Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhiều Hộ Gia Đình Chính Sách Được Vay Vốn Ưu Đãi Phát Triển Kinh Tế

Nhiều Hộ Gia Đình Chính Sách Được Vay Vốn Ưu Đãi Phát Triển Kinh Tế
Ngày đăng: 28/07/2014

Những năm qua, thông qua nguồn vốn của các chương trình, nhiều thương, bệnh binh, chính sách trên địa bàn tỉnh đã tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước thông qua Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) để phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ổn định.

Điển hình như năm 2008, ông Trần Văn Minh, bệnh binh hạng 3/4, ở thôn Đắk Thanh, xã Đắk Sô (Krông Nô) được Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho vay 30 triệu đồng.

Với số vốn này, gia đình ông đầu tư vào xây dựng chuồng trại và mua 3 con bê về nuôi. Hàng năm, tận dụng được nguồn thức ăn dồi dào từ các phế phẩm nông nghiệp, đàn bê gia đình luôn phát triển khỏe mạnh và sinh sản tốt.

Đến năm 2011, sau khi trả được món nợ cũ 30 triệu đồng, gia đình ông lại được Ngân hàng CSXH cho vay 50 triệu đồng từ chương trình nước sạch vệ sinh môi trường và giải quyết việc làm. Được vay vốn, ông lại tiếp tục đầu tư mở rộng đàn bò. Đến nay, trong chuồng nuôi, gia đình ông luôn duy trì được 12 con bò. Trung bình, mỗi năm ông bán 2 lứa, mang lại thu nhập hơn 70 triệu đồng.

Ông Minh chia sẻ: “Có được như ngày hôm nay, một phần nhờ vào nguồn vốn của Ngân hàng CSXH. Bởi bên cạnh hỗ trợ nguồn vốn, các bộ tín dụng, chính quyền địa phương còn thường xuyên thăm hỏi, động viên, hướng dẫn gia đình tiếp tục đầu tư mô hình đang mang lại hiệu quả”.

Tương tự, năm 2009, ông Trần Xuân Cải, thương binh hạng 2/7, ở thôn 7, xã Nam Bình (Đắk Song) được địa phương bình xét, tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi của Nhà nước từ Ngân hàng CSXH thông qua chương trình giải quyết việc làm.

Bằng số vốn ban đầu, gia đình ông đã đầu tư thâm canh cà phê trên diện tích 5 sào. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, hàng năm, sau khi thu hoạch cà phê, ông lại lấy lợi nhuận mở rộng thêm diện tích và chăn nuôi để cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập. Đến nay, với hơn 1 ha cà phê, cộng với nuôi gà, heo, mỗi năm, ông thu được lợi nhuận hơn 100 triệu đồng.

Theo Ngân hàng CSXH tỉnh thì để giúp những hộ gia đình chính sách tiếp cận nguồn vốn, đầu tư vào sản xuất, thời gian qua, đơn vị đã làm tốt công tác phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, cũng như các tổ chức đoàn thể trên địa bàn rà soát, thống kê danh sách những gia đình thuộc diện ưu đãi để làm cơ sở giải ngân nguồn vốn.

Công tác xét duyệt hồ sơ, thủ tục, bình xét đúng đối tượng, mức vay đã được đơn vị thực hiện hiệu quả. Hiện nay, toàn tỉnh có hàng trăm hộ thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách được tiếp cận vốn thông qua 10 chương trình cho vay, với mức dư nợ lên đến hàng chục tỷ đồng.

Chỉ tính riêng qua hai chương trình cho vay giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, toàn tỉnh có hơn 800 thương, bệnh binh, cũng như con em gia đình chính sách được tiếp cận, với nguồn vốn hơn 16 tỷ đồng.

Điều đáng mừng, sau khi tiếp cận được nguồn vốn, các hộ gia đình đều phát huy hiệu quả, trả lãi, nợ gốc đúng kỳ hạn. Nhiều mô hình, cách làm ăn mới đã được các thương, bệnh binh đưa vào sản xuất, qua đó, từng bước đưa cuộc sống vượt qua khó khăn và ngày càng khấm khá hơn.


Có thể bạn quan tâm

Tháng 10, Xuất Khẩu Thủy Sản Đồng Tháp Tăng 17,8% Tháng 10, Xuất Khẩu Thủy Sản Đồng Tháp Tăng 17,8%

Theo số liệu báo cáo của Cục Thống kê, tháng 10 lượng cá tra xuất khẩu của tỉnh ước đạt 21.983 tấn, tăng 2,48% so tháng trước và tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2013; kim ngạch xuất khẩu đạt 56,13 triệu USD, tăng 1,9% so tháng trước và tăng 14,6% so với cùng kỳ.

24/10/2014
Thực Hiện Đề Án Tái Cơ Cấu Ngành Nông Nghiệp Thực Hiện Đề Án Tái Cơ Cấu Ngành Nông Nghiệp

Theo đó, giai đoạn 2014 - 2015 sẽ ổn định tăng trưởng kinh tế nông nghiệp theo hướng củng cố sản xuất các ngành hàng chủ lực gắn với việc phát triển các mô hình luân canh, xen canh hoa màu, cây ăn trái và thủy sản nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích đất nông nghiệp; tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân; phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng bình quân ngành nông nghiệp là 4,5%/năm.

24/10/2014
Áp Lực Lúa Cuối Vụ Áp Lực Lúa Cuối Vụ

Hiện nay, huyện Long Mỹ là địa phương có diện tích lúa Thu đông chưa thu hoạch nhiều nhất của tỉnh. Trong tổng số 15.807ha xuống giống của huyện trong vụ này thì chỉ mới thu hoạch được hơn 6.300ha, diện tích còn lại người dân cũng đang tất bật thu hoạch trong điều kiện khó khăn về nước lũ.

24/10/2014
Phân Bón Kém Chất Lượng Tung Hoành Phân Bón Kém Chất Lượng Tung Hoành

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Trà Vinh, kế hoạch kiểm tra là không lên lịch, thực hiện đột xuất ngay đầu vụ sản xuất, lấy tất cả mẫu phân vô cơ và hữu cơ mang về kiểm nghiệm. Kinh phí kiểm nghiệm ban đầu sẽ xuất từ kinh phí hoạt động của Sở Công thương.

24/10/2014
Những Vụ Niễng Bội Thu Những Vụ Niễng Bội Thu

Chui vào giữa ruộng niễng tốt quá đầu người, giọng anh Nguyễn Hữu Việt, xóm 8, xã Nghĩa An (Nam Trực) “lút” giữa ruộng niễng: “năm nay ít mưa nên niễng không hẳn được mùa. Tuy nhiên, giá niễng ổn định cũng bõ công nông dân suốt một năm vất vả, hai sương một nắng trên cánh đồng”, anh hồ hởi.

24/10/2014