Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhiều Hộ Vươn Lên Khá Giàu Nhờ Nuôi Cá Sấu

Nhiều Hộ Vươn Lên Khá Giàu Nhờ Nuôi Cá Sấu
Ngày đăng: 14/09/2013

Những năm gần đây, mô hình nuôi cá sấu thương phẩm được nhiều nông dân xã Định Thành (huyện Đông Hải, Bạc Liêu) thực hiện vì hiệu quả và lợi nhuận khá cao. Mỗi vụ, người nuôi lãi hàng trăm triệu đồng.

Mô hình nuôi cá sấu thương phẩm ở xã Định Thành ra đời vào cuối năm 2011, gồm 13 hộ nông dân tham gia. Từ khi tham gia mô hình này, nhiều hộ thoát khỏi cuộc sống khó khăn, vươn lên khá giàu. Bởi, sau một vụ (từ 15 - 18 tháng) người nuôi lãi hàng trăm triệu đồng. Không chỉ cho lợi nhuận kinh tế cao, mà đầu ra của cá sấu cũng tương đối ổn định. Các doanh nghiệp cung cấp cá sấu giống sẽ thu mua lại cá sấu thương phẩm của người nuôi.

Ông Nguyễn Hữu Minh, hộ nuôi cá sấu thương phẩm (xã Định Thành) phấn khởi nói: “Cá sấu là một loại động vật dễ nuôi, ít nhiễm bệnh, thức ăn chủ yếu là cá tạp. Hiện nay, giá cá sấu dao động từ 140.000 - 160.000 đ/kg. Tính bình quân 100 con cá sấu sau khi trừ chi phí tôi lãi hơn 70 triệu đồng. Đầu ra của cá sấu khá ổn định”.

Về kỹ thuật nuôi cá sấu thương phẩm, nhiều hộ nuôi cho biết, hai yếu tố quyết định thành công trong việc nuôi cá sấu là chất lượng con giống và thức ăn. Con giống phải đạt chất lượng, thức ăn cần đảm bảo vệ sinh, an toàn. Về mật độ nuôi, có thể thả cá sấu từ 1 - 3 con/m2, diện tích của chuồng khoảng 18 - 20m2 (tùy thuộc vào mật độ cá). Bên cạnh đó, cần quan tâm làm vệ sinh chuồng trại.

Mô hình nuôi cá sấu thương phẩm mở ra hướng đi mới cho bà con xã Định Thành, giúp họ cải thiện cuộc sống. Tuy nhiên, để phát huy tính hiệu quả của mô hình này, ngành Nông nghiệp tỉnh cần tăng cường công tác tập huấn kỹ thuật nuôi cho nông dân, cũng như hướng dẫn cách phòng bệnh cho cá sấu.


Có thể bạn quan tâm

Những Nông Sản Chủ Lực Những Nông Sản Chủ Lực

Cứ mỗi độ “xuân về tết đến”, nhiều loại nông sản thế mạnh, mang hương vị đặc trưng riêng của vùng đất Hậu Giang như quýt đường Long Trị, chanh không hạt, cam sành Ngã Bảy, khóm Cầu Đúc lại được người dân tất bật vun trồng để chuẩn bị cung ứng cho thị trường khắp trên cả nước. Và năm nay cũng vậy !

12/02/2014
Người Mua Bán Quýt Than Lỗ Vốn Người Mua Bán Quýt Than Lỗ Vốn

Kết thúc phiên chợ 30 Tết, phần nhiều người bán quýt hồng tại chợ TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã tiêu thụ hết hàng, nhưng không vui vì giá bán ra thấp hơn giá mua tại vườn.

12/02/2014
"Xoài Ba Mùa" Hụt Mùa Tết Giá Cao

Nếu như những ngày giáp tết nguyên đán năm trước giá xoài tại Định Quán (Đồng Nai) tuột dốc thì tết năm nay giá các mặt hàng xoài, nhất là “xoài ba mùa” đang tăng cao vút. Tuy nhiên, do thất mùa xoài nghịch vụ, các nhà vườn tiếc nuối vì không có xoài để bán…

12/02/2014
Thanh Long Ruột Đỏ Hơn 60 Ngàn Đồng/kg Thanh Long Ruột Đỏ Hơn 60 Ngàn Đồng/kg

Ngày 3-2, thanh long ruột đỏ các nhà vườn ở huyện Trảng Bom và Xuân Lộc (Đồng Nai) bán ngay tại ruộng là 60-62 ngàn đồng/kg. Mức giá này duy trì từ trước tết Nguyên đán khoảng 10 ngày.

12/02/2014
Sau Tết, Giá Bưởi Năm Roi Vẫn Còn Cao Sau Tết, Giá Bưởi Năm Roi Vẫn Còn Cao

Khác biệt sự trầm lắng những năm trước, thị trường bưởi Năm Roi sau tết năm nay khá sôi động. Nhiều nhà vườn trồng bưởi ở TX Bình Minh (Vĩnh Long) đang phấn khởi do giá bưởi hiện vẫn còn giữ mức khá cao.

12/02/2014