Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhộn Nhịp Cảng Cá Đèn Đỏ

Nhộn Nhịp Cảng Cá Đèn Đỏ
Ngày đăng: 30/10/2014

Ấp Đèn Đỏ, xã Tân Thành (Gò Công Đông, Tiền Giang), phần lớn bà con sống bằng nghề đi biển, đánh bắt thủy, hải sản.

Vào thời điểm nước lớn, cảng cá Đèn Đỏ trở nên nhộn nhịp hẳn lên bởi hàng trăm người đang tấp nập đợi thuyền ghe cặp bến để phân loại hải sản. Đây được xem là một công việc giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi tại vùng biển này.

Đến cảng cá Đèn Đỏ vào một ngày cuối tháng 10, khi mặt trời vừa đứng bóng cũng là lúc từng tốp thuyền đánh cá vào bờ để nghỉ ngơi sau một đêm đánh bắt ngoài khơi xa.

Trên khuôn mặt mỗi ngư dân vẫn còn hằn sâu nét mệt mỏi, nhưng vẫn không giấu được niềm vui vì một chuyến ra khơi thắng lợi, ghe thuyền chở nặng tôm cá, ra vào nhộn nhịp tại cảng.

Bà Lê Thị Cẩm Hồng, ấp Đèn Đỏ, xã Tân Thành, tay thoăn thoắt lựa cá, miệng cười nói vui vẻ: "Tôi làm nghề này đã lâu rồi, ở đây khó tìm được việc làm nào ngoài việc lựa cá. Công việc không có thời gian cố định, chỉ làm theo con nước, nước lớn ghe, thuyền cặp bến thì mới làm. Bữa nào ít đem về nhà ăn hết, bữa nào nhiều đem ra chợ bán đổi vài kg gạo, chai nước mắm, sống lay lất qua ngày...".

Ông Phan Hồng Thu, trưởng ấp Đèn Đỏ, xã Tân Thành cho biết: "Hiện ấp Đèn Đỏ có hơn 300 thanh niên tham gia đánh bắt xa bờ có nguồn thu nhập ổn định, hơn 200 phụ nữ tham gia vào công việc phân loại hải sản.

Nếu làm siêng năng thì hàng tháng cũng mang lại hơn 1 triệu đồng/người từ việc bán cá thu gom được. Bên cạnh đó, một số làng nghề truyền thống như nghề vá lưới, nghề làm khô mắm... cũng đã giải quyết một lượng lớn lao động nhàn rỗi, chưa có việc làm, góp phần nâng cao đời sống người dân vùng biển và hạn chế các tệ nạn xã hội".


Có thể bạn quan tâm

Thương Lái “Thao Túng” Đồng Tôm Thương Lái “Thao Túng” Đồng Tôm

Tôm sú nguyên liệu ĐBSCL khan hiếm nhưng nhiều ngày qua giá tôm nguyên liệu liên tục giảm. Làm ra sản phẩm nhưng giá cả hoàn toàn lệ thuộc vào thương lái và các nhà máy chế biến tôm. Vừa thu hoạch 2 ao tôm diện tích 10.000m², sản lượng đạt hơn 8 tấn, ông Nguyễn Minh Đức, xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) mất khoản lãi hơn 140 triệu đồng do giá tôm đang giảm

11/09/2011
Hiệu Quả Từ Mô Hình Câu Lạc Bộ Nuôi Nai Hiệu Quả Từ Mô Hình Câu Lạc Bộ Nuôi Nai

Xuất phát từ một vài hộ dân nuôi nai đạt hiệu quả kinh tế cao, cuối năm 2011 Hội Nông dân xã Hòa Kiến (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đứng ra thành lập câu lạc bộ nuôi nai nhằm tạo việc làm thêm, cải thiện kinh tế cho các hộ nông dân của xã. Đến nay, mô hình này đã bắt đầu phát huy hiệu quả đáng khích lệ.

16/06/2012
Mô Hình Nuôi Cua Ở Cần Giờ (TP. HCM) Mô Hình Nuôi Cua Ở Cần Giờ (TP. HCM)

Cua biển (Scylla serrata) là một trong những loài giáp xác phổ biến ở các vùng biển Việt Nam. Với phẩm chất thịt ngon, được thị trường ưa chuộng, Cua biển đang trở thành đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế.

17/09/2011
Thay Nếp Nghĩ Cũ Cho Đồng Bào Dao, Nùng. Thay Nếp Nghĩ Cũ Cho Đồng Bào Dao, Nùng.

Hết lòng với ND, đó là phương châm làm việc của anh Dương Quang Tiến - Chủ tịch Hội ND xã Thượng Đình, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Gần 20 năm làm thủ lĩnh nông dân, anh Tiến được hội viên, ND tin tưởng.

17/06/2012
Chuối Giảm Giá Mạnh Chuối Giảm Giá Mạnh

Người dân trồng chuối cho biết, mọi năm giá chuối từ 5.000 – 6.000 đồng/kg nay chỉ bán được từ 500 – 1.000 đồng/kg và đây là mức thấp nhất trong vòng mười năm trở lại đây. Với giá này, phải bán từ 10 – 20kg chuối mới được 1kg gạo. Không bán được chuối, nhiều người phải đào các loại củ rừng về bán để có tiền mua gạo

26/09/2011