngày đăng: 18/10/2012

Bắt đầu từ xã Thới Thạnh (Bến Tre), năm 2008, Dự án Heifer đầu tư cho địa phương 40 con bò (trị giá ban đầu mỗi con hơn 10 triệu đồng, trọng lượng khoảng 180 kg) dành cho những hộ nghèo, cận nghèo, hộ chí thú làm ăn và có đất chăn nuôi (đất làm chuồng, trồng cỏ, có người chăn). 
Phương châm của Dự án là khi con bò nái của Dự án đẻ, nếu là bê đực thì hộ dân sẽ nuôi lớn rồi bán (bằng với số tiền của con bò nái ban đầu) và gửi số tiền này cho Ban Quản lý (BQL) Dự án xã mua một con bò nái tơ khác và chuyển giao cho hộ nghèo liền kề. Nếu con bò nái của Dự án mà đẻ ra bê cái, thì hộ dân nuôi bằng với trọng lượng con bò nái ban đầu, rồi sau đó chuyển giao. Cứ thế, hộ nghèo này chuyển giao cho hộ nghèo khác. Mục đích của Dự án Heifer là sau ba năm, mỗi hộ nghèo đều có một con bò để nuôi và làm tài sản của mình…. 
Sau ba năm kết thúc Dự án, xã Thới Thạnh được BQL Dự án đánh giá là có thành tích nổi bật. Từ 40 con bò ban đầu, các hộ dân đã chuyển giao, nhân đàn bò lên thành 80 con. Anh Trần Văn Ngợi - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, Phó BQL Dự án cho biết: Dự án triển khai cho hộ nghèo ở hai ấp là Xương Thạnh B và Xương Hòa II. Hiện nay, BQL Dự án đang triển khai việc chuyển giao ở chu kỳ ba (40 con bò nái ở chu kỳ II đã đẻ được 8 con bê con (6 con đực, 2 con cái).

Những hộ nhận bò nái ban đầu của Dự án, có hộ đã có lợi nhuận, bò đã đẻ được lứa thứ hai, thứ ba - đây là những con bê mà hộ dân không cần phải chuyển nữa, họ có quyền bán lấy tiền. Năm 2010, Dự án tiếp tục đầu tư cho xã Bình Thạnh với số lượng bò ban đầu lên đến 120 con nái. Anh Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban Quản lý Dự án cho biết: Dù chỉ triển khai được hai năm nhưng hiệu quả ban đầu đã rất khả quan, hiện BQL Dự án xã đang chuẩn bị sàng lọc đối tượng và chuyển giao chu kỳ II khoảng 40 con bò cái tơ cho hộ nghèo liền kề. Hiện số hộ có bê con lần II được hơn 10 hộ.

Nhiều hộ khác, bò nái ban đầu đã có mang thai và một số chuẩn bị đẻ. Đầu năm 2012, Dự án Heifer tiếp tục đầu tư cho hai xã Mỹ Hưng và Mỹ An với tổng số đàn bò nái ban đầu 300 con. Anh Bùi Hùng Vũ - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ An, Phó BQL Dự án cho biết, hiện đàn bò sinh trưởng khá tốt, qua giám sát cộng đồng và theo dõi, có 19 con bò nái đã được thụ tinh và mang thai vài tháng. Tại xã Mỹ Hưng, anh Trần Hữu Tường - Phó Chủ tịch UBND xã, Phó BQL Dự án cũng cho biết, hiện bò nái trong Dự án đã có 25 con đang mang thai. 
Anh Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh nhận xét: Dự án được triển khai hai năm, đây là Dự án có hiệu quả nhất tại địa phương, đã góp phần cải thiện đời sống của bà con nghèo. Qua điều tra, theo dõi của giám sát cộng đồng, phần lớn các hộ nhận bò Dự án đều chăm sóc tốt, bò sinh trưởng mạnh, tỷ lệ thụ thai cao. Tại địa phương, một số hộ có lợi nhuận vì có bê con lần II, một số khác bò nái đang mang thai lần II.

Chắc chắn rằng, năm nay hoặc đầu năm tới, lượng bò sinh lần II còn cao hơn. Bà con có lợi nhuận nhiều hơn. Qua đánh giá sơ bộ của địa phương, trong năm nay, số hộ thoát nghèo của xã sẽ cao hơn so với những năm trước. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã Bình Thạnh là 23% (492 hộ). Dự kiến cuối năm sẽ kéo giảm xuống còn khoảng 20%. Tại xã Thới Thạnh, anh Trần Văn Ngợi cho biết, tỷ lệ hộ nghèo của địa phương hiện còn 19% với 392 hộ. Phần lớn số hộ thoát nghèo của năm 2011 là nhờ nuôi bò của Dự án.


Có thể bạn quan tâm

Tái cơ cấu ngành chăn nuôi lúng túng, thiếu đồng bộ Tái cơ cấu ngành chăn nuôi lúng túng, thiếu đồng bộ

Trước những khó khăn của ngành chăn nuôi trong cả nước, đặc biệt là thời gian tới khi các Hiệp định thương mại tự do (FTA) chính thức có hiệu lực thì nhiều sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm nhập của các nước có thuế bằng 0% sẽ ồ ạt vào thị trường Việt Nam, sẽ tác động mạnh vào ngành chăn nuôi trong nước, Bộ NN&PTNT đang chỉ đạo các tỉnh, thành phố thực hiện đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi với mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và sức cạnh tranh. Tuy nhiên, việc triển khai ở một số địa phương còn nhiều bất cập…

06/08/2015
Bình Thuận chú trọng phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm Bình Thuận chú trọng phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Bình Thuận chưa xảy ra dịch bệnh cúm gia cầm, lở mồm long móng trên gia súc và bệnh tai xanh trên heo. Hiện tại, ngành đang tập trung chỉ đạo chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tiêm phòng trên đàn gia súc, gia cầm…

06/08/2015
Tác động của TPP đến ngành chăn nuôi Tác động của TPP đến ngành chăn nuôi

Sáng ngày (3/8), Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo khoa học “Đánh giá tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đến Việt Nam: Khía cạnh kinh tế vĩ mô và trường hợp ngành chăn nuôi”.

06/08/2015
Nghề nuôi đà điểu hết thời Nghề nuôi đà điểu hết thời

Cách đây 5 năm, người dân vùng ven biển Quảng Nam chọn nuôi đà điểu để xóa đói giảm nghèo. Nhưng thời gian gần đây người dân không còn mặn mà với mô hình này bởi khó tìm đầu ra.

06/08/2015
Huyện Tuy An (Phú Yên) nghiệm thu mô hình nuôi thử nghiệm cá thát lát cườm Huyện Tuy An (Phú Yên) nghiệm thu mô hình nuôi thử nghiệm cá thát lát cườm

Các cơ quan chuyên môn ở huyện Tuy An (Phú Yên) vừa nghiệm thu mô hình nuôi thử nghiệm cá thát lát cườm thương phẩm trong ao đất.

06/08/2015