Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhiều khả năng sụt giảm sản lượng hồ tiêu trong năm 2015

Nhiều khả năng sụt giảm sản lượng hồ tiêu trong năm 2015
Ngày đăng: 12/05/2015

Do đó, có khả năng sản lượng hồ tiêu trong năm 2015 sẽ giảm nhẹ.

Bà Nguyễn Thị Mai Oanh – Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký VPA cho biết, trong quý 1/2015 vừa qua diện tích hồ tiêu cả nước đạt khoảng 55.000 ha, trong đó có 48.000 ha đang thu hoạch thuộc vùng hồ tiêu trọng điểm. Hiện Việt Nam cũng đã thu hoạch cơ bản xong tại 6 tỉnh trồng tiêu trọng điểm nhưng do cuối tháng 4/2015 mới cơ bản hoàn thành nên năng suất, sản lượng chưa có thống kê chính xác.

Tuy nhiên, theo nhận định của VPA và các chuyên gia IPC, sản lượng hồ tiêu Việt Nam năm nay có thể giảm chút ít do thời tiết bất thuận lợi và dịch bệnh khá nặng tại một số vùng chuyên canh. Ngoài ra, việc mất mùa cũng tùy thuộc vào từng vùng cụ thể. Chẳng hạn nông dân trồng tiêu ở Gia Lai năm nay cho rằng sẽ mất khoảng 30-40% sản lượng nhưng các tỉnh như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu lại cho rằng ít sụt giảm

Đối với hoạt động thương mại, mức giá bán trung bình tiêu đen nội địa cuối quý 1/2015 khoảng 175.000 đồng/kg. Giá nội địa cao hơn cùng kỳ năm trước và biến động mạnh khiến quý 1/2015 nhiều doanh nghiệp khó khăn hơn trong việc xuất khẩu.

Theo đánh giá của VPA, giá tiêu tăng mạnh trong thời gian qua là do nông dân trồng hồ tiêu sau nhiều năm sản xuất đã có “của ăn của để”, hạn chế dần tình trạng bán ngay để có tiền đầu tư cho vụ mới. Thêm đó, nhiều ngân hàng thương mại đang đẩy mạnh hoạt động tín dụng, lãi suất hấp dẫn khiến nhiều thương lái, người thu gom mạnh dạn vay tạm trữ tiêu chờ cơ hội bán giá cao hơn. Ngoài ra, do tỷ giá đồng USD biến động theo xu hướng tăng so với Việt Nam đồng nên người trữ tiêu có xu hướng mua vào để dùng hồ tiêu như một loại tiền tệ có giá trị có thể đầu cơ.

Riêng với hoạt động xuất khẩu, trong quý 1 vừa qua xuất khẩu tiêu cả nước đạt trên 39.500 tấn tiêu các loại với giá trị trên 361 triệu USD, giảm trên 20% về lượng nhưng lại tăng 7,5% về giá trị so với cùng kỳ. Đặc biệt, giá tiêu đen xuất khẩu bình quân đạt 8.772 USD/tấn, tăng 2.264 USD/tấn (tăng 34,78%); tiêu trắng đạt 12.500 USD/tấn, tăng 2.926 USD/tấn (tăng 34,78%) so với cùng kỳ. Đó cũng là mức giá cao kỷ lục nhất từ trước tới nay với hồ tiêu nước ta. Nếu duy trì được mức giá trên thì năm 2015 chỉ cần xuất khẩu 130.000 tấn tiêu các loại ngành hồ tiêu cũng sẽ duy trì kim ngạch 1,2 tỷ USD như năm 2014.

Dự báo về tình hình tiêu thụ hồ tiêu trong quý 2/2015, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp cho biết, quý 2 là thời điểm hồ tiêu Việt Nam có lợi thế xuất khẩu do nguồn cung từ những nước sản xuất hồ tiêu chính chỉ có Việt Nam và Ấn Độ, trong khi đó tiêu thụ nội địa của Ấn Độ lại cao (ước khoảng 48.000 tấn, cao hơn 1.200 tấn so với năm 2014).

Dự báo, sau quý 2/2015 các nhà nhập khẩu có thể chuyển một phần sang mua tiêu của Indonesia và Malaysia khiến lượng tiêu xuất khẩu của Việt Nam cầm chừng hơn. Khi nhu cầu tiêu thụ tăng và lượng hàng tồn kho của các nhà đầu cơ phân phối hạn hẹp, giá tiêu trong quý 3/2015 có thể biến động tăng trước khi Việt Nam vào thu hoạch vụ mới năm 2016.


Có thể bạn quan tâm

Để bơ sáp Mã Dưỡng ra thế giới Để bơ sáp Mã Dưỡng ra thế giới

Làm nông bây giờ, mỗi hộ tự chọn giống cây trồng, vật nuôi sao cho hiệu quả kinh tế lâu dài đã khó; làm ra sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng, có thương hiệu, đầu ra ổn định lại càng khó hơn. Vậy mà ở huyện Bù Gia Mập (Bình Phước), gia đình anh em nhà họ Dương đã làm được điều tưởng chừng rất khó trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay. Đó là anh em anh Dương Nhục Sáng và Dương Mã Dưỡng, ở thôn Đồng Tiến, xã Phước Tân.

08/08/2015
Giá bò sữa giống xuống thấp bất thường Giá bò sữa giống xuống thấp bất thường

Đầu năm 2015, giá 1 con bò sữa cái tơ 15 tháng tuổi còn đứng giá từ 30-35 triệu đồng, nhưng đến nay giảm chỉ còn 20-22 triệu đồng. Có chăng người chăn nuôi đã hết mặn mà đầu tư phát triển bò sữa?

08/08/2015
2 kg khoai lang bằng ly trà đá, đừng xiết nợ nông dân 2 kg khoai lang bằng ly trà đá, đừng xiết nợ nông dân

Khoai lang tím chỉ còn 1.000 đồng/kg loại tốt, nhưng thương lái vẫn chê và không tới mua, trong khi khoai lang không trữ được lâu.

08/08/2015
Dẹp thương lái Trung Quốc mua thanh long chui Dẹp thương lái Trung Quốc mua thanh long chui

Bình Thuận đã phạt 23 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp, kinh doanh, thu mua thanh long trái phép.

08/08/2015
Bộ Công Thương cấp hạn ngạch thuế quan cho 81.000 tấn đường Bộ Công Thương cấp hạn ngạch thuế quan cho 81.000 tấn đường

Theo Thông tư quy định về nguyên tắc điều hành hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đối với mặt hàng đường năm 2015 do Bộ Công Thương ban hành, lượng hạn ngạch đối với đường tinh luyện, đường thô là 81.000 tấn.

08/08/2015