Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhu Cầu Cá Thịt Trắng Ở Nga Tiếp Tục Tăng

Nhu Cầu Cá Thịt Trắng Ở Nga Tiếp Tục Tăng
Ngày đăng: 13/09/2014

Các nhà cung cấp thịt trắng lớn nhất của Nga đang nhận thấy, nhu cầu trong nước đang tăng mạnh, trong khi XK vẫn diễn ra bình thường, ít nhất là vào thời điểm này.

Sau khi Nga ban hành lệnh cấm NK vào 7/8/2014, gây ra tác động đáng kể đến lĩnh vực thủy sản toàn cầu, nhu cầu thủy sản khai thác của Nga tăng lên.

Russian Sea Catching (RSC), là một trong công ty đánh bắt cá minh thái lớn nhất của Nga đã thấy nhu cầu cá minh thái và cá trích tăng trên thị trường trong nước.

Ocean Trawlers, đơn vị XK của Karat Group (Nga), chuyên bán cá tuyết, cá tuyết chấm đen, cá minh thái và các loài cá khác cho thị trường nội địa cũng đưa ra thông tin tương tự.

Mặc dù các XK của các DN vẫn bình thường, nhưng tương lai có thể sẽ bất ổn. Người ta nghi ngờ rằng, chính phủ và các công ty khai thác thủy sản có thể họp về việc hạn chế hoặc cấm XK.

Cá minh thái XK của Nga, chủ yếu là cá bỏ đầu và ruột (H&G)đ ược đưa sang Trung Quốc để chế biến và sau đó lại XK sang châu Âu hay Mỹ. Hoạt động này vẫn đang bình thường.

Các tàu cá của Nga đang đánh bắt trong vùng biển được kiểm soát và có xu hướng phục vụ thị trường nội địa nhiều hơn. Giá cá tuyết H&G đang tiếp tục tăng và hiện nay ở mức khoảng 3.300 USD /tấn và Nga là một thị trường tốt.

Đối với sản phẩm cá phile được cấp đông ngay trên biển, thị trường Nga có tăng trưởng nhưng vẫn còn hạn chế, thị trường Mỹ và châu Âu vẫn là đầu ra chính.

Hiện tại châu Âu và Mỹ chưa có biện pháp trả đũa.

Hàng nhập khẩu có thể được thay thế

XK trung bình chiếm 50-80% tổng sản lượng đánh bắt của các công ty Viễn Đông của Nga. Năm 2013, đánh bắt cá trích Nga, ở cả Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đạt khoảng 480.000 tấn, XK khoảng 250 – 300 nghìn tấn và NK khoảng 80-100 nghìn tấn. Các ngành đánh bắt cá của Nga có khả năng thay thế thủy sản NK.

Chắc chắn thị trường Nga sẽ phải thay thế cá hồi NK để cung cấp cho các kênh bán hàng hiện có, nhưng sẽ rất khó nếu không có cá từ Na Uy. Không phải cái gì có thể thay thế trực tiếp. Cá hồi tươi Na Uy là ví dụ. Thủy sản đông lạnh từ Chile có khả năng đi vào thị trường Nga với khối lượng lớn hơn, nhưng điều này không thay thế trực tiếp cho cá Na Uy tươi.


Có thể bạn quan tâm

Cơ Hội Phát Triển Đàn Vật Nuôi Cơ Hội Phát Triển Đàn Vật Nuôi

Sau một thời gian dài khó khăn về giá cả đầu vào và đầu ra, hoạt động chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Nghệ An khá im ắng. Tuy nhiên, những tháng cuối năm, thị trường thực phẩm bắt đầu chuyển động, báo hiệu nhiều tín hiệu khả quan cho ngành chăn nuôi.

29/09/2013
Xây Dựng Thương Hiệu Gạo Một Bụi Đỏ Hồng Dân Xây Dựng Thương Hiệu Gạo Một Bụi Đỏ Hồng Dân

Trong khuôn khổ Phiên chợ Hàng Việt về nông thôn tại huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) diễn ra từ ngày 21 đến 23-9, các nhà khoa học, nhà quản lý và nông dân cùng bàn giải pháp nâng cao sức cạnh tranh, xây dựng thương hiệu để gạo Một Bụi Đỏ Hồng Dân vươn xa...

29/09/2013
Lúa Thu Đông Đạt Lợi Nhuận Cao Hơn Lúa Hè Thu Lúa Thu Đông Đạt Lợi Nhuận Cao Hơn Lúa Hè Thu

Vụ lúa thu đông năm nay, toàn huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) xuống giống trên 9.000 ha, năng suất đạt khá cao, từ 5,7-6 tấn/ha. Diện tích hơn 380 ha ngoài vùng quy hoạch cũng đã thu hoạch dứt điểm, năng suất đạt mức 5,7-5,9 tấn/ha. Hiện tại, nông dân đã thu hoạch được khoảng 6.000ha diện tích lúa thu đông, các diện tích còn lại sẽ thu hoạch dứt điểm vào giữa tháng 10, tổng năng suất dự kiến đạt mức hơn 46.000 tấn.

29/09/2013
Vùng Đầu Nguồn “Đói” Cá Đồng Vùng Đầu Nguồn “Đói” Cá Đồng

Riêng tại huyện An Phú, những địa phương trước đây vốn có nguồn thủy sản mùa nước dồi dào như: Phước Hưng, Quốc Thái, Khánh An, Phú Hữu, Vĩnh Hội Đông… thì hiện nay chỉ có vài điểm chợ bán với số lượng ít cá đồng, chủ yếu người dân vẫn phải ăn cá nuôi.

01/10/2013
Nhân Giống Thành Công Nhiều Loại Cá Quý Nhân Giống Thành Công Nhiều Loại Cá Quý

Việc sản xuất nhân tạo giống nhiều loài cá quý của Trung tâm Thủy sản tỉnh Tuyên Quang thành công đã giải quyết được vấn đề về con giống, cũng như bảo vệ được nguồn lợi cá quý tự nhiên đang có nguy cơ cạn kiệt.

01/10/2013