Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhiều Mục Tiêu Trong Mô Hình Bảo Vệ, Nuôi Điệp Quạt

Nhiều Mục Tiêu Trong Mô Hình Bảo Vệ, Nuôi Điệp Quạt
Ngày đăng: 11/11/2013

Nếu dân xã Phước Thể (Tuy Phong - Bình Thuận) nuôi điệp quạt thành công cũng có nghĩa xây dựng được chương trình chứng nhận MSC (Marine Stewardship Council - Hội đồng Bảo tồn biển quốc tế) và truy xuất nguồn gốc xuất xứ của loài điệp quạt, mở rộng thị trường tiêu thụ…

Ngư trường Bình Thuận vốn nhiều điệp quạt nên bao năm qua, loại hải sản này đã góp phần vào kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Nhưng dù vậy, với sự khai thác quá mức, nguồn điệp quạt rồi cũng cạn kiệt dần, cụ thể như năm nay sản lượng điệp quạt sụt giảm mạnh. Điều này đồng nghĩa, đến lúc nào đó điệp quạt hay các mặt hàng điệp quạt xuất khẩu của Bình Thuận sẽ không còn. Để tái tạo nguồn điệp quạt, mục tiêu đầu tiên trong nhiều mục tiêu, UBND tỉnh đã phê duyệt đề án “Xây dựng mô hình quản lý cộng đồng về bảo vệ, tái tạo và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lợi điệp quạt tại vùng biển ven bờ xã Phước Thể, huyện Tuy Phong”. Kinh phí thực hiện gần 5,7 tỷ đồng. Trong đó, hơn 300 triệu đồng từ nguồn ngân sách sự nghiệp nông nghiệp của tỉnh, còn gần 5,4 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của Công ty TNHH Hải Nam. Đề án triển khai từ tháng 10 năm nay và kéo dài đến tháng 12/2015, sắp tới, các tổ cộng đồng nuôi điệp quạt ở xã Phước Thể sẽ thành lập, điều này người dân ở xã Phước Thể đã được biết trước đó nên đang háo hức chờ ký hợp đồng, nhận con giống thả nuôi tại 4 điểm đã định có tọa độ ven theo bờ biển. Vùng biển ven bờ Phước Thể có nhiều rạn san hô... môi trường nước phù hợp với sự sinh trưởng phát triển của loài địêp quạt nên nhiều người hy vọng sẽ cho sản lượng cao khi đến thời điểm khai thác.

Đại diện Công ty TNHH Hải Nam cho biết, những năm qua, từ nguồn điệp quạt, công ty sản xuất, chế biến thành những sản phẩm xuất khẩu. Bây giờ, điệp quạt cạn kiệt, công ty có trách nhiệm hỗ trợ địa phương kinh phí xây dựng vùng nuôi điệp quạt tập trung. Qua việc tái tạo và bảo vệ nguồn lợi điệp quạt này, người dân có thêm thu nhập, công ty có vùng nguyên liệu ổn định để thực hiện các đơn hàng. Hơn thế, với vùng nuôi tập trung, có người quản lý, theo dõi... điệp quạt sau khi khai thác, chế biến sẽ bảo đảm sạch, đáp ứng các yếu tố cho việc xây dựng thành công chương trình chứng nhận MSC cũng như truy được xuất xứ nguồn gốc loài điệp quạt. Từ đó, giá trị con điệp quạt được nâng lên, không chỉ bán được giá cao mà cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ cũng nhiều.

Nhưng cái được nhiều hơn hết của đề án này là thí điểm phân cấp quản lý, khai thác nguồn lợi thủy sản cho địa phương và cộng đồng ngư dân mà điệp quạt được triển khai đầu tiên theo Nghị định số 33/2010 của Chính phủ. Thông qua đó, nâng cao năng lực hoạt động và ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái vùng biển, thông qua các chương trình đào tạo, chuyển giao công nghệ... mà mục đích cuối cùng là tạo các mô hình sinh kế mới cho ngư dân.


Có thể bạn quan tâm

Người Vực Dậy Nghề Nuôi Tôm Hoà Thắng Người Vực Dậy Nghề Nuôi Tôm Hoà Thắng

Cách đây hai năm, cũng như các khu vực nuôi tôm khác trong tỉnh, nghề nuôi tôm công nghiệp tại xã Hoà Thắng (tỉnh Bình Thuận) gặp rất nhiều khó khăn, nhiều chủ cở sở nuôi đã bỏ đìa không còn thiết tha với nghề, thế nhưng trong năm 2013 nuôi tôm công nghiệp có dấu hiệu phục hồi trở lại khi quy trình sản xuất cũ được thay đổi bằng quy trình nuôi mới an toàn, đạt chất lượng, hiệu quả cao.

11/07/2014
Gỡ Khó Cho Người Trồng Dược Liệu Gỡ Khó Cho Người Trồng Dược Liệu

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Thắng – Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã Hải Toàn cho biết: Tháng 1.2014 Hội ND xã Hải Toàn phối hợp với Công ty cổ phần Dược phẩm Traphaco thành lập Tổ hợp tác trồng và chế biến cây dược liệu (đinh lăng) Hải Toàn. Theo đó, phía công ty sẽ chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ công nghệ sấy lò hơi và cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm với giá cao hơn 10% giá thị trường.

03/12/2014
Nuôi Hươu Lấy Nhung Hướng Đi Mới Cho Nhà Nông Nuôi Hươu Lấy Nhung Hướng Đi Mới Cho Nhà Nông

Nuôi hươu lấy nhung đang là mô hình khá mới ở tỉnh Gia Lai. Được triển khai từ đầu năm 2013 tại huyện Chư Pah (thuộc dự án ứng dụng khoa học công nghệ cấp huyện), đến nay, mô hình này đã bước đầu cho thấy những hiệu quả nhất định, tạo sự phấn khởi nơi người chăn nuôi.

11/07/2014
Hợp Tác Xã Chè Lương Sơn Phát Huy Sức Mạnh Tập Thể, Đẩy Mạnh Sản Xuất Kinh Doanh Hợp Tác Xã Chè Lương Sơn Phát Huy Sức Mạnh Tập Thể, Đẩy Mạnh Sản Xuất Kinh Doanh

Được thành lập năm 2001, Hợp tác xã (HTX) chè Lương Sơn (huyện Yên Lập) có 237 xã viên. Sau nhiều năm củng cố, đổi mới phương thức hoạt động, đến nay mô hình kinh tế tập thể của HTX Lương Sơn đã phát huy thế mạnh trong việc liên kết và là điểm tựa vững chắc cho các hộ gia đình xã viên phát triển sản xuất - kinh doanh chè.

03/12/2014
Nông Dân Thị Xã Ngã Năm Bước Vào Mùa Năn Nông Dân Thị Xã Ngã Năm Bước Vào Mùa Năn

Theo anh cho biết, vụ rồi chỉ trồng được 4 công nhưng thu nhập gấp 4 lần so với trồng lúa nên năm nay gia đình tiếp tục chuyển thêm 3 công đất nữa để trồng năn bộp. Hiện tại, hàng ngày gia đình anh nhổ được gần 50 – 60 kg năn, với giá bán cho thương lái mua tại đồng là 6.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí thu nhập cũng được từ 300 – 400 ngàn đồng/ngày.

11/07/2014