Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhiều Nông Sản Chưa Được Bao Tiêu

Nhiều Nông Sản Chưa Được Bao Tiêu
Ngày đăng: 21/07/2014

Thực tế cho thấy, đối với diện tích lúa, mía, nơi nào được bao tiêu đầu ra thì ở đó nông dân làm ăn có hiệu quả, lợi nhuận cao hơn so với SX đơn lẻ.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang, tính đến thời điểm này, địa phương có cả chục mặt hàng nông sản đã hoàn thành chỉ dẫn địa lý, xây dựng thương hiệu độc quyền, nhưng đến nay chỉ có cây mía và một ít diện tích lúa được bao tiêu đầu ra, còn lại nông dân tự bán thông qua thương lái, nên luôn bị ép giá và rủi ro rất cao.

Thực tế cho thấy, đối với diện tích lúa, mía, nơi nào được bao tiêu đầu ra thì ở đó nông dân làm ăn có hiệu quả, lợi nhuận cao hơn so với SX đơn lẻ. Cụ thể, đối với diện tích lúa SX theo mô hình hợp tác, cánh đồng lớn, được bao tiêu đầu ra cho lợi nhuận cao hơn 2 triệu đ/ha/vụ so với SX đại trà; đối với cây mía thì đạt năng suất, lợi nhuận cao hơn từ 5-10%.

Hậu Giang có diện tích trồng lúa mỗi năm hơn 200.000 ha, với sản lượng hơn 1 triệu tấn và gần 30.000 ha cây ăn quả, hơn 12.000 ha mía, hơn 20.000 ha hoa màu các loại…, với sản lượng hàng trăm ngàn tấn nông sản mỗi năm.


Có thể bạn quan tâm

Hạt cà phê cõng 17 khoản thu Chèn ép người lao động Hạt cà phê cõng 17 khoản thu Chèn ép người lao động

Cà phê trồng một thời gian là chết, đất bỏ hoang, người dân được cho phép bỏ vốn đầu tư; đến khi thu hoạch thì công ty bắt ký hợp đồng nhận khoán…

17/09/2015
2.100ha lúa Hè Thu xuống giống muộn vì khô hạn 2.100ha lúa Hè Thu xuống giống muộn vì khô hạn

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, khô hạn và mặn xâm nhập gây thiệt hại hơn 2.100 ha lúa vụ Hè Thu xuống giống muộn nằm trên địa bàn 3 huyện Cầu Ngang, Trà Cú và Châu Thành.

17/09/2015
Hơn 365ha lúa đổ ngã do mưa lớn Hơn 365ha lúa đổ ngã do mưa lớn

Những ngày qua, trên địa bàn huyện Tam Nông xuất hiện nhiều cơn mưa lớn đã làm hơn 365ha lúa vụ 3 tại xã Phú Thọ và thị trấn Tràm Chim bị đổ ngã, thiệt hại năng suất từ 10 - 20%.

17/09/2015
Phát hiện thêm 1 hộ chăn nuôi heo sử dụng chất cấm Phát hiện thêm 1 hộ chăn nuôi heo sử dụng chất cấm

Theo Thanh tra Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, ngày 15-9, đơn vị đã nhận được kết quả xét nghiệm và phát hiện thêm 1 mẫu dương tính với chất cấm của một hộ chăn nuôi heo tại khu phố 2, phường Long Bình (TP. Biên Hòa).

17/09/2015
Nông dân Bảo Lâm đổ xô trồng tiêu Nông dân Bảo Lâm đổ xô trồng tiêu

Giá tiêu tăng cao, hàng trăm hộ nông dân tại huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) đã đổ xô đi trồng loại cây này.

17/09/2015