Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhiều ruộng lúa chết bất thường

Nhiều ruộng lúa chết bất thường
Ngày đăng: 27/08/2015

Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có rất nhiều diện tích lúa ở xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) đang xanh tốt, bỗng dưng chuyển sang héo úa rồi chết. Cho rằng, lúa bị chết do nguồn nước ô nhiễm, rất nhiều nông dân đã làm đơn kiến nghị gửi các nơi, song cho đến nay vẫn chưa có cơ quan nào vào cuộc giải quyết.

Lúa chết vàng cả một cánh đồng

Ghi nhận của chúng tôi, thời điểm này lúa tại các cánh đồng Cổng Minh, Khe Sanh, Đường Mả ở thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo đang bị chết hàng loạt. Tất cả diện tích gieo cấy lúa này đều lấy nước từ kênh C5. Chỉ vào ruộng lúa đang héo úa của nhà mình, bà Đinh Thị Chấn ở thôn Đông Mai nói: “Cả cánh đồng xa hay gần, anh chị cứ thấy chỗ nào trắng là chỗ đó lúa chết. Kênh C5 dẫn nước tưới tiêu vào ruộng, nước thải cũng  theo tuyến kênh chảy vào ruộng. Ruộng nhà tôi lấy nước từ kênh vào, hơn một mẫu lúa đã chết hết”.

Quan sát các ruộng lúa ở khu vực Cổng Minh, Khe Sanh, chúng tôi nhận thấy nước trong ruộng đục đen và có mùi hắc khó chịu, gây buồn nôn. Nhiều hộ dân cho biết, khi đi san ruộng cấy lúa, chỉ lội nước cũng tê hết hai chân và mẩn ngứa. Từ trong vụ chiêm xuân, đã có lúa của 4-5 hộ chết nhưng bà con chỉ nghi ngờ là do nước từ trại nuôi vịt. Tuy nhiên, kể từ ngày 10.8, nhiều người đi thăm đồng mới phát hiện ra lúa chết hàng loạt, mỗi cánh đồng vài sào rồi lan rộng đến cả vài chục mẫu ruộng.

Ông Lê Viết Duẩn (thôn Đông Mai) cho biết: “Riêng nhà tôi, 2 sào rưỡi của vụ chiêm không thu được một hạt nào. Xã đã xuống tận nơi xem xét nhưng đến nay vẫn nói là chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng. Còn vụ này, dưới cánh đồng Khe Sanh, nhà tôi cũng mất 8 sào rưỡi lúa. Ruộng lúa nào cũng vàng ươm như bị phun thuốc cỏ”.

Đi sâu vào vùng ruộng trũng thì mức độ thiệt hại càng thấy rõ rệt, lúa chết cháy chỉ còn trơ lại lớp bùn nổi váng bên trên. Lão nông Trinh Đình Bướng khẳng định: “Không thể do ô nhiễm thuốc sâu được, bao nhiêu năm nay dùng thuốc nhưng lúa không chết mà năm nay lại chết hết, như vậy thì chỉ có ô nhiễm nước thôi”. Không chỉ lúa chết, các ao thả cá cạnh đó cũng bị thiệt hại nặng khi cá chết hàng loạt, nước ao nổi váng, bèo tây và cỏ cũng héo úa, chết dần.

Do nhà máy xả thải gây ô nhiễm?

Hiện tại trên vùng cánh đồng ở xã Chỉ Đạo chỉ có duy nhất trụ sở một doanh nghiệp là Công ty TNHH Tuấn Cường chuyên sản xuất bao bì, nên người dân đã nghi ngờ nguồn nước ở kênh C5 bị ô nhiễm là do công ty này gây ra. Ông Lê Văn Lệ - Phó Chủ tịch UBND xã Chỉ Đạo cho hay, đến nay đã có ít nhất 2,3ha lúa của bà con bị thối chết, xã đã báo cáo sự việc này lên huyện. Diện tích lúa thiệt hại có thể sẽ còn tăng lên vì ảnh hưởng từ nguồn nước. Trước mắt, xã vẫn chỉ nghi ngờ là do nguồn nước thải trong sản xuất của Công ty Tuấn Cường. Tuy nhiên, do công ty này nằm trên địa bàn xã Minh Hải, nên chính quyền xã Chỉ Đạo không thể kiểm tra, xử lý được.

“Đoàn thanh tra của huyện đã tới kiểm tra nhưng hiện tại vẫn chưa có kết quả nên chưa thể khẳng định lúa chết do ô nhiễm nguồn nước hay do đâu...”- ông Lệ nói.

Khi chúng tôi đến Công ty Tuấn Cường đề nghị trao đổi thông tin thì nhân viên của công ty cho biết giám đốc đang đi vắng. Ông Nguyễn Đức Hùng - Chủ tịch UBND xã Minh Hải cho hay: “UBND xã vẫn đang đợi kết quả kiểm tra,  kết quả chính xác vẫn chưa biết là ngày nào có. Tại xã Minh Hải cũng có khoảng 2ha lúa của bà con bị chết nằm ở gần khu vực Công ty Tuấn Cường và Công ty Tân Thành”.

Ông Hùng cũng cho biết thêm, bắt đầu từ năm 2005, Công ty Tuấn Cường sản xuất bao bì cũng có ký kết với xã trong việc xử lý nước thải bảo vệ môi trường. Nhưng từ năm 2014 họ chuyển sang làm tái chế đồ nhựa, có thể trong những thùng nhựa họ mua về có chất hóa học nên khi rửa và thải ra sẽ gây ô nhiễm nước.

“Năm ngoái cũng xảy ra sự việc Công ty TNHH Tuấn Cường xả thải làm chết lúa của dân. Họ đã có cam kết sẽ xây dựng công trình xử lý nước thải, nhưng đến nay lúa ở cánh đồng xã Chỉ Đạo lại chết nhiều hơn ở cánh đồng của xã Minh Hải” - ông Nguyễn Đức Hùng nói. 


Có thể bạn quan tâm

Sức Chứa Của Các Kho Dự Trữ Ngũ Cốc Trung Quốc Tăng Mạnh Sức Chứa Của Các Kho Dự Trữ Ngũ Cốc Trung Quốc Tăng Mạnh

Phát biểu tại một hội nghị vừa được tổ chức ở tỉnh Hàng Châu (Trung Quốc), Ren Zhengxiao, một quan chức cao cấp của Cơ quan quản lý ngũ cốc quốc gia, cho biết trong năm 2013, Trung Quốc có các kho dự trữ ngũ cốc với tổng sức chứa trên 300 triệu tấn.

29/07/2014
Nuôi Ngan Địa Phương Ở Tiên Yên (Quảng Ninh) Nuôi Ngan Địa Phương Ở Tiên Yên (Quảng Ninh)

Đến nay, trên địa bàn huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế nông trại, gia trại mang tính sản xuất hàng hoá ngày càng cao như: Mô hình nuôi ong lấy mật, nuôi vịt lấy trứng, gà Tiên Yên, ngan... Trong đó, khôi phục và phát triển việc nuôi ngan địa phương là một trong những mô hình tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân. Huyện Tiên Yên có diện tích mặt nước rộng, thích hợp cho phát triển chăn nuôi thuỷ cầm, thuỷ sản theo hướng chăn nuôi tập trung. Từ lâu, người dân trên địa bàn huyện đã tiến hành nuôi ngan địa phương (hay còn gọi là ngan Tiên Yên) khá hiệu quả. Ngan Tiên Yên có đặc điểm thân hình tròn, gọn, trọng lượng lúc 5 tháng tuổi đạt 2,5-3kg/con. Thịt ngan Tiên Yên thơm ngon và có hương vị đặc biệt. Ngan địa phương ở đây được nuôi theo hình thức chăn thả, thức ăn chủ yếu là những sản phẩm nông nghiệp sẵn có của địa phương. Ngan Tiên Yên có thịt ngon nên được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều. Vì vậy, thời gian qua, ngan Ti

08/08/2014
Thái Lan Tìm Cách Xuất Khẩu Gạo Sang Trung Quốc Và ASEAN Thái Lan Tìm Cách Xuất Khẩu Gạo Sang Trung Quốc Và ASEAN

Theo THX, Vụ trưởng Vụ Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan Duangporn Rodphayathi cho biết nước này đang tìm cách xuất khẩu hàng triệu tấn gạo sang Trung Quốc và một số nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong nửa cuối năm nay.

29/07/2014
Không Nên Chặt Bỏ Cao Su Không Nên Chặt Bỏ Cao Su

7 năm trước, gia đình ông Nông Văn Thắng ở Thuận Phú (Đồng Phú - Bình Phước) chặt bỏ 3 ha điều để trồng cao su. Hiện cao su của gia đình ông đang trong thời kỳ thu hoạch năm thứ 3. Ông Thắng cho biết: “Giá mủ năm nay thấp mà chi phí thuê nhân công vẫn cao (5-6 triệu đồng/người/tháng) nên gia đình tôi tự cạo.

08/08/2014
Nhập Nhằng Phân, Thuốc Lúa Đẹp, Hạt Lép Nhập Nhằng Phân, Thuốc Lúa Đẹp, Hạt Lép

Ông Nguyễn Văn Hùng, nông dân ấp Phú Thọ, xã Tân Phú, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) nói: "Hiện có rất nhiều sản phẩm phân bón phun trên lá bày bán ngoài thị trường. Nông dân chúng tôi rất rối trí khi chọn mua phân bón để phun cho cây trồng. Điển hình là các sản phẩm siêu ra hoa, đậu trái, hạ phèn, ra rễ nhanh, to hạt, đẹp màu.

29/07/2014