Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhiều khả năng sụt giảm sản lượng hồ tiêu trong năm 2015

Nhiều khả năng sụt giảm sản lượng hồ tiêu trong năm 2015
Ngày đăng: 12/05/2015

Do đó, có khả năng sản lượng hồ tiêu trong năm 2015 sẽ giảm nhẹ.

Bà Nguyễn Thị Mai Oanh – Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký VPA cho biết, trong quý 1/2015 vừa qua diện tích hồ tiêu cả nước đạt khoảng 55.000 ha, trong đó có 48.000 ha đang thu hoạch thuộc vùng hồ tiêu trọng điểm. Hiện Việt Nam cũng đã thu hoạch cơ bản xong tại 6 tỉnh trồng tiêu trọng điểm nhưng do cuối tháng 4/2015 mới cơ bản hoàn thành nên năng suất, sản lượng chưa có thống kê chính xác.

Tuy nhiên, theo nhận định của VPA và các chuyên gia IPC, sản lượng hồ tiêu Việt Nam năm nay có thể giảm chút ít do thời tiết bất thuận lợi và dịch bệnh khá nặng tại một số vùng chuyên canh. Ngoài ra, việc mất mùa cũng tùy thuộc vào từng vùng cụ thể. Chẳng hạn nông dân trồng tiêu ở Gia Lai năm nay cho rằng sẽ mất khoảng 30-40% sản lượng nhưng các tỉnh như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu lại cho rằng ít sụt giảm

Đối với hoạt động thương mại, mức giá bán trung bình tiêu đen nội địa cuối quý 1/2015 khoảng 175.000 đồng/kg. Giá nội địa cao hơn cùng kỳ năm trước và biến động mạnh khiến quý 1/2015 nhiều doanh nghiệp khó khăn hơn trong việc xuất khẩu.

Theo đánh giá của VPA, giá tiêu tăng mạnh trong thời gian qua là do nông dân trồng hồ tiêu sau nhiều năm sản xuất đã có “của ăn của để”, hạn chế dần tình trạng bán ngay để có tiền đầu tư cho vụ mới. Thêm đó, nhiều ngân hàng thương mại đang đẩy mạnh hoạt động tín dụng, lãi suất hấp dẫn khiến nhiều thương lái, người thu gom mạnh dạn vay tạm trữ tiêu chờ cơ hội bán giá cao hơn. Ngoài ra, do tỷ giá đồng USD biến động theo xu hướng tăng so với Việt Nam đồng nên người trữ tiêu có xu hướng mua vào để dùng hồ tiêu như một loại tiền tệ có giá trị có thể đầu cơ.

Riêng với hoạt động xuất khẩu, trong quý 1 vừa qua xuất khẩu tiêu cả nước đạt trên 39.500 tấn tiêu các loại với giá trị trên 361 triệu USD, giảm trên 20% về lượng nhưng lại tăng 7,5% về giá trị so với cùng kỳ. Đặc biệt, giá tiêu đen xuất khẩu bình quân đạt 8.772 USD/tấn, tăng 2.264 USD/tấn (tăng 34,78%); tiêu trắng đạt 12.500 USD/tấn, tăng 2.926 USD/tấn (tăng 34,78%) so với cùng kỳ. Đó cũng là mức giá cao kỷ lục nhất từ trước tới nay với hồ tiêu nước ta. Nếu duy trì được mức giá trên thì năm 2015 chỉ cần xuất khẩu 130.000 tấn tiêu các loại ngành hồ tiêu cũng sẽ duy trì kim ngạch 1,2 tỷ USD như năm 2014.

Dự báo về tình hình tiêu thụ hồ tiêu trong quý 2/2015, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp cho biết, quý 2 là thời điểm hồ tiêu Việt Nam có lợi thế xuất khẩu do nguồn cung từ những nước sản xuất hồ tiêu chính chỉ có Việt Nam và Ấn Độ, trong khi đó tiêu thụ nội địa của Ấn Độ lại cao (ước khoảng 48.000 tấn, cao hơn 1.200 tấn so với năm 2014).

Dự báo, sau quý 2/2015 các nhà nhập khẩu có thể chuyển một phần sang mua tiêu của Indonesia và Malaysia khiến lượng tiêu xuất khẩu của Việt Nam cầm chừng hơn. Khi nhu cầu tiêu thụ tăng và lượng hàng tồn kho của các nhà đầu cơ phân phối hạn hẹp, giá tiêu trong quý 3/2015 có thể biến động tăng trước khi Việt Nam vào thu hoạch vụ mới năm 2016.


Có thể bạn quan tâm

Tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam Tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam

Để giảm áp lực và tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã kiến nghị các đơn vị chức năng cần điều chỉnh giảm lãi suất vay ngắn hạn cho các doanh nghiệp xuống dưới mức trần 7% như hiện nay; tăng hạn mức tín dụng và tăng thời gian cho vay.

09/09/2015
Giá lúa thu đông giảm nhẹ Giá lúa thu đông giảm nhẹ

Trong 10 ngày qua một số địa phương ở các huyện ngoại thành TP Cần Thơ bắt đầu thu hoạch lúa thu đông sớm. Nhiều nông dân cho biết, giá lúa có dấu hiệu giảm nhẹ.

09/09/2015
Cá tra cá tra đói vốn Cá tra cá tra đói vốn

Do không đủ vốn đầu tư ao nuôi, hầu hết hộ dân nuôi cá tra đều phải liên kết với DN chế biến thủy sản và đại lý bán thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, trong mối liên kết này, nông dân luôn bị động và chịu thiệt thòi.

09/09/2015
Bám sát diễn biến thị trường khi Trung Quốc phá giá nhân dân tệ Bám sát diễn biến thị trường khi Trung Quốc phá giá nhân dân tệ

Trả lời tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công Thương, ông Trần Thanh Hải - Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) - khẳng định việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) chưa ảnh hưởng nhiều đến các mặt hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải bám sát diễn biến thị trường để chủ động trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

09/09/2015
Nhiều nông dân Trà Vinh trở thành triệu phú nhờ trồng dừa sáp Nhiều nông dân Trà Vinh trở thành triệu phú nhờ trồng dừa sáp

Từ khi cây dừa sáp ở huyện Cầu Kè (Trà Vinh) được các nhà khoa học áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã mở ra hướng phát triển bền vững, nâng cao chất lượng và giá trị cho loại trái cây đặc sản nổi tiếng cả nước. Nhờ đó, nông dân trồng dừa sáp tăng thu nhập gấp 2-3 lần, nhiều hộ trở thành triệu phú.

09/09/2015