Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhiều Hộ Nuôi Dê Thoát Nghèo

Nhiều Hộ Nuôi Dê Thoát Nghèo
Ngày đăng: 21/04/2014

Mô hình chăn nuôi dê sinh sản và dê thịt đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao và cải thiện cuộc sống của nhiều gia đình nghèo.

Ông Nguyễn Văn Nghiệp ở ấp Kinh Cũ, xã Phong Nẫm (Giồng Trôm - Bến Tre) đang làm chủ một đàn dê trên 28 con, bày tỏ sự vui mừng: “Gia đình tôi trước đây nghèo lắm, cha mẹ qua đời sớm.

Năm 1980, khi tôi lập gia đình, người anh trai cho vợ chồng tôi 1,8 công đất. Thấy nhiều người nuôi dê, chúng tôi muốn có cặp dê để nuôi nhưng không có tiền. Chúng tôi đành bán đôi bông cưới, mua được 1 con dê mẹ và 2 con dê con về nuôi thử, thấy có lãi cao. Vợ chồng tôi tích lũy vốn mua thêm mấy con nữa.

Mỗi năm, số lượng dê xuất chuồng tăng dần, vợ chồng tôi tích lũy mua thêm gần 1ha đất để canh tác. Hiện nay, chúng tôi xây được căn nhà khá khang trang và thu nhập khá ổn định, đủ sức lo cho 5 người con ăn học”. Ông Nghiệp cho biết thêm: Con dê rất dễ nuôi vì thức ăn dể tìm, chỉ cần cắt cỏ trong vườn, các loại dây leo ven sông hoặc lá ca cao khi tỉa tán.

Người nuôi cần theo dõi thường xuyên và cho uống men tiêu hóa khi con dê bị sình bụng do ăn trúng những con vật lạ trong thức ăn hoặc khô mũi, thì mua thuốc cảm cho nó uống. Bây giờ, với diện tích đất vườn và đàn dê, hàng năm gia đình tôi thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Ông Huỳnh Bình Phước - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phong Nẫm, cho biết: Hộ ông Nghiệp là hộ nông dân sản xuất giỏi của xã. Đây là gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng nhờ chăn nuôi dê, chí thú làm ăn nên đã vươn lên khá giả.

Vợ chồng ông Nghiệp sống có tình làng nghĩa xóm, thường xuyên giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn bằng cách cho mượn con giống hoặc bán con giống trả chậm. Mô hình nuôi dê cũng là mô hình xóa đói giảm nghèo của xã.

Không chỉ riêng gia đình ông Nghiệp, nhiều gia đình trong xã Phong Nẫm thuộc diện xóa đói giảm nghèo, nhờ vào mô hình chăn nuôi dê thịt, dê sinh sản đã thoát nghèo và trở nên khá giả.


Có thể bạn quan tâm

Nam bộ thắng lớn Nam bộ thắng lớn

Năm 2015, các tỉnh Nam bộ tiếp tục trúng mùa, lập kỳ tích mới, đạt sản lượng trên 27 triệu tấn lúa, tăng 0,5 triệu tấn so năm 2014.

07/11/2015
Tập huấn bảo quản hải sản trên tàu Tập huấn bảo quản hải sản trên tàu

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Nghệ An tổ chức lớp tập huấn “Công nghệ bảo quản sản phẩm và ứng dụng các thiết bị điện tử hàng hải trên tàu khai thác hải sản xa bờ” cho 30 học viên là ngư dân trong tỉnh.

07/11/2015
Nâng cao ý thức sử dụng an toàn thuốc BVTV Nâng cao ý thức sử dụng an toàn thuốc BVTV

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là một trong số các công cụ trợ thủ đắc lực cho nhà nông, giúp quản lý dịch hại, nâng cao năng suất và hiệu quả SX cây trồng.

07/11/2015
Đối mặt đợt hạn lịch sử trong vòng 60 năm qua Đối mặt đợt hạn lịch sử trong vòng 60 năm qua

Dự báo từ nay đến năm 2016, miền Trung – Tây Nguyên sẽ tiếp tục hứng chịu hạn nghiêm trọng do hiện tượng El Nino kéo dài, phức tạp nhất trong vòng 60 năm qua.

07/11/2015
Cẩm Sơn có nhiều hầm biogas Cẩm Sơn có nhiều hầm biogas

Sau hơn 18 tháng triển khai thực hiện dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (LCASP), xã Cẩm Sơn (huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) đã lắp đặt trên 200 công trình khí sinh học (hầm biogas).

07/11/2015